Bình Định: Dịch bệnh lại tấn công tôm nuôi

Năm nay, trong cả 2 vụ nuôi, nhiều hộ nuôi tôm ở Bình Định liên tiếp gặp thất bại, bởi, đến cả vùng nuôi tôm an toàn sinh học cũng dính dịch bệnh.

ao nuôi tôm
Hầu hết diện tích nuôi tôm ở vùng nuôi an toàn sinh học Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) đều bị dịch bệnh tấn công cả 2 vụ nuôi trong năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ở Bình Định, có lẽ không vùng nuôi tôm nào có hệ thống cung cấp nước ngọt và xử lý nước thải bài bản như vùng nuôi tôm an toàn sinh học ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) nhờ sự đầu tư của dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD).

Những năm trước đây, vùng nuôi tôm Đông Điền liên tiếp gặt hái thành công nhờ người nuôi tuân thủ nghiêm cẩn kỹ thuật chăm sóc tôm nuôi theo quy trình, cùng sự chung tay của cộng đồng trong quản lý tôm nuôi. Tuy nhiên, trong cả 2 vụ nuôi năm nay, vùng nuôinày cũng bị dịch bệnh tấn công do thời tiết quá bất thuận.

Theo ông Phạm Văn Chạy, Chi hội trưởng Chi hội nuôi tôm cộng đồng thôn Đông Điền, vùng nuôi tôm an toàn sinh học ở đây có 43 hộ nuôi tôm trên tổng diện tích 23ha. Nhiều năm qua, những hộ nuôi tôm ở đây chưa hề nếm thất bại nhờ tuân thủ nghiêm cẩn quy trình nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học, thế nhưng năm nay do thời tiết quá khắc nghiệt, nên dù các hộ nuôi có cẩn trọng đến mức nào cũng không tránh được thất bại liên hoàn cả 2 vụ nuôi.


Hệ thống kênh dẫn nước ở vùng nuôi an toàn sinh học Đông Điền. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ví như trường hợp anh Phạm Văn Chạy, có gần 1ha diện tích nuôi tôm trong vùng nuôi an toàn sinh học Đông Điền. Vụ 1 năm nay anh thả giống vào đầu tháng 3 dương lịch. Sau khi thả khoảng 20 ngày, trời đổ cơ mưa bất chợt khiến nước trong ao nuôi bị ngọt hóa, tôm sốc môi trường mất sức đề kháng, bị bệnh gan tụy tấn công.

Tiếp đến, độ mặn trong nguồn nước nuôi tăng cao khiến tôm dính thêm bệnh thân đỏ đốm trắng, lăn đùng ra chết hàng loạt, bởi 2 bệnh nói trên đối với tôm nuôi chưa có thuốc đặc trị.

Dịch bệnh không chỉ tấn công vùng nuôi Đông Điền mà còn hoành hành cả hơn 25ha trong các vùng nuôi khác ở xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước). Tuy nhiên, do bệnh phát sớm nên người nuôi tổn thất ít.

“Vụ 1, từ khi thả nuôi đến khi tôm bị bệnh tôi đầu tư từ mua giống đến chi phí thức ăn trong 20 ngày hết gần 50 triệu đồng, vụ nuôi này tôi thua trắng. Tiến hành nuôi vụ 2 tôi cải tạo ao hồ bài bản, thả nuôi mật độ thấp, từ 10-15 con/m2, vậy mà dịch bệnh tiếp tục phát sinh, lại thua tiếp, bán tháo tôm cũng chỉ đủ bù khoản chi phí đầu tư”, anh Chạy bộc bạch.

Theo anh Chạy, ở Đông Điền hệ thống thủy lợi trong vùng nuôi rất bài bản, nước vào nước ra có kênh dẫn riêng, nên dịch bệnh phát sinh không thể đổ thừa do ô nhiễm nguồn nước nuôi, mà mối họa dịch bệnh đến từ nhiều nguồn.

Anh Chạy minh họa: “Nguồn lây nhiễm dịch bệnh đến với vùng nuôi tôm an toàn sinh học Đông Điền bị bủa vây cả “đường hàng không, đường biển và đường bộ”. Đường “hàng không” là lũ chim gắp thức ăn từ hồ nuôi bị bệnh bay về đây thả vào ao nuôi chưa bị bệnh, thế là lây nhiễm; “đường biển” là từ lũ động vật giáp xác mang mầm bệnh từ nơi khác đến; “đường bộ” bắt nguồn từ lũ ếch, nhái…”.


Sau khi mưa bất chợt, tôm bị sốc môi trường mất sức đề kháng, tiếp đến độ mặn trong nguồn nước nuôi tăng cao khiến tôm bị bệnh thân đỏ đốm trắng. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, tính đến tháng 9/2020, diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh này đạt khoảng 3.835 ha, tương đương năm 2019; trong đó, diện tích nuôi nước ngọt là 1.500ha, diện tích nuôi nước lợ hơn 2.335ha. Sản lượng ước đạt 6.942 tấn. Trong đó, sản lượng tôm nuôi nước lợ đạt 5.500 tấn; tôm hùm 12 tấn; cá 1.360 tấn, trong đó cá ngọt 1.200 tấn, cá biển hơn 57 tấn, cá nước lợ hơn 102 và 70 tấn các thủy sản khác.

“Tính đến nay, tổng diện tích nuôi tôm vụ 1 trên địa bàn Bình Định bị dịch bệnh trên 38ha, trong đó bệnh đốm trắng 0,56 ha; bệnh do môi trường 38 ha, chiếm 2% trong tổng diện tích thả tôm”, ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng phòng Nuôi trồng Thủy sản, Chi cục Thủy sản Bình Định cho hay.

“Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2020, Bình Định sẽ “đón” từ 1 - 2 cơn bão, mưa lớn kéo dài trong 2 tháng 10 và 11. Để tránh tổn thất cho người nuôi tôm, chúng tôi đã chỉ đạo các vùng nuôi quảng canh cải tiến thân thiện môi trường, nuôi theo hình thức đánh tỉa thả bù. Cần khẩn trương thu hoạch các đối tượng nuôi để tránh thất thoát khi mưa bão xảy ra. Vùng nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh trong vùng đầm cần thu hoạch gọn. Đối với vùng nuôi tôm trên cát cần thường xuyên kiểm tra môi trường nước nuôi trước và sau những cơn mưa để có biện pháp xử lý kịp thời, tích cực phòng bệnh cho tôm nuôi khi thời tiết thay đổi bất thường”, ông Trần Văn Phúc, Quyền Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 30/09/2020
Vũ Đình Thung
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Giải pháp phòng trị hiệu quả EHP trên tôm nuôi bằng công nghệ Nano

EHP là dịch bệnh nghiêm trọng thường xuất hiện trên tôm thẻ, loại bệnh này khó can thiệp và phòng ngừa. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano thảo dược được xem là xu hướng phòng ngừa hiệu quả bệnh trên tôm, hứa hẹn là giải pháp thay thế các hóa chất, kháng sinh trong phòng trị bệnh tôm.

ao nuôi tôm
• 21:08 11/04/2023

Nano đồng - Giải pháp xử lý nước ao nuôi tôm

Công nghệ nano đang được ứng dụng rộng rãi trong xử lý môi trường nước ao nuôi tôm để nâng cao tính an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, thực tiễn sản xuất cho thấy nano đồng (nano copper) cho hiệu quả xử lý nước và kinh tế tốt hơn so với các phương pháp xử lý truyền thống khác.

nano đồng
• 15:40 16/02/2023

Độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ: Ảnh hưởng và Biện pháp hạn chế

Độ mặn nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cùng với pH, oxy, độ kiềm, độ cứng… Là một trong những yếu tố môi trường quan trọng, quyết định hiệu quả sản xuất của mô hình nuôi.

Độ mặn trong nuôi tôm thẻ chân trắng
• 11:56 27/01/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 20:10 02/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 20:10 02/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 20:10 02/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 20:10 02/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 20:10 02/06/2023