Bắc Ninh: Nuôi ếch công nghiệp trong lồng lưới cho thu nhập cao

Nhằm từng bước đa dạng hoá các đối tượng thủy sản nuôi nước ngọt có giá trị kinh tế, những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng nhiều mô hình nuôi trồng thủy đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao như: Cá trắm đen, Cá rô phi đơn tính, ốc nhồi, lươn, ếch… Trong đó, sự thành công của mô hình nuôi ếch công nghiệp trong lồng lưới là cơ sở để nhân rộng và phát triển đa dạng các đối tượng nuôi theo hướng bền vững.

nuôi ếch
Tham quan mô hình nuôi ếch công nghiệp trong lồng lưới tại huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Mô hình được triển khai từ tháng 6/2016 với quy mô 38.000 con giống/760m2 lồng tại các xã Tam Giang (Yên Phong), Chi Lăng (Quế Võ) và Thị trấn Thứa (Lương Tài). Để mô hình đạt hiệu quả cao, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện tiến hành khảo sát, chọn các hộ có diện tích ao nằm ngoài khu dân cư và trong vùng chuyển đổi thuộc khu vực quy hoạch của địa phương, có điều kiện tự nhiên và hệ thống giao thông phục vụ sản xuất thuận lợi cho việc nuôi ếch theo yêu cầu của mô hình; tổ chức tập huấn kỹ thuật, khử trùng ao nuôi cho hộ dân xây dựng mô hình và cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi theo đúng mức hỗ trợ.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi ếch của gia đình, anh Chu Văn Thuỷ ở thôn Vọng Nguyệt (xã Tam Giang, Yên Phong) chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi từng nuôi nhiều loại cá truyền thống nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Sau khi được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh, gia đình tôi tham gia nuôi thử nghiệm 15.000 con giống trên diện tích 300m2 lồng. Với mật độ 50 con/m2 lồng, sau 3 tháng nuôi, ếch đạt trọng lượng 300- 320g/con, tỷ lệ sống trung bình đạt 70%, sản lượng ếch đạt 3.600kg. Với giá bán hiện nay là 45.000 đồng/kg, thì thu được 162 triệu đồng, sau khi trừ chi phí gia đình tôi thu lãi hơn 30 triệu đồng, cao hơn nhiều lần so với các loại vật nuôi truyền thống. Hơn nữa, dưới lồng ếch vẫn có thể nuôi cá bình thường mà lại không tốn nhiều thức ăn cho cá. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng mô hình trong thời gian tiếp theo”.

Mô hình nuôi ếch trong lồng có ưu điểm là chi phí ban đầu thấp do không phải xây bể; tận dụng được diện tích mặt nước ao thả cá; cá có thể ăn thức ăn thừa của ếch, mỗi năm nuôi được từ 2 - 3 lứa (từ tháng 4 đến hết tháng 9 dương lịch hàng năm). Các ô lồng được đặt xung quanh bờ ao nổi trên mặt nước. Trong quá trình nuôi thường xuyên san thưa và phân cỡ để tạo độ đồng đều về kích cỡ nhằm dễ chăm sóc, hạn chế  tình trạng con lớn ăn con nhỏ, gây hao hụt về số lượng và chậm lớn. Quá trình nuôi cần chú trọng khâu cho ăn theo từng giai đoạn sinh trưởng và kịp thời phát hiện bệnh để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Về thức ăn, các hộ đều sử dụng 100% thức ăn công nghiệp có hàm lượng Protein 25 - 40%, cho ăn với khối lượng bằng 4 - 6% khối lượng ếch trong lồng nuôi. Định kỳ 15 ngày một lần, trộn Vitamin C và B-Complex vào thức ăn cho ếch nhằm phòng bệnh và tăng sức đề kháng. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ hơn 370C, các hộ nuôi tiến hành che mát, chống nắng nóng cho ếch bằng các biện pháp như: làm mái che bằng lưới đen trên mặt lồng cách khoảng 30 - 50cm, cho bèo tây vào, bơm nước tạo mưa làm mát cho ếch. Đặc biệt, sau mỗi đợt mưa lớn kéo dài cần sử dụng thuốc tím khử trùng lồng nuôi nhằm hạn chế bệnh đường ruột, bệnh mù mắt, xuất huyết cho ếch.

Nhận xét về mô hình nuôi ếch công nghiệp trong lồng lưới, ông Ngô Thanh Hải, Trưởng phòng Kỹ thuật Chăn nuôi - Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh cho biết: “Qua kết quả mô hình cho thấy, nuôi ếch công nghiệp trong lồng lưới có nhiều ưu điểm như tận dụng mặt nước sẵn có, dễ chăm sóc quản lý, thời gian nuôi ngắn, nhanh thu hồi vốn, mang lại hiệu quả kinh tế cao và có khả năng nhân ra diện rộng. Song, khuyến cáo các hộ dân không vì thế mà phát triển ồ ạt, thiếu quy hoạch. Trong thời gian tới, các đơn vị chức năng cần tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho các hộ nuôi, bởi nuôi với số lượng lớn, tập trung sẽ dễ xảy ra dịch bệnh; đồng thời, phát triển các CLB thủy đặc sản, HTX thủy sản để tập hợp các hộ sản xuất đơn lẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong chăn nuôi, hướng tới mục tiêu đa dạng nguồn hàng hoá thương phẩm, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân”.

Khuyến Nông Việt Nam, 21/11/2016
Đăng ngày 22/11/2016
Nguyễn Hoài - Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bắc Ninh

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 00:25 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 00:25 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 00:25 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 00:25 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:25 18/07/2024
Some text some message..