Bình Định: Lãi ròng hơn 600 triệu đồng nhờ nuôi ốc hương

Bình Định: Làm giàu từ nuôi ốc hương
Lãi ròng hơn 600 triệu đồng nhờ nuôi ốc hương

Vùng đất ven Đầm Đề Gi thuộc xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) trước đây chủ yếu được biết đến với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên qua vài mùa thắng đậm thì con tôm không thể “trụ” được với vùng đất này. Nhiều hộ dân tìm hướng phát triển kinh tế mới từ con ốc hương, trong đó gia đình ông Trần Đức Hậu ở thôn Ngãi An là một điển hình.

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu qua sách vở, internet ông Trần Đức Hậu ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh nhận thấy ốc hương là đối tượng dễ nuôi, kỹ thuật khá đơn giản, giá trị thương phẩm lớn hơn tôm thẻ chân trắng, lại ít bị dịch bệnh và ở Cát Khánh lại chưa có ai nuôi. Với quyết tâm sẵn có, ông Hậu đã vào Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) để tìm hiểu kỹ thuật nuôi ốc hương.

Ốc hương trưởng thành sống chủ yếu ở nền đáy cát, cát bùn; độ mặn thích hợp nhất là 30 - 35‰, nhiệt độ 26 – 28 độ C, độ pH thích hợp là 6 – 9%. Qua so sánh, ông Hậu nhận thấy các yếu tố môi trường nước này và biết rằng vùng đầm Đề Gi quê ông có nhiều điểm tương đồng, có thể  nuôi được loại ốc có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, ông cũng nhận thấy ốc hương chỉ phát triển nhanh vào mùa nắng và chậm phát triển vào mùa mưa nên ở đây chỉ có thể nuôi 1 vụ.

Nghĩ là làm, ngay từ đầu năm 2016 ông tiến hành cải tạo ao nuôi, rút cạn hết nước, phơi đáy ao kết hợp bón vôi sát trùng ao với liều lượng 7 - 10 kg/100 m2, kết hợp dọn dẹp sạch rong và ốc tạp, phủ lên đáy ao lớp cát biển sạch, dày khoảng 10 cm để ốc vùi mình; ngoài ra, trong ao ông còn làm đăng lưới để ngăn không cho ốc bò đi. Thời gian đầu ốc còn nhỏ, ông chỉ chắn lưới khoanh vùng diện tích nhỏ để ương nuôi, vừa dễ dàng chăm sóc, thu gom thức ăn thừa, vừa tiết kiệm lượng cát sạch làm nền đáy ao. Khi ốc đạt kích cỡ lớn hơn ông sẽ thêm cát sạch và mở rộng đăng chắn.

Với nguồn con giống từ Nha Trang, ông Hậu nuôi thử nghiệm trên 8.000m2 với 2 triệu con giống. Thức ăn cho ốc hương là tôm, cá tạp và đảm bảo độ tươi, không có mùi ôi thối, không bị dập nát, được vệ sinh sạch sẽ. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 5- 10% khối lượng ốc trong ao. Thức ăn được thả vào các sàng đặt đều khắp trong ao. Sau khi cho ăn 3- 4 giờ, ông vớt toàn bộ thức ăn thừa, xương, đầu cá ra khỏi ao để giữ nguồn nước sạch, tránh ô nhiễm.

Sau thời gian hơn 6 tháng nuôi, ốc hương phát triển tốt, ông thu hoạch được 7,5 tấn ốc thương phẩm. Với giá bán tại thời điểm đó là 150.000 đồng/kg, ông thu về  trên 1,1 tỷ đồng, trừ chi phí gia đình ông lãi hơn 400 triệu đồng.

Nối tiếp thành công đó, năm 2017, ông Hậu tiến hành mở rộng diện tích lên 1ha và thả nuôi 3 triệu con giống ốc hương. Sau gần 6 tháng nuôi anh thu trên 19 tấn ốc hương, với giá 160.000 đồng/kg, lãi 800 triệu đồng. Tháng 3/2018 ông cải tạo 7.000m2 ao thả nuôi 2,4 triệu con giống. Sau hơn 5 tháng thu hoạch đạt 16,5 tấn ốc thương phẩm; với giá ốc hương là 130.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình lãi ròng hơn 600 triệu đồng.

Hồ nuôi ốc hương của gia đình ông cũng tạo công ăn việc làm cho 4 lao động có mức thu nhập ổn định từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Ông cũng tiết lộ sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho người đang nuôi ốc hương gặp khó khăn hoặc những người đang có cùng sở thích về nuôi ốc hương.

Ốc hương là đối tượng nuôi mới ở xã Cát Khánh, ngư dân nơi đây đánh giá cao. Địa phương đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người nuôi và nhân rộng mô hình nhằm giúp người dân nâng cao đời sống kinh tế. Ghi nhận của chúng tôi, hiện có nhiều ao đìa đang có xu hướng chuyển từ nuôi tôm sang nuôi ốc hương nên khả năng trong năm 2019, diện tích nuôi ốc hương sẽ tăng thêm. Qua đó cho thấy nghề nuôi ốc hương đang rất được bà con chọn lựa để phát triển kinh tế gia đình.

Thế Hà
TT Phù Cát, Bình Định
Đăng ngày: 13/09/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc