Bình Định: Chuyển giao các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt

Trong nhiều năm qua, việc đa dạng hóa các loài nuôi cá nước ngọt là yêu cầu cấp thiết, không những góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Qua đó hướng đến một nghề nuôi trồng thủy sản an toàn sinh học và bền vững.

Toàn cảnh hội thảo tại Trung tâm Khuyến nông Bình Định. Ảnh: NTN
Toàn cảnh hội thảo tại Trung tâm Khuyến nông Bình Định. Ảnh: NTN

Trong năm 2021 và 2022, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai thực hiện các mô hình: Nuôi cá chình thương phẩm trong ao đất và nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi trong lồng.

Nhằm để đánh giá hiệu quả kinh tế, cũng như khả năng nhân rộng các mô hình, ngày 06/10, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức hội thảo nhân rộng các mô hình nuôi thủy đặc sản cá nước ngọt, điển hình là nuôi cá chình và cá thát lát cho các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn các huyện Phù Mỹ, Phù Cát và thị xã An Nhơn.

Tại hội thảo đánh giá, hầu hết các đại biểu và  hộ dân đều đánh giá cao hiệu quả kinh tế cũng như khả năng nhân rộng của các mô hình. Ông Nguyễn Phưởng, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ chia sẽ: được sự hỗ trợ kinh phí từ Trung tâm Khuyến nông Bình Định, năm 2021 tôi đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt. Với số lượng giống thả ban đầu là 500 con, kích cỡ 100 gam/con. Đến nay sau 15 tháng thả nuôi, cá chình sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 90% và trọng lượng cá chình từ 1,0 – 1,2 kg/con, giá thương phẩm hiện nay khoảng 500 nghìn đồng/kg. Trong thời gian tới ông sẽ xuất bán lứa chình này và tiếp tục tái đầu tư cho vụ nuôi mới.

Cá chình thương phẩmCá chình thương phẩm. Ảnh – NTN

Ông chia sẻ thêm, nuôi cá chình không khó, quan trọng nhất vẫn là giống cá chình phải đảm bảo tốt, nguồn gốc rõ ràng, không bị xây xát, con giống nên được mua từ các cơ sở uy tín, tránh trường hợp mua phải con giống bị mắc lưỡi câu. Trong quá trình chăm sóc, đặc biệt quan tâm đến chất lượng nước ao nuôi, tạo môi trường trú ẩn cho cá chình. Thường xuyên theo dõi khả năng bắt mồi để có hướng điều chỉnh lượng thức ăn, tránh trường hợp thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Tại hội thảo, nhiều vấn đề cũng được các đại biểu cũng quan tâm và chia sẻ, trong đó rõ nét nhất vẫn là con giống và đầu ra cho các sản phảm. Theo Ông Phan Long Dũng, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thị xã An Nhơn cho hay: Tôi thực sự đánh giá cao hiệu quả các mô hình đem lại, tuy nhiên để nhân rộng các mô hình ra trên diện rộng, cần đòi hỏi phải có nguồn giống ổn định và chất lượng tốt. Đồng thời, sản phẩm sau khi nuôi cần có nguồn đầu ra ổn định, hoặc được liên kết với các cơ sở thu mua để bà con yên tâm trong sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Với lợi thế về điều kiện ao nuôi, hồ chứa thủy lợi tại Bình Định, trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông sẽ tập trung khai thác một cách có hiệu quả thông qua việc xây dựng và nhân rộng các mô hình nuôi các đối tượng thủy đặc sản nước ngọt. Đồng thời, Trung tâm sẽ là cầu nối giữa các hộ nuôi với các doanh nghiệp, cơ sở thu mua, giúp cho bà con yên tâm hơn trong nghề nuôi, góp phần xây dựng được nghề nuôi thủy sản nước ngọt ổn định và bền vững.

Đăng ngày 10/11/2022
NTN @ntn
Kỹ thuật

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 08:00 11/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:43 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 11:30 07/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 11:20 07/12/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 13:05 11/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 13:05 11/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 13:05 11/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 13:05 11/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 13:05 11/12/2023