Bão số 8 gây nhiều thiệt hại tại một số tỉnh ven biển

Theo thông tin ban đầu, bão số 8 đã làm tốc mái nhiều nhà cửa, điện bị cắt trên diện rộng ở 2 tỉnh Nam Định, Thái Bình.

Người già và trẻ em ở lài chài Ba Hang, Quảng Ninh được đưa vào trong đất liền (Ảnh:Báo Quảng Ninh)
Người già và trẻ em ở lài chài Ba Hang, Quảng Ninh được đưa vào trong đất liền (Ảnh:Báo Quảng Ninh)

Đêm qua và rạng sáng nay (29/10), bão số 8 (bão Sơn Tinh) tiếp tục hoành hành sát bờ biển các tỉnh Nam Định, Thái Bình và thành phố Hải Phòng. Công tác ứng phó cơn bão đã và đang các địa phương khẩn trương triển khai nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Theo thông tin ban đầu, bão số 8 đã gây tốc mái nhiều nhà cửa, cây cối ngã đổ ngổn ngang, điện lưới bị cắt trên diện rộng ở 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình, hàng nghìn người dân đã phải sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn.

Trực tiếp chỉ đạo chống bão ở huyện ven biển Giao Thủy, ông Lê Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định cho biết, đây là cơn bão mạnh nhất từ năm 2005 đến nay ảnh hưởng đến các địa phương ven biển của tỉnh. Mặc dù bão chưa cập bờ nhưng tại các huyện có đê biển như: Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng gió mạnh tới cấp 11, 12, giật cấp 13.

"Hiện trên địa bàn gió rất to, cây cối đổ nhiều, những sự cố về đê điều chưa thể nắm được. Theo các địa phương báo cáo thì chưa xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng. Công việc tiếp theo là sau khi gió ngừng, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra đánh giá thiệt hại", ông Lê Xuân Thủy cho biết.

Do ảnh hưởng của bão nhiều khu vực trong thành phố và các vùng lân cận trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã bị mất điện. Các lực lượng tham gia phòng chống bão đã sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống. Người dân cũng được khuyến cáo không nên ra đường. Mưa gió và cây đổ đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng chống bão đi kiểm tra các khu vực xung yếu.

Ông Lê Văn Thăng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết: "Hiện Chưa thể thống kê thiệt hại bởi bão đang lớn, các tàu thuyền đã được đưa vào nơi trú tránh bão. Tuy nhiên, với sức gió lớn như thế này, ngay cả những tàu thuyền đã được neo đậu cũng có thể bị chìm và đứt dây neo".

Đêm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng cũng đã huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện để cứu hộ các ngư dân trên 1 thuyền nan bị hỏng máy bị trôi dạt và tìm kiếm 6 container hàng trên tàu vận tải VISCO bị rơi xuống biển. Thượng úy Bùi Mạnh Hà, Bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng cho biết: "Khi cơn bão đang đổ bộ và sóng gió to như hiện nay, không thể ra khơi cứu nạn được mà chỉ thông báo cho ngư dân quan sát phát hiện. Căn cứ vào thời tiết, khi sóng giảm bớt, các phương tiện mới tiếp tục ra khơi để tìm kiếm".

Đến rạng sáng nay các lực lượng cứu hộ cứu nạn của huyện đảo Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng mới chỉ tiếp cận và vận động di dời được gần 200 người trong tổng số 1.000 nghìn người trên các thuyền nhỏ neo đậu tại âu thuyền, số còn lại bất chấp khuyến cáo và cưỡng chế của cơ quan chức năng tiếp tục tìm cách ở lại trên thuyền tại nơi neo đậu.

Ông Đào Trọng Tuệ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ lo ngại: Chúng tôi đang tìm mọi cách và mọi phương tiện và phương án để tiếp cận các tàu này để di dân vào. Ngư dân chủ yếu là từ các địa phương khác đến nên hầu hết đều không chấp hành di dời, cơ quan chức năng đã phải cưỡng chế. Công tác tuyên truyền chúng tôi đã tiến hành, nhưng họ không tự giác, tàu ở đâu là người ta ở đó nhất quyết không di dời, có những trường hợp cưỡng chế lên bờ thì đêm lại lén lút xuống thuyền"./.

VOV
Đăng ngày 29/10/2012
Môi trường

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 14:16 25/04/2024

Tuyên truyền pháp luật về biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển

Trong 03 ngày, từ 22 – 24/4/2024, tại các xã Cát Tiến, Cát Khánh (huyện Phù Cát) và phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn), Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền một số văn bản pháp luật quy định về biển, biên giới trên biển và các vấn đề có liên quan đến biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển trên địa bàn tỉnh.

Biển đảo Việt Nam
• 11:28 23/04/2024

Giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu đến hoạt động nuôi trồng thủy sản

Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn đối với sản xuất lương thực toàn cầu - bao gồm thủy sản và nuôi trồng thuỷ sản. Nó trực tiếp tác động, làm thay đổi các yếu tố môi trường sinh thái của động vật thủy sản ngoài tự nhiên và trong ao nuôi, do đó ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:11 23/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 18:24 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 18:24 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 18:24 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 18:24 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 18:24 25/04/2024