Bình Định: Lãi ròng hơn 600 triệu đồng nhờ nuôi ốc hương

Vùng đất ven Đầm Đề Gi thuộc xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) trước đây chủ yếu được biết đến với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên qua vài mùa thắng đậm thì con tôm không thể “trụ” được với vùng đất này. Nhiều hộ dân tìm hướng phát triển kinh tế mới từ con ốc hương, trong đó gia đình ông Trần Đức Hậu ở thôn Ngãi An là một điển hình.

Bình Định: Làm giàu từ nuôi ốc hương
Lãi ròng hơn 600 triệu đồng nhờ nuôi ốc hương

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu qua sách vở, internet ông Trần Đức Hậu ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh nhận thấy ốc hương là đối tượng dễ nuôi, kỹ thuật khá đơn giản, giá trị thương phẩm lớn hơn tôm thẻ chân trắng, lại ít bị dịch bệnh và ở Cát Khánh lại chưa có ai nuôi. Với quyết tâm sẵn có, ông Hậu đã vào Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) để tìm hiểu kỹ thuật nuôi ốc hương.

Ốc hương trưởng thành sống chủ yếu ở nền đáy cát, cát bùn; độ mặn thích hợp nhất là 30 - 35‰, nhiệt độ 26 – 28 độ C, độ pH thích hợp là 6 – 9%. Qua so sánh, ông Hậu nhận thấy các yếu tố môi trường nước này và biết rằng vùng đầm Đề Gi quê ông có nhiều điểm tương đồng, có thể  nuôi được loại ốc có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, ông cũng nhận thấy ốc hương chỉ phát triển nhanh vào mùa nắng và chậm phát triển vào mùa mưa nên ở đây chỉ có thể nuôi 1 vụ.

Nghĩ là làm, ngay từ đầu năm 2016 ông tiến hành cải tạo ao nuôi, rút cạn hết nước, phơi đáy ao kết hợp bón vôi sát trùng ao với liều lượng 7 - 10 kg/100 m2, kết hợp dọn dẹp sạch rong và ốc tạp, phủ lên đáy ao lớp cát biển sạch, dày khoảng 10 cm để ốc vùi mình; ngoài ra, trong ao ông còn làm đăng lưới để ngăn không cho ốc bò đi. Thời gian đầu ốc còn nhỏ, ông chỉ chắn lưới khoanh vùng diện tích nhỏ để ương nuôi, vừa dễ dàng chăm sóc, thu gom thức ăn thừa, vừa tiết kiệm lượng cát sạch làm nền đáy ao. Khi ốc đạt kích cỡ lớn hơn ông sẽ thêm cát sạch và mở rộng đăng chắn.

Với nguồn con giống từ Nha Trang, ông Hậu nuôi thử nghiệm trên 8.000m2 với 2 triệu con giống. Thức ăn cho ốc hương là tôm, cá tạp và đảm bảo độ tươi, không có mùi ôi thối, không bị dập nát, được vệ sinh sạch sẽ. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 5- 10% khối lượng ốc trong ao. Thức ăn được thả vào các sàng đặt đều khắp trong ao. Sau khi cho ăn 3- 4 giờ, ông vớt toàn bộ thức ăn thừa, xương, đầu cá ra khỏi ao để giữ nguồn nước sạch, tránh ô nhiễm.

Sau thời gian hơn 6 tháng nuôi, ốc hương phát triển tốt, ông thu hoạch được 7,5 tấn ốc thương phẩm. Với giá bán tại thời điểm đó là 150.000 đồng/kg, ông thu về  trên 1,1 tỷ đồng, trừ chi phí gia đình ông lãi hơn 400 triệu đồng.

Nối tiếp thành công đó, năm 2017, ông Hậu tiến hành mở rộng diện tích lên 1ha và thả nuôi 3 triệu con giống ốc hương. Sau gần 6 tháng nuôi anh thu trên 19 tấn ốc hương, với giá 160.000 đồng/kg, lãi 800 triệu đồng. Tháng 3/2018 ông cải tạo 7.000m2 ao thả nuôi 2,4 triệu con giống. Sau hơn 5 tháng thu hoạch đạt 16,5 tấn ốc thương phẩm; với giá ốc hương là 130.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình lãi ròng hơn 600 triệu đồng.

Hồ nuôi ốc hương của gia đình ông cũng tạo công ăn việc làm cho 4 lao động có mức thu nhập ổn định từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Ông cũng tiết lộ sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho người đang nuôi ốc hương gặp khó khăn hoặc những người đang có cùng sở thích về nuôi ốc hương.

Ốc hương là đối tượng nuôi mới ở xã Cát Khánh, ngư dân nơi đây đánh giá cao. Địa phương đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người nuôi và nhân rộng mô hình nhằm giúp người dân nâng cao đời sống kinh tế. Ghi nhận của chúng tôi, hiện có nhiều ao đìa đang có xu hướng chuyển từ nuôi tôm sang nuôi ốc hương nên khả năng trong năm 2019, diện tích nuôi ốc hương sẽ tăng thêm. Qua đó cho thấy nghề nuôi ốc hương đang rất được bà con chọn lựa để phát triển kinh tế gia đình.

TT Phù Cát, Bình Định
Đăng ngày 13/09/2018
Thế Hà
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 00:00 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:32 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 02:32 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 02:32 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 02:32 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 02:32 09/12/2023