Bật mí mẹo nuôi cá cảnh nhàn tênh cho người mới bắt đầu

Nuôi cá cảnh là thú vui tao nhã, tuy nhiên đây không phải là một việc đơn giản. Nếu không có kiến thức, bạn có thể khiến cá bị bệnh và tuổi thọ ngắn.

Nuôi cá cảnh
Nuôi cá cảnh tại nhà

Nuôi cá cảnh không chỉ giúp tăng thêm vẻ đẹp của không gian sống mà còn giúp tinh thần được thư giãn, thoải mái, được nhiều người yêu thích. Trong nội dung bài viết hôm nay, Tép Bạc xin bật mí mẹo nuôi cá cảnh nhà tênh cho người mới bắt đầu.

Lựa chọn một số giống cá dễ nuôi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cá cảnh để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để có thể nuôi cá cảnh thành công, bạn cần lựa chọn loại cá phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi cá cảnh,  nên lựa chọn các loại cá dễ nuôi, ít bệnh tật. Một số loại cá cảnh dễ nuôi phổ biến hiện nay như:

- Cá bảy màu: Cá bảy màu là loại cá cảnh phổ biến, có màu sắc sặc sỡ, dễ nuôi và ít bệnh tật.

- Cá mún: Cá mún là loại cá cảnh nhỏ, có màu sắc bắt mắt, rất dễ nuôi và ít bệnh tật.

- Cá vàng: Loại cá cảnh truyền thống, có nhiều màu sắc khác nhau, được rất nhiều người mới nuôi lựa chọn.

- Cá betta: Cá betta là loại cá cảnh có bộ vây đuôi sặc sỡ. Cá betta rất dễ nuôi nhưng cần chú ý tránh cho cá bị stress.

- Cá lia thia: Cá lia thia là loại cá cảnh có tính hiếu chiến. Cá lia thia rất dễ nuôi nhưng cần chú ý tách riêng cá đực và cá cái để tránh cá đánh nhau.

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy, bạn có thể lựa chọn các loại cá cảnh có màu sắc hợp với cung mệnh của mình. Theo phong thủy, các loại cá cảnh có màu đỏ, hồng, cam,… mang lại sự may mắn, tài lộc.

Xây dựng kích thước bể nuôi cá cảnh phù hợp

Số lượng cá nuôi trong bể cá cần phù hợp với kích thước bể và loại cá nuôi. Nếu nuôi quá nhiều cá, bể cá sẽ trở nên chật chội, thiếu oxy và khiến cá dễ chết.

Bể nuôi cáBể nuôi cá cảnh

Theo kinh nghiệm của các tay chơi cá chuyên nghiệp, với bể cá lớn có kích thước từ 100 lít trở lên, bạn có thể nuôi khoảng 10 - 20 con cá. Với bể cá mini có kích thước dưới 100 lít, bạn chỉ nên nuôi khoảng 2 - 5 con cá.

Với bể cá lớn, bạn cần trang bị thêm hệ thống lọc nước, máy sủi khí để đảm bảo vấn đề hô hấp của cá. Hệ thống lọc nước sẽ giúp loại bỏ cặn bã, chất thải của cá và giúp nước luôn sạch. Máy sủi khí sẽ giúp cung cấp oxy cho cá.

Thay nước nuôi cá cảnh đúng cách

Khi nuôi cá cảnh, nước trong  bể cá cần được thay thường xuyên để loại bỏ các chất thải của cá, vi khuẩn và cặn bẩn. Nếu không được thay nước định kỳ, bể cá sẽ bị ô nhiễm, khiến cá dễ bị bệnh và chết.

Tần suất thay nước phụ thuộc vào kích thước bể cá, số lượng cá và loại cá nuôi. Nếu bể cá lớn, bạn có thể thay nước 2 - 3 tuần/lần. Nếu bể cá nhỏ, bạn nên thay nước 1 - 2 tuần/lần.

Khi thay nước, bạn nên thay khoảng 30 - 50% mực nước để đàn cá trong bể không bị chết vì không kịp thích nghi. Ngoài ra, chúng ta nên xả nước cũ ra từ từ và đổ nước mới vào từ từ để tránh làm cá bị sốc.

Giữ gìn môi trường nước nuôi cá cảnh

Nguồn nước nuôi phải sạch, có độ pH phù hợp là môi trường sống lý tưởng cho cá phát triển khỏe mạnh.

Trước khi sử dụng nguồn nước, bạn cần khử sạch Clo, khử hết mùi và chắc chắn không bị ô nhiễm. Clo là chất khử trùng được sử dụng trong nước máy để tiêu diệt vi khuẩn. 

Tuy nhiên, Clo cũng có thể gây hại cho cá, bạn có thể khử clo trong nước bằng cách:

- Để nước máy trong bể khoảng 24 giờ để clo bay hơi.

- Cần đến sự hỗ trợ của bộ lọc nước để loại bỏ clo.

- Sử dụng hóa chất khử clo.

Chúng ta cũng cần kiểm tra độ pH của nước trước khi sử dụng. Mỗi loại cá có yêu cầu về độ pH khác nhau. Bạn có thể sử dụng bộ test pH để kiểm tra độ pH của nước. Nếu độ pH của nước không phù hợp với loại cá nuôi, bạn có thể điều chỉnh bằng cách thêm các chất khử axit hoặc kiềm.

Không nên cho cá ăn tùy tiện

Khi nuôi cá cảnh, bạn cần cần cho cá ăn đủ chất dinh dưỡng để chúng có phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cho ăn quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây hại cho cá.

Cá cảnhCho cá ăn một cách vừa phải

Tốt nhất chỉ nên cho cá ăn 2 lần/ngày vào sáng và tối, cho cá ăn một lượng vừa đủ, tránh cho cá ăn quá nhiều hoặc quá ít. Bởi một khi cá ăn quá nhiều, dẫn đến bị bội thực và chết. Ngược lại, cho cá ăn quá ít, cá sẽ không đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Bạn cũng cần lưu ý không cho cá ăn quá nhiều thức ăn một lúc, mà hãy cho cá ăn từng ít một và quan sát xem cá ăn hết hay chưa. Nếu cá vẫn còn thức ăn thừa, bạn nên vớt bỏ để tránh làm bể cá bị ô nhiễm.

Cách giữ cho cá thích nghi khi thay đổi môi trường nước

Khi mới mua cá về, không nên thả cá ngay vào bể. Bởi cá cần thời gian để thích nghi với môi trường mới. Nếu chúng ta thả ngay vào bể, cá có thể bị sốc nước và chết.

Kinh nghiệm dành cho những người mới nuôi là hãy ngâm bịch cá trong bể khoảng 15 - 30 phút. Sau đó, cho khoảng 1 ca nước từ bể vào bịch rồi nhẹ nhàng mở túi bịch để cá cảnh dần bơi ra.  Cách làm này sẽ giúp cá thích nghi dần với nhiệt độ và độ pH của nước trong bể.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu vừa đẹp vừa đơn giản. Chúc các bạn luôn thành công và sở hữu cho bản thân một bể cá thật đẹp nhé!

Đăng ngày 13/11/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 09:46 22/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 11:05 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 11:05 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 11:05 22/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 11:05 22/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 11:05 22/07/2024
Some text some message..