Cá hồi Na Uy giá thành 10USD, sang Việt Nam bán giá gấp 3 lần: Vấn đề đáng suy nghĩ cho thủy sản Việt

Thủy sản xuất khẩu như cá hồi của Na Uy có giá thành khoảng 10 USD, nhưng bán ở thị trường Việt Nam với giá 30 USD. Đây là vấn đề rất đáng suy nghĩ đặt ra cho thủy sản Việt Nam.

Ao cá tra
Nghề nuôi cá tra ở ĐBSCL. Ảnh: GreenFeed Việt Nam

Cá hồi Na Uy và thủy sản Việt Nam 

Câu chuyện của thủy sản Na Uy đã trở thành tâm điểm tại Hội thảo Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam, do Bộ NNPTNT phối hợp Báo Tuổi Trẻ, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (Vasep) tổ chức taị TP.Vũng Tàu, ngày 31/3.

Na Uy hiện là quốc gia xuất khẩu thuỷ sản đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Có một đặc điển đáng lưu ý, Việt Nam xuất khẩu thủy sản về sản lượng gấp 3 lần Na Uy (9 triệu tấn so với 2,9 triệu tấn). Thế nhưng, giá trị xuất khẩu của Việt Nam chỉ bằng 2/3 Na Uy (11 tỷ USD so với 15 tỷ USD).

Tại hội thảo, ông Asbjon Warvik Rortveit – Giám đốc khu vực Đông nam Á của Hội đồng thuỷ sản Na Uy, nhấn mạnh đến hiệu quả của việc phát triển chuỗi giá trị thuỷ sản nuôi trồng Na Uy.

Ông Asbjon Warvik Rortveit cho biết cá hồi, cá thu, cá tuyết là các mặt hàng có giá trị lớn trên thị trường xuất khẩu. Ở Na Uy, sản lượng nuôi trồng thủy sản chiếm 45%, nhưng giá trị mang lại đến 75% so với thủy sản đánh bắt.

Đơn cử trong chuỗi giá trị con cá hồi, Na Uy rất chú tâm vào hệ sinh thái nuôi trồng, và sức khỏe loài cá trong các hoạt động chăn nuôi trên biển.

Việc tiếp theo là tập trung vào chuỗi, nhằm mang đến giá trị cao nhất. Thủy sản xuất khẩu như cá hồi của Na Uy có giá thành khoảng 10 USD, nhưng bán ở thị trường Việt Nam với giá 30 USD.

Asbjon Warvik RortveitÔng Asbjon Warvik Rortveit – Giám đốc khu vực Đông nam Á của Hội đồng thuỷ sản Na Uy. Ảnh: Doisongphapluat.com

Chìa khóa thành công của cá hồi Na Uy ở việc áp dụng chặt chẽ các quy định trong phát triển bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. "Sản phẩm thủy sản Na Uy có danh tiếng toàn cầu, và chúng tôi nỗ lực duy trì giá trị này", ông Asbjon Warvik Rortveit cho biết.

Cách nào nâng tầm thương hiệu thuỷ sản Việt Nam?

Ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Công ty Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, cho rằng câu chuyện rút ra từ bài học của Na Uy là xây dựng và phát triển chuỗi giá trị thuỷ sản Việt Nam.

Ông Hoàng Anh kể, không chỉ Na Uy mà nhiều nước có nghề thủy sản phát triển, cho thấy cấu trúc chuỗi giá trị của họ rất khác Việt Nam. Các nước rất tự tin về chất lượng khi đưa sản phẩm của mình ra thế giới.

Thủy sản Việt Nam cũng mong muốn phát triển liên kết chuỗi và nâng tầm giá trị nhưng kết quả chưa cao.

Ông Hoàng Anh lấy ví dụ với ngành tôm, trong 10 năm qua, Việt Nam cứ loay hoay quanh mức 3-4 tỷ USD. Với tốc độ trượt giá thời gian qua, rõ ràng người nuôi tôm đang sống trên đống nợ, chứ không bằng giá trị gia tăng.

Cũng theo ông Hoàng Anh, để phát triển chuỗi liên kết và nâng tầm thương hiệu thuỷ sản Việt Nam, trước hết phải bắt đầu từ niềm tin. Đó là niềm tin của tất cả các mắc xích trong chuỗi.

Việc thứ hai, muốn nâng tầm thương hiệu phải ổn định chất lượng, sản lượng, thông qua quy hoạch. Quy hoạch sẽ giúp hiểu rõ việc sản xuất đang theo quy trình nào.

Tại Hội thảo, ông Trần Công Khôi - Vụ phó Vụ Nuôi trường thủy sản (Tổng cục Thủy sản), cho biết thủy sản có đầy đủ quy hoạch ngành, cho từng vật nuôi và ở từng địa phương. Đây là cơ sở cho thủy sản phát triển, nhấ là thủy sản nuôi trồng.

Chế biến tômChế biến tôm xuất khẩu tại một doanh nghiệp tỉnh Cà Mau. Ảnh: Kinh tế nông thôn

Theo ông Khôi, dù luật quy hoạch và đang được các địa phương triển khai, nhưng quy hoạch thủy sản vẫn là cơ sở khoa học để ngành tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, có một thực tế là ngành kinh tế khác phát triển đến đâu thì thủy sản thu hẹp tới đó. Vì thế, ông Khôi mong muốn các địa phương cần quan tâm để cân đối, hài hòa giữa giữa các ngành, như giữa thủy sản với du lịch.

"Khi các tỉnh tích hợp thủy sản vào quy hoạch địa phương, thì sẽ có không gian cho phát triển của ngành này", ông Khôi chia sẻ.

Dân Việt
Đăng ngày 31/03/2023
Nguyên Vỹ
Kinh tế

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết

Trong những ngày cuối năm, thị trường hải sản đặc biệt sôi động. Liệu rằng giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết.

Chợ thủy sản
• 08:00 06/02/2024

Thời tiết bất lợi nông dân nuôi cá bằng smartphone ở Vĩnh Phúc vẫn báo lãi

Dù thời tiết trong năm diễn biến thất thường nhưng nhiều nông dân áp dụng hệ thống cảm biến, thiết bị điều khiển tự động thông qua điện thoại thông minh (smartphone) ở các xã, huyện của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chăm sóc đàn cá thuận lợi, nhanh lớn, đạt trọng lượng cao, dễ bán và có lãi khá.

Ao tôm
• 12:00 01/02/2024

Cá thác lác “đổi đời” nhờ hướng đi mới của người nuôi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được làm từ cá thác lác như chả cá thác lác, khô cá thác lác, cá thác lác rút xương,... Gần đây, một thực phẩm được chế biến từ loài cá này mà hẳn nhiều người còn chưa có dịp thưởng thức, đó là lạp xưởng cá thác lác.

Cá thác lác
• 10:03 05/01/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 17:51 23/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 17:51 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 17:51 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 17:51 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 17:51 23/02/2024