Bạc Liêu: Hướng đến thành lập hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao

Sau khi đi thăm các hộ nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (NTƯDCNC), Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung chỉ đạo Sở NN&PTNT và UBND TP. Bạc Liêu thành lập các hợp tác xã (HTX) nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố. Qua đó thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm, liên kết các hộ nuôi tôm, tạo sản lượng hàng hóa lớn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Bạc Liêu: Hướng đến thành lập hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao
Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung (thứ 2 bên trái) tham quan mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao ở huyện Hòa Bình.

Ngoài Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu), trên địa bàn thành phố, một số tập đoàn, doanh nghiệp đã đầu tư nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao cao đạt hiệu quả. Từ đó, các mô hình nuôi tôm công nghệ cao đã và đang lan tỏa, nhân rộng trong người dân, nhất là các hộ nuôi tôm công nghiệp.

TP. Bạc Liêu có khoảng 80 hộ nuôi tôm theo các mô hình ứng dụng công nghệ cao. Điển hình là gia đình anh Trần Đình Của (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) với diện tích 1,5ha (gồm 4 ao nuôi), tổng chi phí đầu tư gần 1,5 tỷ đồng. Trước tết Kỷ Hợi 2019, anh Của thu hoạch 2 ao tôm, lãi gần 600 triệu đồng; còn 2 ao tôm dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ thu hoạch. Nếu thu hoạch thêm 2 ao tôm này, anh Của sẽ thu hồi toàn bộ vốn đầu tư.

Chính quyền địa phương rất quan tâm đến lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nhất là các hộ nuôi tôm công nghệ cao nên đã đầu tư lưới điện, làm đường, xây dựng hệ thống thủy lợi khá tốt. Anh Của cho biết: “Hiện nay, một số hộ nuôi tôm ở xã Vĩnh Trạch Đông muốn chuyển sang mô hình này hoặc mở rộng diện tích nuôi, song chưa tiếp cận được nguồn vốn vay để đầu tư. Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương, ngành chức năng giúp đỡ họ vay vốn ngân hàng”.

Về vấn đề này, ông Lưu Hoàng Ly, Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu, cho biết: “UBND thành phố đã chỉ đạo xã Vĩnh Trạch Đông và xã Hiệp Thành phối hợp với Liên minh HTX tỉnh thành lập 2 HTX nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao ở 2 địa phương, chậm nhất là đến hết quý 1/2019 sẽ hoàn thành. Sau khi thành lập HTX nuôi tôm công nghệ cao, xã viên sẽ dễ dàng tiếp cận vốn vay ngân hàng, được hỗ trợ kỹ thuật, và quan trắc bảo vệ môi trường nguồn nước nuôi tôm…”.

Sau khi thành lập, các HTX nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao sẽ tập hợp các hộ nuôi tôm để liên kết và thực hiện chuỗi giá trị bao tiêu sản phẩm tôm. Đồng thời thuận tiện cho ngành chức năng trong việc tập huấn và chuyển giao các công nghệ tiên tiến cho người nuôi tôm.

Toàn tỉnh hiện có 10 công ty, đơn vị áp dụng công nghệ nuôi tôm của Israel, công nghệ cho ăn tự động của Úc, công nghệ sinh học... với tổng diện tích hơn 810ha. Có 287 hộ dân nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (nuôi tôm 2 giai đoạn) với tổng diện tích 814ha.

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 18/02/2019
Minh Đạt
Nông thôn

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:15 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:15 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:15 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:15 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:15 23/04/2024