Bình Dương: Thoát nghèo nhờ cá tai tượng

Qua nhiều năm, ông Võ Văn Vân (KP. Đông, phường Vĩnh Phú, TX.Thuận An) thử nhiều mô hình nông nghiệp khác nhau từ trồng cây ăn trái, đến chăn nuôi… nhưng đều không mang lại hiệu quả. Chỉ khi quyết định nuôi cá tai tượng, ông mới thực sự thoát nghèo.

nuôi cá tai tượng
Hàng năm, cá tai tượng mang về cho gia đình ông Vân hàng trăm triệu đồng lợi nhuận

Chật vật tìm đường

Ông Vân từng thử trồng dừa trên mảnh đất cha ông để lại nhưng không mấy hiệu quả. Ông tâm sự: “Đất chỗ tôi đây khô cằn, lại không có chất dinh dưỡng nên mọi người không trồng cây ăn quả được, họ rủ nhau trồng dừa. Sau một thời gian thấy không mang lại lợi nhuận nên hầu hết mọi người ở đây đều chuyển sang mô hình canh tác khác”. Cũng như nhiều gia đình ở địa phương, ông Vân lại bắt tay vào tìm kế mưu sinh khác. Loay hoay một thời gian, ông quyết định tận dụng lợi thế nguồn nước từ sông Sài Gòn để đào ao thả cá.

Tuy nhiên, nuôi cá cũng không phải là công việc đơn giản. Bởi người mới bắt đầu làm thường thiếu kinh nghiệm, thiếu nguồn vốn nên lợi nhuận không cao. Thời đầu, ông Vân thả nhiều loại cá khác nhau nhưng nuôi không đúng kỹ thuật và lỏng lẻo trong việc quản lý nên cá chết rất nhiều, sản lượng thu hoạch rất thấp. Đó là còn chưa kể việc nuôi các loại cá không có định hướng rõ ràng khiến cho đầu ra phụ thuộc vào giá cả thị trường rất nhiều.

Khó khăn là vậy, nhưng ông Vân vẫn không bỏ cuộc. Qua nghiên cứu ông thấy cá tai tượng lúc bấy giờ rất ít người nuôi, lợi nhuận lại cao. Suy đi tính lại một thời gian, ông quyết định chuyển sang nuôi loại cá này với hy vọng thoát nghèo.

Ổn định với cá tai tượng

Năm 2002, ông Vân bắt tay vào nuôi cá tai tượng. Với diện tích mặt nước khoảng hơn 2.000m2, ông Vân chia ra làm 4 hồ nhỏ, mỗi hồ chứa khoảng 2.000 con cá giống. Ngoài ra ông còn nuôi thêm một số cá tra, cá trê để làm vệ sinh cho ao. Chia sẻ thêm về kỹ thuật nuôi cá, ông nói: “Khi thu hoạch cá xong; ao phải được cải tạo thật kỹ bằng cách: tháo cạn nước ao, vét lớp bùn đáy, diệt cá tạp, bón vôi, phơi đáy ao lâu hơn so nuôi các loài cá khác. Nước qua xử lý đến khi có màu xanh lá chuối non thì tiến hành thả cá giống. Mua giống phải chọn nơi có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chọn con cá khỏe, không bị xây xát, tương đối đều cỡ và có giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng”.

Ông cũng cho biết, nuôi cá tai tượng mang lại thu nhập ổn định hơn nhiều so với các loại cá khác. Bởi thức ăn cho cá chủ yếu là các loại rau xanh, bèo. Thường thì cá tai tượng 2 năm thu hoạch một lần. Cứ thế 4 hồ cá của ông hàng năm đều thay nhau mang lại lợi nhuận rất ổn định về cho gia đình. Tính trung bình, mỗi năm một ao cá của ông thu hoạch được khoảng 2.000 con cá tai tượng, tương đương với 2 tấn cá, mang về lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng. Vị chi, mỗi năm ông thu đều 400 triệu đồng từ các hồ cá, một con số mơ ước đối với chính ông và cả những người làm nông nghiệp khác.

 Ông Lưu Văn Nhàn, Chủ tịch Hội Nông dân phường Vĩnh Phú cho biết, hiện tại phường còn 19 hộ nông dân nuôi cá tai tượng với diện tích đất 11.300m2. Theo số liệu thống kê thì số hộ gia đình nuôi cá tai tượng đã giảm khá nhiều so với những năm trước mà nguyên nhân chính là do nguồn nước bị ô nhiễm, nên phần lớn các hộ gia đình chuyển sang trồng trọt hoặc chăn nuôi gà, heo... Đây cũng chính là nỗi lo lắng của ông Vân khi nguồn nước là vấn đề sống còn đối với nghề nuôi cá tai tượng. Nếu nguồn nước cứ tiếp tục bị ô nhiễm như trong thời gian qua, rủi ro đối với người nuôi cá là khá cao, thậm chí phải bỏ nghề. Chính vì thế, ông Vân cũng như nhiều hộ nuôi cá khác đều có chung mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp bảo đảm nguồn nước trong sạch cho việc nuôi cá.

Báo Bình Dương
Đăng ngày 05/03/2013
YÊN ĐỊNH
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:31 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:31 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:31 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:31 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:31 02/10/2023