Cá cảnh - sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp TP.HCM

Cá cảnh là một trong những chương trình trọng điểm của ngành nông nghiệp thành phố ưu tiên phát triển và là đối tượng giúp cho người dân tạo ra giá trị và thu nhập cao gấp nhiều lần so với nông nghiệp truyền thống trên cùng một đơn vị diện tích.

Cá cảnh - sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp TP.HCM
Cá cảnh - sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp TP.HCM

Thời gian qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển như vốn vay ưu đãi …. Hiện tổng diện tích sản xuất, nuôi cá cảnh trên toàn thành phố hiện đạt khoảng 88ha với hơn 290 cơ sở/hộ nuôi, tập trung ở một số quận huyện như  Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức và quận 9. Tổng sản lượng cá cảnh đạt 155 triệu con, sản lượng cá cảnh xuất khẩu đạt khoảng 18,2 triệu con, giá trị kim ngạch đạt 20 triệu USD. Việt Nam đang đứng thứ 17 trong số những quốc gia xuất khẩu cá cảnh hàng đầu trên thế giới cho hơn 50 quốc gia, trong đó, thị trường cá cảnh TPHCM chiếm đến 50% tổng kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của cả nước.

Riêng huyện Bình Chánh, có hơn 50 ha nuôi cá cảnh, trong đó diện tích nuôi cá Koi, Chép Nam Dương và chép Nhật tại xã Bình Lợi đạt khoảng 20ha. Nhằm giúp nông dân trên địa bàn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có hiệu quả và qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng trong nuôi thủy sản, phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển sản xuất bền vững, hạn chế dịch bệnh và nâng cao thu nhập cho người nông dân, Trung tâm Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh đã đầu tư xây dựng 02 mô hình trình diễn nuôi cá Koi, chép Nam Dương và chép nhật thương phẩm tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh với quy mô 1.500.000 con giống cho 10 hộ (2,5ha). 

Sau 9 tháng nuôi, cá phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trung bình trên 50%, cỡ cá thu hoạch đạt khoảng 33gr/con. Giá bán trung bình cá dạt 40.000 đồng/kg, cá đạt chuẩn 100.000 đ/kg, tổng thu hơn 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, còn lãi hơn 01 tỷ đồng.  Ông Lê Văn Nghĩa (Ấp 1, xã Bình Lợi) – nông dân tham dự cho biết: Thực tế các mô hình nuôi cá cảnh tại địa phương đạt kết quả như báo cáo đề ra. Hiện gia đình tôi có 2000m2, mỗi đợt tôi thả 10.000 con giống, thu lãi được 30 triệu đồng, một năm tôi nuôi 3 đợt, tổng lãi được khoảng 90 triệu đồng, cuộc sống gia đình cũng ổn định. 

     Theo Ông Hồ Quốc Trường– Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi: Phong trào nuôi cá cảnh tại địa phương đang phát triển rất mạnh, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Hiện xã đã có 01 tổ hợp tác nuôi cá cảnh với quy mô hơn 18ha, 20 hộ tham gia. Sắp tới địa phương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông TP.HCM tốt hơn nữa để cũng cố hoạt động của tổ hợp tác đi vào chiều sâu đem lại hiệu quả thiết thực cho các tổ viên qua đó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ.

     Đại diện Trung tâm Khuyến nông thành phố, bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ – Phó Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông ghi nhận ý kiến của nông dân và chia sẻ ý kiến: “Đi thực tế các hộ mô hình Khuyến nông chuyển giao nhận thấy việc phát triển cá cảnh hiện nay tại xã Bình Lợi còn rất nhiều tiềm năng và thế mạnh. Với kinh nghiệm nuôi lâu năm, màu sắc cá đẹp, kỹ thuật nuôi tốt đã giúp cho các hộ nuôi đạt năng suất và chất lượng cao. Hiện cá cảnh được xác định là đối tượng sản phẩm chủ lực và tiềm năng của ngành nông nghiệp thành phố. Thời gian tới, Trung tâm sẽ phát triển ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cá cảnh, chuyển giao nhiều giống mới, được thị trường ưa chuộng và hiệu quả hơn giúp nông dân ổn định thu nhập và an tâm phát triển nghề.” 

TTKN TPHCM
Đăng ngày 12/11/2018
Vân Tâm
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:24 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:24 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:24 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:24 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 10:24 23/05/2024