Bình Định: Chuyển giao các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt

Trong nhiều năm qua, việc đa dạng hóa các loài nuôi cá nước ngọt là yêu cầu cấp thiết, không những góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Qua đó hướng đến một nghề nuôi trồng thủy sản an toàn sinh học và bền vững.

Toàn cảnh hội thảo tại Trung tâm Khuyến nông Bình Định. Ảnh: NTN
Toàn cảnh hội thảo tại Trung tâm Khuyến nông Bình Định. Ảnh: NTN

Trong năm 2021 và 2022, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai thực hiện các mô hình: Nuôi cá chình thương phẩm trong ao đất và nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi trong lồng.

Nhằm để đánh giá hiệu quả kinh tế, cũng như khả năng nhân rộng các mô hình, ngày 06/10, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức hội thảo nhân rộng các mô hình nuôi thủy đặc sản cá nước ngọt, điển hình là nuôi cá chình và cá thát lát cho các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn các huyện Phù Mỹ, Phù Cát và thị xã An Nhơn.

Tại hội thảo đánh giá, hầu hết các đại biểu và  hộ dân đều đánh giá cao hiệu quả kinh tế cũng như khả năng nhân rộng của các mô hình. Ông Nguyễn Phưởng, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ chia sẽ: được sự hỗ trợ kinh phí từ Trung tâm Khuyến nông Bình Định, năm 2021 tôi đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt. Với số lượng giống thả ban đầu là 500 con, kích cỡ 100 gam/con. Đến nay sau 15 tháng thả nuôi, cá chình sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 90% và trọng lượng cá chình từ 1,0 – 1,2 kg/con, giá thương phẩm hiện nay khoảng 500 nghìn đồng/kg. Trong thời gian tới ông sẽ xuất bán lứa chình này và tiếp tục tái đầu tư cho vụ nuôi mới.

Cá chình thương phẩmCá chình thương phẩm. Ảnh – NTN

Ông chia sẻ thêm, nuôi cá chình không khó, quan trọng nhất vẫn là giống cá chình phải đảm bảo tốt, nguồn gốc rõ ràng, không bị xây xát, con giống nên được mua từ các cơ sở uy tín, tránh trường hợp mua phải con giống bị mắc lưỡi câu. Trong quá trình chăm sóc, đặc biệt quan tâm đến chất lượng nước ao nuôi, tạo môi trường trú ẩn cho cá chình. Thường xuyên theo dõi khả năng bắt mồi để có hướng điều chỉnh lượng thức ăn, tránh trường hợp thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Tại hội thảo, nhiều vấn đề cũng được các đại biểu cũng quan tâm và chia sẻ, trong đó rõ nét nhất vẫn là con giống và đầu ra cho các sản phảm. Theo Ông Phan Long Dũng, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thị xã An Nhơn cho hay: Tôi thực sự đánh giá cao hiệu quả các mô hình đem lại, tuy nhiên để nhân rộng các mô hình ra trên diện rộng, cần đòi hỏi phải có nguồn giống ổn định và chất lượng tốt. Đồng thời, sản phẩm sau khi nuôi cần có nguồn đầu ra ổn định, hoặc được liên kết với các cơ sở thu mua để bà con yên tâm trong sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Với lợi thế về điều kiện ao nuôi, hồ chứa thủy lợi tại Bình Định, trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông sẽ tập trung khai thác một cách có hiệu quả thông qua việc xây dựng và nhân rộng các mô hình nuôi các đối tượng thủy đặc sản nước ngọt. Đồng thời, Trung tâm sẽ là cầu nối giữa các hộ nuôi với các doanh nghiệp, cơ sở thu mua, giúp cho bà con yên tâm hơn trong nghề nuôi, góp phần xây dựng được nghề nuôi thủy sản nước ngọt ổn định và bền vững.

Đăng ngày 10/11/2022
NTN @ntn
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 22:25 29/05/2023

Gặp họa sau khi ăn cá ủ chua, chả lụa: 8 việc để tránh ngộ độc botulinum

Trước các vụ ngộ độc botulinum liên tục xảy ra gần đây, cơ quan chức năng đã hướng dẫn 8 "chìa khóa" để người dân có cách phòng trách xảy ra những sự việc tương tự.

Bệnh nhân ngộ độc
• 22:25 29/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 22:25 29/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 22:25 29/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 22:25 29/05/2023