An Giang: Tỷ phú lươn giống

Mỗi tháng xuất ra thị trường 200.000 con lươn giống, với giá từ 3.000 – 3.500 đồng/con, sau khi trừ chi phí, anh Nguyễn Thanh Hải (ngụ ấp Phú An II, xã Bình Hòa, Châu Thành) thu lãi trên 200 triệu đồng/tháng nhờ áp dụng thành công mô hình nuôi lươn giống và lươn thương phẩm không bùn…

lươn
Anh Nguyễn Thanh Hải thành công với mô hình nuôi lươn không bùn và lươn giống

Đến thăm mô hình nuôi lươn không bùn và sản xuất lươn giống của gia đình anh Nguyễn Thanh Hải, chúng tôi hết sức bất ngờ khi tận mắt chứng kiến một cơ sở nuôi lươn có quy mô khá lớn, với 100 bồn lớn nhỏ. Đầu tiên là những bồn nước với hàng ngàn con lươn vàng óng ẩn nấp trong đám dây ny-lon phía dưới vỉ tre. Tiếp theo là trên 20 bồn lát bạt nuôi lươn bố mẹ. Đặc biệt, chúng tôi thích thú nhất là được anh dẫn tham quan khu vực sản xuất lươn giống.

Anh Hải chia sẻ: Trước đây, anh có 8 năm nuôi tôm giống và trên 3 năm nuôi cá tra bột. Tuy nhiên, do nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến năng suất cộng với đầu ra quá bấp bênh, dẫn đến thua lỗ nên anh quyết định “treo ao”.

Nắm bắt được nhu cầu về lươn thương phẩm ngày càng tăng, phong trào nuôi lươn phát triển rất mạnh ở nhiều địa phương nên anh lặn lội đến Vĩnh Hanh, Vĩnh Nhuận, Vĩnh Bình, rồi lên Châu Phú để học hỏi kinh nghiệm thực tiễn nuôi lươn không bùn và ươn lươn giống nhân tạo từ những nông dân khác. Mới đầu, anh nuôi 3 bồn lươn thành phẩm, chủ yếu là nguồn lươn đồng.

Sau 7 tháng nuôi, anh bán có lãi. Anh mạnh dạn dùng số tiền lãi để xây dựng thêm bồn nuôi mới. Đồng thời, tuyển chọn những con lươn khỏe để thử nghiệm cho sinh sản nhân tạo. Tự mày mòn và nghiên cứu, anh Hải đã thực hiện thành công quy trình sản xuất lươn giống khỏe mạnh, sạch bệnh, chủ động cung cấp con giống cho nhiều địa phương trong cả nước.

Hiện nay, cơ sở của anh Hải có khoảng 50 bồn nuôi lươn thương phẩm không bùn và hơn 30 bồn nuôi lươn bố mẹ để sinh sản. Diện tích mỗi bồn nuôi lươn thương phẩm trung bình từ 4 đến 25m2, mực nước từ 30 - 40 cm. Bên trong bồn là vỉ tre và dây ny-lon buộc chùm lại để cho lươn trú ẩn. Mỗi bồn, anh Hải thả nuôi từ 2.000 – 3000 con.

“Quan trọng nhất trong việc nuôi lươn giống là phải chọn được lươn bố mẹ từ những con lươn tốt nhất. Đặc biệt là yếu tố thời tiết, thời điểm và thời vụ thả vào bồn cho sinh sản đạt hiệu quả cao, nhiều trứng và chất lượng. Có như vậy, tỉ lệ đẻ trứng, ấp nở và dưỡng nuôi thành con giống mới cao. Ngoài ra, lươn bố mẹ hay lươn bột đều phải được thả nuôi trong môi trường nước sạch, không bị ô nhiễm, tốt nhất là nước giếng” – anh Hải chia sẻ kinh nghiệm.

Mỗi tháng, anh Hải xuất ra thị trường 200.000 con lươn giống, với giá từ 3.000 – 3.500 đồng/con, chủ yếu trong tỉnh và các khu vực lân cận vùng ĐBSCL, miền Trung. Sau khi trừ chi phí, anh thu lợi hàng tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, anh còn tư vấn kỹ thuật nuôi lươn đạt hiệu quả cho bà con nông dân địa phương và những người mua lươn giống.

Anh cũng đang đầu tư cải tạo ao nuôi cá tra bột trước đây thành hồ chứa nước để phục vụ cho quá trình nuôi lươn vào mùa khô. Bên cạnh việc mở rộng đầu tư sản xuất, anh còn chủ động học hỏi kinh nghiệm trên báo, đài, internet, tham gia hội thảo do ngành Nông nghiệp tổ chức để nâng cao trình độ chuyên môn sản xuất lươn giống chất lượng, đảm bảo con giống khỏe mạnh, sạch bệnh, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Báo An Giang, 08/05/2015
Đăng ngày 09/05/2015
Bài, ảnh: Thiên Bình
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 19:08 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 19:08 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:08 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:08 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:08 26/09/2023