Bình Định phát triển nghề nuôi cá chình thương phẩm

Cá chình là loài thủy sản quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Tại Bình Định, cá chình sinh sống chủ yếu ở đầm Trà Ổ (huyện Phù Mỹ) với diện tích hơn 1.300 ha, đây cũng là nơi trú ngụ của nhiều loại thủy sản có giá trị kinh tế cao.

Cá chình
Cá chình thương phẩm. Ảnh: NTN

Tuy nhiên, thời gian gần đây, sản lượng giống cá chình trên đầm Trà Ổ ngày càng cạn kiệt. Theo nhiều người dân sống ven đầm, từ khi đập ngăn mặn Hòa Tân được xây dựng (năm 1978), sự giao thoa giữa 2 dòng nước ngọt mặn đã bị hạn chế, chình con ít có điều kiện vào đầm, cá chình mẹ di cư về biển để đẻ cũng khó khăn.

Trong những năm gần đây, huyện Phù Mỹ đã tích cực bảo vệ và tái tạo nguồn lợi trên đầm Trà Ổ thông qua nhiều hoạt động như: thành lập Hội đồng liên xã bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thả giống tái tạo,… Đặc biệt, việc phát triển nghề nuôi cá chình thương phẩm trên địa bàn huyện ngày càng phát triển mạnh, góp phần bảo vệ nguồn lợi và đáp ứng nhu cầu cá chình thương phẩm ngày càng cao của thị trường.

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi thương phẩm 

Năm 2021 và 2022, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai thực hiện mô hình Nuôi cá chình thương phẩm trong ao đất tại xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) với quy mô 500 m2/điểm trình diễn. Nguồn con giống cá chình bông tự nhiên với kích cỡ đồng đều 100 gam/con, khỏe mạnh, không mất nhớt đã được cơ sở thu mua cung cấp cho các hộ dân để thả nuôi.

Theo ông Võ Tuấn Tú, cơ sở cung cấp cá chình giống tại Cù Lao Châu Trúc, xã Mỹ Châu: cá chình là loài cá đặc sản, có giá trị kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định do nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu thụ. Tại Bình Định, cá chình chủ yếu phân bố trên đầm Trà Ổ, hầu hết nguồn con giống cung cấp cho nuôi thương phẩm trong và ngoài tỉnh đều được khai thác tự nhiên trên đầm này.

Cá chình chưa thực hiện sinh sản nhân tạo được, con giống chủ yếu được khai thác từ tự nhiên để thả nuôi. Đến mùa, cá chình con di chuyển từ biển vào các cửa sông, lúc ấy con chình chỉ nhỏ bằng cọng tóc, nên được gọi chình bột. Ngư dân địa phương đi vớt về bán, ông mua về vừa nuôi thương phẩm, vừa ương chình giống bán cho các hộ nuôi khác.

Ông Phạm Văn Khớ (thôn 11, xã Mỹ Thắng) cho biết: đầu năm 2022, được sự hỗ trợ 50% kinh phí về con giống và vật tư thiết yếu của Trung tâm Khuyến nông, ông tiến hành thả 500 con cá chình giống vào ao nuôi diện tích 500 m2. Theo ông, để cá có tỷ sống cao cần phải lựa chọn con giống thật kỹ, kích cỡ phải đồng đều; nguồn nước không bị ô nhiễm; thức ăn tươi sống hoặc chế biến, đảm bảo hàm lượng đạm cao 45 – 50%, cho cá ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Trong quá trình nuôi phải chú ý, cá chình ưa bóng tối vì vậy cần tạo điều kiện cho cá sinh trưởng và phát triển bằng cách tạo ra các hang hốc cho cá ẩn nấp, tránh cường độ ánh sáng cao.

Cá chìnhCá chình sau 9 tháng nuôi. Ảnh: NTN

Nhờ vậy, sau 9 tháng thả nuôi, cá chình đạt tỷ lệ sống khá cao 92%, trọng lượng trung bình đạt 0,9 kg/con, sản lượng thu được 414 kg. Sau thi tính toán các chi phí, ông Khớ ước tính thu lại lợi nhuận hơn 82 triệu đồng. Theo ông Khớ, trong thời gian tới, ông sẽ tiếp tục theo dõi, chăm sóc đến thời điểm thu hoạch để có cơ sở đánh giá chi tiết hơn về hiệu quả kinh tế của mô hình mang lại.

Tích cực chuyển giao kỹ thuật, nhân rộng mô hình

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục triển khai mô hình này cho các hộ nuôi trồng thủy sản ven đầm Trà Ổ tại xã Mỹ Đức. Bước đầu, Trung tâm đã phối hợp với chính quyền địa phương lựa chọn được hộ dân để triển khai thực hiện. Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm cho các hộ dân trên địa bàn xã. 

Ngày 09.3, tại xã Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ) Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong ao đất cho hơn 10 hộ nuôi cá nước ngọt ven đầm Trà Ổ. Tham gia lớp tập huấn, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật xây dựng và cải tạo ao nuôi; cách chọn con giống để giảm tỷ lệ hao hụt; kỹ thuật cho ăn, chăm sóc và bảo vệ để tránh thất thoát vào mùa mưa lũ; phòng và trị một số bệnh thường gặp,…. 

Việc chuyển giao mô hình nuôi cá chình thương phẩm nhằm tuyên truyền, nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho các hộ nuôi tham quan, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình, đem lại thu nhập ổn định. Qua đó góp phần bảo vệ và phát triển nguồn lợi cá chình có nguy cơ ngày càng cạn kiệt.


Đăng ngày 17/03/2023
NTN @ntn
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 05:05 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 05:05 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 05:05 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 05:05 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 05:05 03/10/2023