Bảo vệ các đối tượng thủy sản nuôi trước cơn bão số 3

Để chủ động đối phó với cơn bão số 3, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản yêu cầu các huyện, thành phố thường xuyên cập nhật tin tức về diễn biến của thời tiết, chủ động các biện pháp phòng, chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất thủy sản.

Bảo vệ các đối tượng thủy sản nuôi trước cơn bão số 3
Người dân kiểm tra, gia cố lại lồng bè bảo vệ các đối tượng thủy sản.

Đối với vùng nuôi nước lợ, người dân cần kiểm tra, gia cố lại bờ ao, có biện pháp bảo vệ tránh hiện tượng sạt, lở bờ ao gây thất thoát đối tượng nuôi làm thiệt hại kinh tế, rắc vôi xung quanh bờ ao phòng nước trôi phèn xuống ao làm biến động độ pH trong ao nuôi. Với diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng, trong thời gian mưa lớn cần duy trì việc xả tràn nước ngọt trên tầng mặt. Sau mưa bão kiểm tra lại yếu tố môi trường ao nuôi và kịp thời bổ sung các khoáng chất để ổn định lại môi trường, tránh hiện tượng tôm mềm vỏ, đồng thời bổ sung thêm men tiêu hóa, vitamin C vào thức ăn tăng sức đề kháng cho tôm.

Đối với các vùng nuôi nước ngọt tập trung cần kiểm tra, tu bổ lại bờ ao chắc chắn, phát quang cành, cây xung quanh bờ để tránh lá rơi xuống ao gây ô nhiễm ao nuôi; tại cống xả tràn đặt lưới chắn hình chữ V để tăng diện tích thoát nước nhằm tránh cá thoát ra ngoài khi có mưa lớn xảy ra; tháo bớt nước trong ao, chuẩn bị đăng chắn, dụng cụ cọc tre gia cố, sửa chữa hệ thống bờ, cống, có lưới chắn phòng nước tràn bờ gây thất thoát thủy sản nuôi khi mưa to, gió lớn; rải vôi xung quanh bờ ao nuôi.

Đối với các hộ nuôi cá lồng trên sông cần thường xuyên kiểm tra lồng bè, gia cố lại lưới lồng, hệ thống dây neo, phao lồng, gia cố tấm chắn phía đầu lồng nuôi để hạn chế tốc độ dòng chảy. Đối với người nuôi trồng thủy sản tuyệt đối không ở lại chòi canh, lồng bè nuôi khi mưa, bão lớn đổ vào nhằm bảo đảm an toàn tính mạng; sơ tán các dụng cụ, thiết bị, vật tư, thức ăn của các đối tượng thủy sản.

Tính đến hết tháng 6/2019, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Thái Bình đã đạt 15.020ha; trong đó, diện tích nuôi thủy sản nước mặn là 3.100ha, nước lợ 3.374ha, nước ngọt 8.546ha. Bên cạnh đó, người dân các huyện, thành phố còn nuôi 576 lồng cá trên sông với tổng thể tích 63.183 mét khối.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 03/08/2019
Thanh Huyền
Nuôi trồng

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 11:55 01/12/2023

Nên làm hố xi phông bằng xi măng hay composite?

Xây dựng và thiết kế hố xi phông cho ao nuôi, đặc biệt là các ao nuôi tôm công nghệ cao đã dần trở thành vấn đề đáng quan tâm của bà con nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:01 01/12/2023

Biện pháp nâng cao chất lượng tôm thẻ thương phẩm

Chất lượng tôm thẻ chân trắng thương phẩm, liên quan giá trị hàng hoá, khi xuất bán, bao gồm các yếu tố liên quan như vùng nuôi, môi trường nuôi, nguồn gốc con giống, quy trình, kỹ thuật nuôi áp dụng, tiêu chuẩn áp dụng, tác động hoạt động nuôi tôm đến môi trường xung quanh, dịch bệnh và các vấn đề liên quan.

Tôm thẻ thương phẩm
• 15:24 30/11/2023

Có nên trộn thức ăn tôm bằng máy?

Lĩnh vực chăn nuôi ngày càng phát triển với các sản phẩm đột phá hỗ trợ người nuôi dễ dàng hơn trong việc quản lý trang trại. Trong đó phải kể đến máy trộn thức ăn chăn nuôi – Một trong những công cụ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian canh tác một cách đáng kể nhất.

Trộn thức tôm
• 12:30 29/11/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 08:43 05/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 08:43 05/12/2023

Diệt khuẩn và kìm khuẩn trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, việc diệt khuẩn và kìm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo vệ sức khỏe và phát triển tôm. Có rất nhiều phương pháp và sản phẩm được sử dụng để đảm bảo cho môi trường nuôi không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giúp tăng cường năng lực nuôi tôm và đảm bảo chất lượng.

Diệt khuẩn
• 08:43 05/12/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 08:43 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 08:43 05/12/2023