Bacillus polymyxa - nguồn Probiotics tiềm năng trong nuôi cá rô phi

Probiotics được xem là sự bổ sung vi sinh sống nhằm phát huy tác dụng có lợi trên các cơ thể vật chủ cũng như cải thiện các thông số môi trường. Probiotics đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện tăng trưởng, tăng cường miễn dịch, gia tăng sức đề kháng kháng lại mầm bệnh, giúp động vật thủy sản thích nghi tốt với điều kiện môi trường thay đổi như hiện nay.

Cá rô phi
Cá rô phi

Paenibacillus polymyxa, còn được gọi là Bacillus polymyxa, là một loại vi khuẩn gram dương, hình que có khả năng cố định nitơ. Nó được tìm thấy trong đất, rễ cây và trầm tích biển, hoặc phân lập từ ruột cá tuyết.

Vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và là vi khuẩn tiềm năng trong các quy trình công nghiệp, chúng sản xuất hormone thúc đẩy tăng trưởng thực vật, sản xuất enzyme thủy phân và một số chủng sản xuất kháng sinh chống lại các vi sinh vật gây hại cho thực vật và người bằng cách phá vỡ các màng sinh học . Nó cũng có thể giúp cây hấp thụ phốt pho và tăng cường độ xốp của đất.

Nghiên cứu của Midhun và cộng sự 2019 tiến hành nghiên cứu đánh giá tốc độ tăng trưởng bằng cách bổ sung vi khuẩn Bacillus polymyxa vào thức ăn của cá rô phi (Oreochromis niloticus) với nồng độ như sau: đối chứng (0), 1 × 106 CFU/g , 1 × 108 CFU/g (tế bào vi khuẩn/g).


Paenibacillus polymyxa (còn được gọi là Bacillus polymyxa) nuôi cấy trên đĩa thạch.

Kết quả:

Bổ sung vi khuẩn Bacillus polymyxa vào thức ăn của cá rô phi cho thấy cải thiện tăng trưởng ở tất cả các nghiệm thức và đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức bổ sung với nồng độ 1 × 108 CFU/g cao hơn có khác biệt so với nhóm đối chứng.

Khi bổ sung vi khuẩn Bacillus polymyxa vào thức ăn đã cải thiện khả năng tiêu hóa của cá bằng cách tăng các enzyme lipase , amylase và protease.

Tình trạng chống oxy hóa trong gan và mô ruột được tăng cường nhờ bổ sung vi khuẩn Bacillus polymyxa biểu hiện của các gen thụ thể liên kết với hormone tăng trưởng như GHR-1 và GHR-2, các yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF-1) và IGF-2 trong cá.

Hơn nữa, khi bổ sung vi khuẩn vào thức ăn giúp tăng khả năng miễn dịch chống viêm trong mô ruột của cá. Đồng thời, tăng tái tạo niêm mạc của cá.

Tất cả những kết quả này đã chỉ ra rằng vi khuẩn Bacillus polymyxa có thể cải thiện việc sử dụng thức ăn, chuyển đổi thức ăn, khả năng chống oxy hóa và khả năng miễn dịch của cá rô phi Oreochromis niloticus.

Hiện nay, ở các hộ nuôi quảng canh và bán thâm canh, cá rô phi thường ít bị mắc bệnh do loại cá này ít sốc với biến đổi của môi trường và khả năng kháng bệnh tốt. Tuy nhiên, khi ương nuôi với mật độ cao có thể gặp một số bệnh như xuất huyết, viêm ruột, trùng bánh xe, trùng quả dưa và sán lá đơn chủ, rận cá. Do đó, để tăng năng suất nuôi thâm canh cá rô phi bà con nên quản lý tốt sức khỏe vật nuôi bằng cách theo dõi tình hình ao nuôi thường xuyên, xử lí tốt môi trường và bổ sung thêm thành phần men vi sinh và dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch cho đối tượng nuôi. Kết quả nghiên cứu cung cấp thêm thông tin cơ sở cho bà con có thể sử dụng, bổ sung men vi sinh Bacillus polymyxa với liều lượng 1 × 108 CFU/g giúp kích thích tăng trưởng, tăng cường miễn dịch kháng lại mầm bệnh, gia tăng năng suất nuôi.

The Science Direct

Đăng ngày 05/11/2019
NHƯ HUỲNH Lược dịch

Hạn chế tình trạng rơi thức ăn ở chân máy cho tôm ăn

Máy cho tôm ăn là thiết bị phổ biến ở ao nuôi tôm với vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, tình trạng thức ăn rơi tại chân máy vẫn còn xuất hiện ở một số máy cho ăn một động cơ khiến cho bà con gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thức ăn.

Máy cho tôm ăn
• 08:00 30/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 10:31 28/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 09:57 27/05/2024

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 09:33 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 09:33 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 09:33 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 09:33 29/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:33 29/05/2024
Some text some message..