Báo động nạn buôn bán động vật hoang dã qua internet

Internet là "thị trường" lớn cho các hoạt động tội phạm, trong đó có buôn bán trực tuyến động vật hoang dã trái phép.

Tiến sĩ Naomi Doak
Tiến sĩ Naomi Doak, trưởng đại diện mạng lưới giám sát buôn bán ĐVHD Quốc tế (TRAFFIC) tại Việt Nam - Ảnh: Xuân Bùi

Kết luận này được đưa ra tại cuộc họp với chủ đề buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam, tập trung vào tình hình buôn bán ĐVHD qua mạng Internet và buôn bán sừng tê giác hôm 23.7, tại Văn phòng Pan Nature (Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội).

Cuộc trò chuyện có sự góp mặt của tiến sĩ Naomi Doak, Trưởng đại diện mạng lưới giám sát buôn bán ĐVHD Quốc tế (TRAFFIC) tại Việt Nam và thạc sĩ Dương Việt Hồng, Hiệp hội bảo vệ ĐVHD (WCS).

Đáng báo động

Theo thống kê của Hiệp hội Bảo tồn ĐVHD thì có 80% người dùng máy tính có thiết bị truy cập internet và trong đó có 35% người sử dụng internet truy cập vào các trang mua bán.

Kết quả cuộc khảo sát buôn bán ĐVHD trên mạng vào tháng 7-8.2012 cho thấy hiện tượng buôn bán ĐVHD và các sản phẩm ĐVHD trên mạng là phổ biến.

Buôn bán ĐVHD phổ biến ở các trang web về rao vặt và các diễn đàn về nuôi thú cưng. Số lượng loài của Việt Nam bị buôn bán trái phép nhiều hơn các loài ngoại nhập. Phạm vi buôn bán trải khắp các tỉnh trên cả nước, chủ yếu là 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM

Tê giác bị đe dọa tuyệt chủng vì nhu cầu của con người

Trong các loài ĐVHD bị buôn bán trái phép, tê giác là loài đang bị đe dọa tuyệt chủng vì chính nhu cầu của con người.

Nhu cầu tiêu thụ về sừng tê giác gia tăng tại châu Á, đặc biệt là Việt Nam đang tạo nên một cuộc khủng hoảng săn trộm tê giác châu Phi với mức độ đột biến, 5.000% chỉ từ năm 2007 đến năm 2012.

Tiến sĩ Naomi Doak, Trưởng đại diện tổ chức TRAFFIC, cho biết: “Việc buôn bán sừng tê giác và các sản phẩm từ loại sừng này là bất hợp pháp”.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Naomi Doak được công khai tại buổi làm việc, Việt Nam là nước vừa tiêu thụ vừa trung chuyển.

Bà Naomi Doak cho biết thêm, mức đáng báo động được đẩy lên cao hơn khi người dân tiêu thụ ĐVHD không chỉ là để ăn, uống, chữa bệnh…, mà còn để làm đồ trang sức.

Tại Việt Nam, để ngăn chặn cuộc khủng hoảng săn bắn trộm và nạn buôn bán trái phép, tiêu thụ sừng tê giác, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã phát động chiến dịch toàn cầu về chống buôn bán trái phép sừng tê giác kéo dài 18 tháng từ tháng 7.2012 đến tháng 12.2013.

Chiến dịch này với mục tiêu chấm dứt nạn buôn bán sừng tê giác bất hợp pháp tại Việt Nam, giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác thông qua chiến dịch nâng cao nhận thức trong cộng đồng và đạt được cam kết của chính phủ trong việc thực hiện chương trình giảm nhu cầu, tăng cường thực thi pháp luật bao gồm giam giữ và truy tố các đối tượng tham gia buôn bán sừng tê giác.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 25/07/2013
Xuân Bùi
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Cảnh báo những loại cá dễ thành ổ chứa ký sinh trùng và kim loại nặng

Nhiều loài cá quen thuộc trên mâm cơm lại chính là vật chủ trung gian của sán lá gan và nơi tích tụ thủy ngân do đặc tính ăn tạp dưới đáy bùn. Dưới đây là những loại cá tiềm ẩn rủi ro cao mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua và chế biến.

Cá da trơn
• 09:35 06/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 23:52 22/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 23:52 22/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 23:52 22/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 23:52 22/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 23:52 22/01/2026
Some text some message..