Bacillus polymyxa - nguồn Probiotics tiềm năng trong nuôi cá rô phi

Probiotics được xem là sự bổ sung vi sinh sống nhằm phát huy tác dụng có lợi trên các cơ thể vật chủ cũng như cải thiện các thông số môi trường. Probiotics đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện tăng trưởng, tăng cường miễn dịch, gia tăng sức đề kháng kháng lại mầm bệnh, giúp động vật thủy sản thích nghi tốt với điều kiện môi trường thay đổi như hiện nay.

Cá rô phi
Cá rô phi

Paenibacillus polymyxa, còn được gọi là Bacillus polymyxa, là một loại vi khuẩn gram dương, hình que có khả năng cố định nitơ. Nó được tìm thấy trong đất, rễ cây và trầm tích biển, hoặc phân lập từ ruột cá tuyết.

Vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và là vi khuẩn tiềm năng trong các quy trình công nghiệp, chúng sản xuất hormone thúc đẩy tăng trưởng thực vật, sản xuất enzyme thủy phân và một số chủng sản xuất kháng sinh chống lại các vi sinh vật gây hại cho thực vật và người bằng cách phá vỡ các màng sinh học . Nó cũng có thể giúp cây hấp thụ phốt pho và tăng cường độ xốp của đất.

Nghiên cứu của Midhun và cộng sự 2019 tiến hành nghiên cứu đánh giá tốc độ tăng trưởng bằng cách bổ sung vi khuẩn Bacillus polymyxa vào thức ăn của cá rô phi (Oreochromis niloticus) với nồng độ như sau: đối chứng (0), 1 × 106 CFU/g , 1 × 108 CFU/g (tế bào vi khuẩn/g).


Paenibacillus polymyxa (còn được gọi là Bacillus polymyxa) nuôi cấy trên đĩa thạch.

Kết quả:

Bổ sung vi khuẩn Bacillus polymyxa vào thức ăn của cá rô phi cho thấy cải thiện tăng trưởng ở tất cả các nghiệm thức và đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức bổ sung với nồng độ 1 × 108 CFU/g cao hơn có khác biệt so với nhóm đối chứng.

Khi bổ sung vi khuẩn Bacillus polymyxa vào thức ăn đã cải thiện khả năng tiêu hóa của cá bằng cách tăng các enzyme lipase , amylase và protease.

Tình trạng chống oxy hóa trong gan và mô ruột được tăng cường nhờ bổ sung vi khuẩn Bacillus polymyxa biểu hiện của các gen thụ thể liên kết với hormone tăng trưởng như GHR-1 và GHR-2, các yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF-1) và IGF-2 trong cá.

Hơn nữa, khi bổ sung vi khuẩn vào thức ăn giúp tăng khả năng miễn dịch chống viêm trong mô ruột của cá. Đồng thời, tăng tái tạo niêm mạc của cá.

Tất cả những kết quả này đã chỉ ra rằng vi khuẩn Bacillus polymyxa có thể cải thiện việc sử dụng thức ăn, chuyển đổi thức ăn, khả năng chống oxy hóa và khả năng miễn dịch của cá rô phi Oreochromis niloticus.

Hiện nay, ở các hộ nuôi quảng canh và bán thâm canh, cá rô phi thường ít bị mắc bệnh do loại cá này ít sốc với biến đổi của môi trường và khả năng kháng bệnh tốt. Tuy nhiên, khi ương nuôi với mật độ cao có thể gặp một số bệnh như xuất huyết, viêm ruột, trùng bánh xe, trùng quả dưa và sán lá đơn chủ, rận cá. Do đó, để tăng năng suất nuôi thâm canh cá rô phi bà con nên quản lý tốt sức khỏe vật nuôi bằng cách theo dõi tình hình ao nuôi thường xuyên, xử lí tốt môi trường và bổ sung thêm thành phần men vi sinh và dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch cho đối tượng nuôi. Kết quả nghiên cứu cung cấp thêm thông tin cơ sở cho bà con có thể sử dụng, bổ sung men vi sinh Bacillus polymyxa với liều lượng 1 × 108 CFU/g giúp kích thích tăng trưởng, tăng cường miễn dịch kháng lại mầm bệnh, gia tăng năng suất nuôi.

The Science Direct

Đăng ngày 05/11/2019
NHƯ HUỲNH Lược dịch
Kỹ thuật

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 14:14 05/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 10:36 04/12/2023

Cân bằng ion khoáng trong nước ao nuôi

Cân bằng ion khoáng trong nước ao nuôi là một yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của tôm. Ngoài ra các ion khoáng đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh lý của chúng.

Ao nuôi
• 10:21 01/12/2023

Đánh vi sinh vào buổi sáng và buổi tối khác nhau như thế nào?

Vi sinh hỗ trợ rất nhiều cho ao nuôi tôm. Nhưng làm thế nào để có thể sử dụng vi sinh đúng cho từng mục đích đang được rất nhiều bà con quan tâm đến. Chính vì thế bài viết hôm nay sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về thời gian đánh vi sinh sao cho tương ứng với công dụng mong muốn nhé!

Đánh vi sinh cho ao nuôi
• 14:00 30/11/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 01:44 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 01:44 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 01:44 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 01:44 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 01:44 06/12/2023