Bấp bênh nghề nuôi cá nước lạnh

Du nhập vào Việt Nam muộn (từ năm 2005), nhưng đến nay phong trào nuôi cá nước lạnh đã phát triển mạnh ở 23 tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay nghề này đang vấp phải rất nhiều khó khăn, nhiều nơi không thể duy trì nuôi như trước.

nuoi ca nuoc lanh
Nuôi cá tầm ở Hàm Thuận, Bình Thuận.

Hướng làm giàu mới cho nông dân

Nghề nuôi cá nước lạnh ở nước ta bắt đầu từ năm 2005 tại Sapa (Lào Cai) và phát triển rất nhanh, với đối tượng nuôi chủ yếu là cá tầm. Theo đánh giá của Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), nghề nuôi cá nước lạnh đã góp phần phát triển kinh tế, tạo ra các mô hình sản xuất mới, đa dạng hoá sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản, nhất là ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, miền Trung- Tây Nguyên.

Ông Ma Quang Trung - Giám đốc Sở NNPTNT Lào Cai cho biết: “Nghề nuôi cá nước lạnh ở Lào Cai đang mang lại lợi nhuận khá lớn cho người dân và trở thành "hiện tượng" của ngành thủy sản. Hiện Lào Cai có diện tích ao, bể nuôi đạt trên 15.000m3, sản lượng gần 150 tấn cá thương phẩm/năm. Dự kiến, đến năm 2015, với tốc độ phát triển bình quân 10%/năm, tổng sản lượng cá nước lạnh toàn tỉnh sẽ đạt 520 tấn”.

Tuy mới được đưa vào nuôi thả trong những năm gần đây, nhưng cá nước lạnh được xem là “cú hích” để thúc đẩy tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi - thủy sản của tỉnh Lâm Đồng. Theo báo cáo của Sở NNPTNT Lâm Đồng, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có 12 doanh nghiệp và hộ gia đình tổ chức sản xuất cá giống và cá nước lạnh thương phẩm, với sản lượng sản xuất 100.000 cá hồi giống, 390.000 con cá tầm giống và 350 tấn cá nước lạnh thương phẩm, trên diện tích gần 80ha mặt nước nuôi thả.

Nhiều khó khăn, rủi ro

Tuy vậy, ông Dương Tiến Thể - Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho rằng: “Phát triển sản xuất cá tầm, cá hồi tại Việt Nam vẫn còn mang tính tự phát, chưa có luận cứ làm cơ sở cho việc phát triển 2 nhóm đối tượng này một cách bền vững tại các vùng có tiềm năng của nước ta. Chính vì vậy, thời gian gần đây chúng ta thấy rõ được hậu quả của việc phát triển ồ ạt, đó là giá cá tầm sụt giảm mỗi năm. Nếu tháng 10.2011, giá cá nước lạnh tại thị trấn Sapa đạt khoảng 300.000 đồng/kg, thì đến tháng 7 năm nay chỉ còn 250.000 đồng/kg”.

Ông Nguyễn Trọng Cử - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại đầu tư Việt Đức (Lào Cai) cho hay: “Chỉ có một số nhà quản lý nhận ra rằng, nuôi trồng thủy sản nước lạnh là tiềm năng chưa có định hướng phát triển, chưa có quy hoạch cụ thể. Các địa phương cũng chưa áp dụng chính sách khuyến nông cho nghề nuôi này. Các viện nghiên cứu liên quan hầu như chưa vào cuộc mạnh mẽ, chưa giúp được gì nhiều để thủy sản nước lạnh phát triển đúng với tiềm năng và kỳ vọng”.

Không chỉ thế, hiện tình trạng cá tầm, cá hồi thương phẩm Trung Quốc nhập lậu ồ ạt với giá bán rẻ hơn cá sản xuất tại Việt Nam đang khiến người nuôi trong nước ế hàng và thua thiệt. Ông Trần Yên – chủ cơ sở nuôi cá hồi, cá tầm ở Lai Châu bức xúc: “Cá tầm, cá hồi thương phẩm Trung Quốc nhập lậu cung cấp cho riêng thị trường Hà Nội không dưới 15 tấn/ngày. Nếu tính chung cả nước thì lượng cá nhập lậu cực lớn. Điều đó khiến các cơ sở nuôi cá nước lạnh Việt Nam lao đao”.

Dân Việt
Đăng ngày 09/08/2012
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:49 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:49 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 19:49 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 19:49 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 19:49 25/09/2023