Cá lồng nuôi trên sông Mã tiếp tục chết khiến người dân lo lắng

Cá lồng nuôi trên sông Mã chết đột ngột.
Cá lồng nuôi trên sông Mã chết đột ngột khiến người dân vô cùng lo lắng.

Ngày 15/4, thông tin từ UBND xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) cho biết, cá lồng nuôi trên sông Mã chết đột ngột khiến người dân vô cùng lo lắng.

Thống kê sơ bộ của chính quyền địa phương, chỉ trong ngày 14/4, gần 13 tấn cá trắm cỏ nuôi lồng của người dân xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy. Nước sông Mã đoạn qua xã Cẩm Thành đổi màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh. Người dân khi phát hiện nước sông có sự bất thường thì đã không kịp trở tay. 

Cá trắm cỏ nuôi lồng đã chết là 6.737 con, với tổng khối lượng hơn 12,9 tấn. Số cá lồng chết là của 68 hộ dân ở các thôn Bèo Bọt, Phâng Khánh, Nâm Trẹn và Thành Long của xã Cẩm Thành. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở thôn Bèo Bọt và Phân Khánh. Ngoài số lượng cá đã chết, theo UBND xã Cẩm Thành, hiện còn 15 lồng cá của 5 hộ dân với số lượng khoảng 3 tấn cá đang có nguy cơ chết.


Cá lồng nuôi của người dân Cẩm Thành chết bất thường

Ngay sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết,  đoàn kiểm tra gồm Sở NN&PTNT, UBND huyện Cẩm Thủy và UBND xã Cẩm Thành kiểm tra lâm sàng, bước đầu xác định cá không có biểu hiện xuất huyết bên ngoài, hậu môn bình thường, mang cá bình thường, mắt cá và các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể cũng bình thường.

Đồng thời lấy mẫu nước, mẫu cá gửi Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y và Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương để phân tích, xét nghiệm xác định nguyên nhân gây cá chết.

Ngày 15/4, số lượng cá lồng nuôi và cả thủy sản trên sông Mã đoạn qua xã Cẩm Thành vẫn có hiện tượng chết bất thường. Chính quyền địa phương vẫn đang tiếp tục thống kê thiệt hại. Vị trí cá chết nằm giáp với các huyện Bá Thước, Quan Hóa nơi có các cơ sở xả thải trái phép ra sông Mã.


Cơ quan chức năng tiến hành mổ cá chết để xác định nguyên nhân

Như tin đã đưa, thời gian qua, cá nuôi lồng và tự nhiên trên sông Mã đoạn chảy qua huyện Bá Thước chết hàng loạt. Các cơ quan chức năng huyện Bá Thước vào cuộc một cách quyết liệt đã phát hiện 4 công ty xả thải trực tiếp ra sông Mã. Nhà chức trách đang đấu tranh để xác định số lượng, mức độ nguy hiểm của hóa chất đã đổ ra môi trường.

Cũng liên quan tới các đơn vị “đầu độc” sông Mã, vào lúc 20h30’ ngày 14/4, đoàn kiểm tra của huyện Quan Hóa đã bắt quả tang cơ sở sản xuất luồng của Hợp tác xã (HTX) chế biến lâm sản Xuân Dương, ở Khu Khằm, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa đang xả nước thải chưa qua xử lý ra sông.

Lực lượng chức năng phát hiện đơn vị này đặt một đường ống ngầm sâu dưới lòng đất, đầu thải ra sông Mã cũng được ngụy trang hết sức tinh vi bằng cách bắt các ốc vít vào đá dưới lòng sông. Sau khi nước thải phát sinh đầy bể chứa sẽ xả thải trực tiếp vào đường ống ngầm dưới đáy bể ra sông Mã. Việc vận hành van khóa dưới đáy bể được làm bằng một thanh sắt dài khoảng 4m, để khi nước đầy có thể dễ dàng mở khóa.

Bước đầu HTX chế biến lâm sản Xuân Dương đã thừa nhận có việc xả thải ra sông Mã, đoàn liên ngành của huyện Quan Hóa đã tiến hành loại bỏ toàn bộ đường ống ngầm xả thải mà HTX Xuân Dương đã chôn trước đây, đồng thời tiến hành các bước xử lý theo quy định.


 Các cơ sở chế biến lâm sản xả thải trái phép ra sông Mã

Để chủ động ứng phó và hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện UBND các huyện Quan Hóa, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Thạch Thành khẩn trương giám sát chặt chẽ khu vực nuôi cá lồng của các hộ dân. Hướng dẫn người nuôi theo dõi và chăm sóc cá nuôi hàng ngày và vệ sinh lồng để lưu thông dòng chảy; dùng máy sục khí, máy bơm nước để tăng hàm lượng oxy hòa tan; khi môi trường nước có biến động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cá nuôi, cần di chuyển lồng nuôi đến khu vực môi trường nước tốt hơn.

Thanh Phương Báo Công Lý
Đăng ngày: 16/04/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)