Bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển

Thời gian qua, các địa phương ven biển đã tích cực triển khai thực hiện các biện pháp, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) vùng ven biển.

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển.
Các lực lượng có liên quan của tỉnh tổ chức tháo dỡ đăng đáy trên Lạch Ghép (Quảng Xương).

Thực hiện “Tháng hành động bảo vệ NLTS vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa” năm 2021, các địa phương ven biển đã xây dựng kế hoạch hành động và tổ chức các hội nghị triển khai thực hiện, kiện toàn ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã. Định kỳ tổ chức kiểm tra việc thực hiện tháng hành động của các xã, phường. Với sự đồng tình hưởng ứng của cộng đồng ngư dân, nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ NLTS của đa số ngư dân đã được nâng lên.

Các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản tại vùng ven bờ trong mùa sinh sản đã được ngăn chặn kịp thời, công tác bảo vệ NLTS vùng ven biển đã đi vào nền nếp. Trong thời gian thực hiện tháng hành động bảo vệ NLTS vùng ven biển, các địa phương ven biển đã tổ chức treo 115 băng rôn nơi tập trung tàu cá và nơi có nhiều người qua lại, phát 1.070 tờ rơi, 138 bản tin trên đài truyền thanh cấp huyện, phát 1.149 bản tin trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường nghề cá, với thời lượng từ 10 - 20 phút/bản tin vào buổi sáng sớm và buổi tối hàng ngày.

Ngoài ra, UBND huyện Hoằng Hóa, thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với Chi cục Thủy sản tổ chức 4 lớp tập huấn tuyên truyền cho 400 cán bộ, ngư dân về Luật Thủy sản 2017 và các quy định của pháp luật về bảo vệ NLTS. Cùng với công tác tuyên truyền, UBND các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, thị xã Nghi Sơn và TP Sầm Sơn đã phối hợp với các lực lượng có liên quan của tỉnh thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân và hoạt động kinh doanh ngư lưới cụ.

Theo đó, các địa phương đã thực hiện khoảng 20 đợt kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân tại các cửa Lạch Trường, Lạch Hới, Lạch Sung, Lạch Ghép, Lạch Bạng... Qua quá trình kiểm tra, các lực lượng đã phát hiện và xử phạt 6 tàu cá với các hành vi tàng trữ kích điện để khai thác thủy sản và vi phạm về thủ tục hành chính. Đồng thời, tuyên truyền, vận động 14 chủ hộ đã dừng hoạt động và tự tháo dỡ các hàng đáy khai thác vi phạm.

Tuy nhiên, tại vùng ven biển tình trạng lén lút sử dụng xung điện để khai thác hải sản, tàu cá hoạt động khai thác sai vùng vẫn còn diễn ra. Do đời sống kinh tế của một bộ phận ngư dân ven bờ còn gặp nhiều khó khăn, nên ý thức chấp hành các quy định về khai thác và bảo vệ NLTS còn thấp.

Sự vào cuộc của một số địa phương chưa chủ động và thiếu quyết liệt, công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm còn phụ thuộc vào sự phối hợp của các lực lượng chức năng cấp tỉnh, việc bố trí kinh phí thực hiện tháng hành động còn hạn chế. Hoạt động khai thác hải sản vi phạm diễn ra ngày càng tinh vi và ở phạm vi rộng, trong khi năng lực thực hiện tuần tra, kiểm soát của lực lượng có liên quan của tỉnh và các địa phương còn hạn chế về phương tiện và nhân lực.

Ông Lê Minh Lương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, cho biết: Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức cho người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về khai thác và bảo vệ NLTS, chi cục thường xuyên phối hợp với các lực lượng có liên quan của tỉnh, địa phương ven biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ NLTS đến với đông đảo ngư dân.

Triển khai thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Thường xuyên phối hợp với các lực lượng có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc thanh tra, kiểm tra tàu cá ra, vào tại cảng cá; kiểm tra, kiểm soát cửa lạch, kiên quyết không cho các tàu cá rời cảng khi không thực hiện đúng các quy định về chống khai thác bất hợp pháp. Tiếp tục hỗ trợ và duy trì hoạt động của các mô hình tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ, góp phần bảo vệ và phát triển NLTS ven bờ, bảo đảm cân bằng sinh thái tự nhiên, mang lại sinh kế cho người dân.

Báo Thanh Hoá
Đăng ngày 05/07/2021
Hải Đăng

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 10:05 24/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 11:09 19/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 03:51 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 03:51 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 03:51 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 03:51 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 03:51 25/06/2024
Some text some message..