Bị cấm nhập hàng sống, tôm hùm đất bỗng dưng "hot" trở lại

Tôm hùm đất
Tôm hùm đất được chế biến đúng cách được nhiều người yêu thích.

Dù đã bị cấm nhập khẩu, kinh doanh, tiêu thụ từ năm ngoái, nhưng hiện tại, món tôm hùm đất sống bỗng dưng lại được dân sành ăn ráo riết lùng mua.

Tôm càng đỏ Cherax quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất...) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Năm ngoái, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xác nhận, loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Thế nhưng năm nay, món tôm hùm đất này bỗng dưng “hot” trở lại.

Theo chị Nguyễn Vũ Linh (Đống Đa, Hà Nội), món tôm hùm đất chị mua được hiện nay là hàng đông lạnh, không phải tôm sống.

Trước đây, khi biết tác hại của tôm hùm đất sống tới hệ sinh thái của Việt Nam, chị Linh đành từ bỏ món ăn này. Nhưng khi biết loại tôm này được nhập hàng đông lạnh, chị đã lùng mua bằng được để tự chế biến tại nhà.

“Dù không nhiều thịt, nhưng nếu biết chế biến với sốt Cajun, sốt Tứ Xuyên hoặc sốt bơ tỏi thì đây cũng là món ăn rất hấp dẫn. Thịt tôm dai, chắc, vị gạch béo cùng với sốt tê cay, chua ngọt từ hơn 30 loại gia vị sẽ đánh thức vị giác vô cùng hiệu quả”, chị Linh chia sẻ

Cũng theo chị Linh, nếu kết hợp với một số loại hải sản và một số loại củ thì sẽ trở thành một bữa tiệc với bạn bè vô cùng hấp dẫn.

Thời gian gần đây, khi món tôm hùm đất “hot” trở lại, rất nhiều người đã kinh doanh trở lại món ăn đặc biệt này, trong đó có chị Nguyễn Phương Nhung (Đặng Văn Ngữ, Hà Nội).

Chị Nhung cho hay, việc kinh doanh tôm hùm đất đã từ lâu, song khi có lệnh cấm chị Nhung cũng vui vẻ chấp hành. Khi tìm được nguồn nhập tôm đông lạnh thì chị đã kinh doanh trở lại.

“Sau lệnh cấm, việc kinh doanh có khó khăn hơn lúc đầu. Các hộ kinh doanh cần phải đưa ra được nguồn gốc nhập rõ ràng mới có thể bán, kể cả bán hàng online”, chị Nhung nói và cho biết thêm, muốn nhập được tôm thì phải qua đường chính ngạch từ Trung Quốc và có giấy tờ đầy đủ. Chỉ cần tìm được nguồn tốt thì không khó khăn, bởi đây là món ăn ưa thích của người Trung Quốc.

Món ăn này hiện có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang mạng xã hội. Nếu mua tôm đã chế biến thì giá khoảng 200 nghìn đồng/3,5 lạng.

Thế Hưng
Dân Trí
Đăng ngày: 09/09/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc