Bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển

Thời gian qua, các địa phương ven biển đã tích cực triển khai thực hiện các biện pháp, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) vùng ven biển.

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển.
Các lực lượng có liên quan của tỉnh tổ chức tháo dỡ đăng đáy trên Lạch Ghép (Quảng Xương).

Thực hiện “Tháng hành động bảo vệ NLTS vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa” năm 2021, các địa phương ven biển đã xây dựng kế hoạch hành động và tổ chức các hội nghị triển khai thực hiện, kiện toàn ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã. Định kỳ tổ chức kiểm tra việc thực hiện tháng hành động của các xã, phường. Với sự đồng tình hưởng ứng của cộng đồng ngư dân, nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ NLTS của đa số ngư dân đã được nâng lên.

Các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản tại vùng ven bờ trong mùa sinh sản đã được ngăn chặn kịp thời, công tác bảo vệ NLTS vùng ven biển đã đi vào nền nếp. Trong thời gian thực hiện tháng hành động bảo vệ NLTS vùng ven biển, các địa phương ven biển đã tổ chức treo 115 băng rôn nơi tập trung tàu cá và nơi có nhiều người qua lại, phát 1.070 tờ rơi, 138 bản tin trên đài truyền thanh cấp huyện, phát 1.149 bản tin trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường nghề cá, với thời lượng từ 10 - 20 phút/bản tin vào buổi sáng sớm và buổi tối hàng ngày.

Ngoài ra, UBND huyện Hoằng Hóa, thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với Chi cục Thủy sản tổ chức 4 lớp tập huấn tuyên truyền cho 400 cán bộ, ngư dân về Luật Thủy sản 2017 và các quy định của pháp luật về bảo vệ NLTS. Cùng với công tác tuyên truyền, UBND các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, thị xã Nghi Sơn và TP Sầm Sơn đã phối hợp với các lực lượng có liên quan của tỉnh thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân và hoạt động kinh doanh ngư lưới cụ.

Theo đó, các địa phương đã thực hiện khoảng 20 đợt kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân tại các cửa Lạch Trường, Lạch Hới, Lạch Sung, Lạch Ghép, Lạch Bạng... Qua quá trình kiểm tra, các lực lượng đã phát hiện và xử phạt 6 tàu cá với các hành vi tàng trữ kích điện để khai thác thủy sản và vi phạm về thủ tục hành chính. Đồng thời, tuyên truyền, vận động 14 chủ hộ đã dừng hoạt động và tự tháo dỡ các hàng đáy khai thác vi phạm.

Tuy nhiên, tại vùng ven biển tình trạng lén lút sử dụng xung điện để khai thác hải sản, tàu cá hoạt động khai thác sai vùng vẫn còn diễn ra. Do đời sống kinh tế của một bộ phận ngư dân ven bờ còn gặp nhiều khó khăn, nên ý thức chấp hành các quy định về khai thác và bảo vệ NLTS còn thấp.

Sự vào cuộc của một số địa phương chưa chủ động và thiếu quyết liệt, công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm còn phụ thuộc vào sự phối hợp của các lực lượng chức năng cấp tỉnh, việc bố trí kinh phí thực hiện tháng hành động còn hạn chế. Hoạt động khai thác hải sản vi phạm diễn ra ngày càng tinh vi và ở phạm vi rộng, trong khi năng lực thực hiện tuần tra, kiểm soát của lực lượng có liên quan của tỉnh và các địa phương còn hạn chế về phương tiện và nhân lực.

Ông Lê Minh Lương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, cho biết: Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức cho người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về khai thác và bảo vệ NLTS, chi cục thường xuyên phối hợp với các lực lượng có liên quan của tỉnh, địa phương ven biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ NLTS đến với đông đảo ngư dân.

Triển khai thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Thường xuyên phối hợp với các lực lượng có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc thanh tra, kiểm tra tàu cá ra, vào tại cảng cá; kiểm tra, kiểm soát cửa lạch, kiên quyết không cho các tàu cá rời cảng khi không thực hiện đúng các quy định về chống khai thác bất hợp pháp. Tiếp tục hỗ trợ và duy trì hoạt động của các mô hình tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ, góp phần bảo vệ và phát triển NLTS ven bờ, bảo đảm cân bằng sinh thái tự nhiên, mang lại sinh kế cho người dân.

Báo Thanh Hoá
Đăng ngày 05/07/2021
Hải Đăng
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
• 12:01 20/05/2023

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm nguy cơ tuyệt chủng nặng 3 kg về biển

Đồi mồi có tên khoa học Eretmochelys imbricata là một trong năm loài rùa biển hoang dã, quý hiếm trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đồi mồi
• 13:34 16/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 12:08 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 12:08 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 12:08 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 12:08 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 12:08 04/06/2023