Bất ngờ: Nguyên nhân khiến cá hồi nuôi bị mất thính giác

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne, Ôx-trây-li-a cho thấy một nửa số cá hồi nuôi trên thế giới bị điếc một phần do tốc độ tăng trưởng nhanh trong nuôi trồng thủy sản.

Bất ngờ: Nguyên nhân khiến cá hồi nuôi bị mất thính giác
Hình minh họa. Nguồn Internet

Các kết quả nghiên cứu cho thấy sự hiểu biết tốt hơn về ảnh hưởng của biến dạng tai trong và một số hành động cụ thể để giải quyết vấn đề phúc lợi này.

Năm ngoái, nhóm các nhà nghiên cứu năm ngoái chỉ ra việc mất thính giác ở cá nuôi là do sự biến dạng tai trong và hiện nay họ đã liên kết sự biến dạng đó với tốc độ tăng trưởng nhanh của cá.

Otoliths là những tinh thể nhỏ trong tai trong của cá, phát hiện ra âm thanh, giống như xương tai ở người, vì vậy ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể gây ra những vấn đề lớn về thính giác.

Sự biến dạng này được ghi nhận lần đầu tiên vào những năm 1960, nhưng nhóm nghiên cứu này là nhóm đầu tiên chỉ ra rằng nó ảnh hưởng đến hơn 95% cá được sản xuất từ khi còn là con giống đến khi trưởng thành toàn diện trên toàn cầu.

Tác giả nghiên cứu Tormey Reimer thuộc Trường Khoa học Sinh học thuộc Đại học Melbourne đã giải thích rằng nguyên nhân của sự biến dạng otolith là một bí ẩn suốt 50 năm cho đến bây giờ và họ đã khảo sát hơn 1000 lỗ tai từ cá nuôi ở Na Uy, Chile, X-cốt-len, Canada và Ôx-trây-li-a, và nhận thấy rằng sự biến dạng này rất phổ biến, nhưng chỉ ở cá nuôi.

"Sau đó, chúng tôi thấy rằng chúng tôi có thể làm giảm tỷ lệ của sự biến dạng bằng cách làm giảm tốc độ cá tăng trưởng. Cá có tốc độ phát triển nhanh nhất có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều gấp 3 lần so với  cá chậm phát triển nhất, thậm chí ở cùng độ tuổi. Một kết quả rõ ràng như vậy trước giờ chưa từng có", Reimer nhấn mạnh.

Các otoliths thông thường được làm từ 'aragonite' khoáng chất, nhưng các otoliths biến dạng được tạo thành một phần từ 'vaterite' nhẹ hơn, lớn hơn và không ổn định. Nhóm nghiên cứu cho thấy những con cá tổn thương bởi vaterit có thể mất đến 50% thính lực.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng vaterit dường như là do sự kết hợp của di truyền học, chế độ ăn uống và tiếp xúc với ánh sáng ban ngày kéo dài, tất cả đều khác nhau giữa cá nuôi và cá hoang dã. Nhưng có một yếu tố liên kết tất cả đó là: tốc độ tăng trưởng. Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Tim Dempster, đã làm rõ rằng sự biến dạng là không thể đảo ngược, và ảnh hưởng của nó chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

"Những kết quả này đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về phúc lợi của cá nuôi. Ở nhiều nước, thực tiễn canh tác phải cho phép "5 không", bao gồm: không đói khát; không khó chịu; không đau đớn, chấn thương hoặc bệnh tật; không bị cản trở thể hiện hành vi thông thường (nhất); không bị sợ hãi và phiền muộn", Tiến sĩ Dempster nói.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sản xuất động vật có dị dạng là vi phạm hai trong số “5 không” này: không bệnh tật, và không bị cản trở diễn đạt hành vi thông thường, và thêm rằng các trang trại nuôi cá là môi trường ồn ào, vì vậy một số cá mất thính giác có thể giảm căng thẳng trong các trại sản xuất và lồng nuôi biển.

Nhóm các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng sự biến dạng cũng có thể giải thích tại sao một số phương pháp bảo tồn không hiệu quả và giữa sự phá hủy sinh cảnh và đánh bắt quá mức, cá hồi hoang dã đang giảm ở nhiều nơi.

"Bước tiếp theo cần phải xem xét liệu vaterit có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót của cá nuôi được thả ra tự nhiên hay không. Việc thả cá bị suy giảm thính giác ra sông có thể là đổ tiền và tài nguyên ra biển", đồng tác giả của nghiên cứu, ông Steve Swearer cho biết. 

Mard.gov
Đăng ngày 28/08/2017
Theo FIS
Sinh học

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 10:48 02/06/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:44 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:44 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:44 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:44 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 17:44 23/09/2023