Bạc Liêu: thả nuôi 4671 ha tôm càng xanh trên đất lúa

Tính đến ngày 19/7/2012, diện tích thả nuôi tôm càng xanh của tỉnh Bạc Liêu là 4.671 ha, đạt 68,69% kế hoạch, chủ yếu tập trung nhiều nhất trên địa bàn huyện Phước Long (4.551 ha), Hồng Dân (140 ha).

nuôi tôm càng xanh
Tôm càng xanh trong ruộng lúa. Ảnh: Phan Thanh Cường

Qua ghi nhận thực tế tại một địa bàn hiện nay tôm đã được 1 - 1,5 tháng tuổi, đang phát triển tốt; bà con nông dân đã tập trung cải tạo vuông nuôi theo đúng hướng dẫn kỹ thuật và tuân thủ lịch thời vụ ngành chuyên môn khuyến cáo. Thời điểm này độ mặn tại một số vuông nuôi dao động từ 7 - 9 ‰ thích hợp cho tôm càng xanh giai đoạn còn nhỏ sinh trưởng và phát triển. Tôm càng xanh giống được bà con thả nuôi thường có nguồn gốc Cần Thơ, một số tôm càng xanh Trung Quốc, Thái Lan giá từ 160 - 190 đồng/con, kích cở xuất bán từ 1 - 1,2 cm, tôm được ương gièo từ 1 - 1,5 tháng trước khi thả ra vuông nuôi.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản thì mô hình tôm càng xanh - lúa là mô hình khá dễ nuôi, phù hợp với điều kiện tự nhiên tại các xã thuộc vùng chuyển đổi huyện Phước Long, Hồng Dân. Nhiều năm qua, chính quyền địa phương luôn kuyến khích bà con phát triển mô hình tôm càng xanh - lúa vì đây là mô hình nuôi kết hợp mang tính bền vững, đảm bảo sự phát triển hài hòa giữa cây lúa và con tôm. Chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo để tuyên truyền kỹ thuật nuôi, cập nhật thông tin hữu ích cho bà con nông dân. Dự kiến đến cuối tháng 8/2012 (dương lịch) diện tích tôm càng xanh trên đất lúa sẽ thả giống dứt điểm.

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 31/07/2012
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tại sao phải 'bỏ đói' tôm trước khi thu hoạch?

Trong kỹ thuật thu hoạch và chế biến thủy sản, có một bước tưởng như nhỏ nhưng lại quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá bán của tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm
• 10:10 15/12/2025

Tôm lúa 2.0: Nâng cấp mô hình truyền thống để bán giá chuẩn Âu

Tháng 12 là thời điểm quan trọng khi những cánh đồng tại Kiên Giang và Cà Mau vừa gặt xong vụ lúa mùa, trả lại mặt nước cho con tôm sú.

Tôm sú
• 10:57 14/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:32 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 11:51 15/12/2025

Tôm Việt Nam vững vàng tại EU nhưng gặp rủi ro lớn từ thuế quan Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển mình phức tạp nhất thập kỷ. Năm 2025 ghi nhận một bức tranh thị trường bị "xé làm đôi": Chúng ta thăng hạng ấn tượng tại thị trường EU nhưng đồng thời phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm kỷ lục tại thị trường trọng điểm là Mỹ.

Tôm thẻ
• 11:51 15/12/2025

Vai trò ngày càng lớn của enzyme trong thức ăn thủy sản

Thị trường enzyme trong thức ăn thủy sản toàn cầu được dự báo sẽ đạt 839 triệu USD vào năm 2035, tăng mạnh từ 506 triệu USD năm 2025. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi xu hướng chuyển dịch sang nguyên liệu thực vật và các quy định môi trường ngày càng siết chặt.

Thức ăn thủy sản
• 11:51 15/12/2025

Tại sao phải 'bỏ đói' tôm trước khi thu hoạch?

Trong kỹ thuật thu hoạch và chế biến thủy sản, có một bước tưởng như nhỏ nhưng lại quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá bán của tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm
• 11:51 15/12/2025

Tại sao mực nang lại là bậc thầy thôi miên dưới đáy biển?

Dưới đáy biển, có một sinh vật đã nâng nghệ thuật ngụy trang lên một tầm cao mới: mực nang. Chúng không chỉ đổi màu để ẩn mình, mà còn có thể tạo ra những "ảo ảnh" chuyển động để thôi miên và săn mồi, một kỹ năng đáng kinh ngạc đến từ một trong những bộ não thông minh nhất đại dương.

Mực nang
• 11:51 15/12/2025
Some text some message..