Anh thương binh làm giàu nhờ nghề ươm cá cảnh

Xuất ngũ trở về địa phương, từ hai bàn tay trắng, thương binh 4/4 Lê Văn Giàu, xã Tân Hội (TX. Cai Lậy, Tiền Giang) đã cất công gầy dựng nên một cơ ngơi bề thế nhờ nghề ươm cá cảnh, góp phần chăm lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn, tiếp tục viết thêm những trang sử vàng của dân tộc.

chăm sóc cá cảnh
Ảnh: Ông Giàu chăm sóc cá

Ông Giàu cho biết, khi xuất ngũ trở về địa phương, ông giữ nhiều chức vụ khác nhau từ Phó chủ tịch UBND xã rồi đến trưởng Công an xã Tân Hội. Đến 1987, sức khỏe yếu do những trận bơm cày đạn xới trong chiến tranh để lại cho ông nhiều vết thương, có nơi vỏ đạn vẫn vĩnh viễn nằm lại trong thân thể. Ông xin nghỉ công tác, trở về nhà chăm lo phát triển kinh tế trên mảnh đất khô cằn của gia đình.

Trước sự khó khăn của cuộc sống lúc bấy giờ, nhớ ngay lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông tiến hành đào ao thả cá. Thời gian đầu, ông tập trung nuôi cá điêu hồng, cá tra, cá trê...nhưng hiệu quả kinh tế không cao, thu nhập bấp bênh do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi. Nhiều tháng liền ao bị bỏ hoang.

Lúc này, thấy nhiều địa phương khác phát triển mô hình nuôi cá cảnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau khi tìm hiểu giá trị kinh tế, kĩ thuật nuôi trên sách, báo và các phương tiện thông tin đại chúng. Với số vốn ít ỏi của gia đình, ông quyết định đầu tư vào nuôi cá cảnh và tìm mua cá giống tận TP.Hồ Chí Minh về gầy đàn.

Ông Giàu bộc bạch, việc nuôi cá cảnh lúc đầu liên tục bị thất thu do chưa có kinh nghiệm. Năm thì cá sinh sản không đều. Năm thì thời tiết khô hạn, nắng nóng, cá chết trắng ao...Không nản chí trước những lần thất bại ấy! Ông bà vận động nhau, có thất bại mới có kinh nghiệm. Cũng từ đó, kinh nghiệm ngày càng nhiều, việc nuôi cá cảnh dần dần đi vào ổn định và bắt đầu có lãi cao.

Sau hơn 10 năm tích lũy vốn, kinh nghiệm, diện tích mặt ao nuôi cá cảnh của gia đình cũng mở rộng theo. Lúc đầu chỉ gần 2.000 mét vuông. Đến nay, gia đình ông đã có đến hàng chục ao nuôi với diện tích hơn 10.000 mét vuông, nuôi đủ các giống cá cảnh như: cá chép Nhật, cá chép Nam Dương... thương lái đến tận nhà để mua, với giá dao động từ 150.000 đến 190.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ của cá. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở trong tỉnh và TP. Hồ Chí Minh.

Ông Giàu cũng cho biết thêm, nuôi và ươm cá cảnh không quá khó, chủ yếu cần sự siêng năng, đầu ra ổn định, ít xảy ra dịch bệnh trên cá. Thông thường mỗi tháng cho cá giống sinh sản một đến hai lần để bán cá con, tỷ lệ cá con sống rất cao. Trước đây, ông thường lấy cá từ nơi khác về làm giống, nhưng vài năm trở lại đây ông tự tuyển chọn những con cá đẹp nhất để làm cá giống cho vừa ý.

Ngoài việc nuôi cá cảnh, ông còn tiến hành bán thêm tạp hóa, phân bón, đồ nhựa với mong muốn mang lại thu nhập cho gia đình, tạo điều kiện để các con ăn học thành tài. Hàng năm sau khi trừ các chi phí, việc ươm cá cảnh và bán phân bón mang lại cho ông nguồn thu trên 200 triệu đồng, góp phần cải thiện kinh tế gia đình.

Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, thương binh Lê Văn Giàu còn hăng hái tham gia công tác xã hội, đóng góp vật chất và tinh thần cho phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương… Mặt khác, ông còn động viên, giúp đỡ các thành viên trong Hội Cựu chiến binh xã về kinh nghiệm nuôi cá cảnh, cách thức để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Cần cù, chịu khó, cùng với phẩm chất của người lính cụ Hồ đã giúp ông Lê Văn Giàu thành công với mô hình nuôi cá cảnh. Thành quả lao động hôm nay đến từ đôi bàn tay vững chắc, một ý chí thép của người thương binh và ý chí ấy vẫn hiên ngang, kiên trung giữa thời bình. Nhiều năm liền, ông được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đáng để nhiều người học hỏi, noi theo.

Sở NN Tiền Giang, 02/08/2016
Đăng ngày 03/08/2016
Văn Minh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:34 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:34 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:34 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:34 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:34 09/06/2023