Cà Mau: Biến đất lâm nghiệp thành ao tôm

Đó là ông Nguyễn Văn Bạch, ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau. Ông được nhận khoán đất rừng, tuy nhiên từ năm 2014 ông đã đào ao nuôi tôm bất chấp sự phản ứng của người dân và chính quyền địa phương.

Cà Mau: Biến đất lâm nghiệp thành ao tôm
Hiện trạng đất lâm nghiệp ông Bạch đã đào ao nuôi tôm. Ảnh: P.V

Đã xử phạt nhiều lần

Theo phản ánh của người dân ấp Tân Tiến, ông Nguyễn Văn Bạch bắt đầu phá đất rừng đào ao nuôi tôm công nghiệp từ 2014. Cũng từ khi ông đào ao nuôi tôm công nghiệp xả thải ra môi trường nước khiến các hộ xung quanh không thể nuôi tôm (quảng canh) được. Người dân liên tục phản ánh đến chính quyền địa phương.

Theo UBND xã Tân Ân Tây, diện tích đất của ông Bạch được Cty Lâm nghiệp Ngọc Hiển quản lý, giao khoán bảo vệ rừng vào năm 1994 với diện tích 6,9ha. Năm 2014 ông Bạch phá đất rừng, bắt đầu nuôi tôm công nghiệp. Tại khu vực này, không thuộc diện tích quy hoạch nuôi tôm công nghiệp.

Ông Phạm Quốc Thanh - Trưởng ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây - cho biết, người dân đã khiếu nại nhiều lần. Tuy nhiên, mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.

UBND xã Tân Ân Tây, cho biết, đầu năm 2014, xã đã lập biên bản và xử phạt 2 triệu đồng. Buộc ông Bạch phải khôi phục diện tích đất đã phá rừng để nuôi tôm về nguyên trạng ban đầu nhưng ông Bạch không chấp hành. Năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Ngọc Hiển đi kiểm tra, lập biên bản và xử phạt 20 triệu đồng, ông Bạch chấp nhận nộp phạt nhưng vẫn tiếp tục thả nuôi tôm mà không trả lại hiện trạng ban đầu, khôi phục lại rừng.

Cương quyết xử lý

Trước tình trạng bức xúc của người dân và hành vi phá đất lâm nghiệp tự chuyển đổi sang nuôi tôm theo mô hình công nghiệp, Sở NNPTNT đã tiến hành kiểm tra thực tế. Ngày 9.5 UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Sở NNPTNT, Sở TNMT, UBND huyện Ngọc Hiển cương quyết xử lý dứt điểm tình trạng phá đất rừng nuôi tôm công nghiệp.

UBND tỉnh Cà Mau đề nghị rõ: “Yêu cầu dừng nuôi tôm công nghiệp không đúng quy định; san lấp mặt bằng hoàn trả hiện trạng đất lâm nghiệp trước khi đào ao nuôi tôm; hoàn thành việc trồng khôi phục rừng trong năm 2018 đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và tỉ lệ diện tích quy định…”.

UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị UBND huyện Ngọc Hiển kiểm tra, xác lập biên bản hiện trạng nuôi tôm, yêu cầu chủ hộ không mở rộng diện tích, có biện pháp bảo vệ môi trường. Nếu ông Bạch đang thả nuôi thì chờ đến khi thu hoạch, nhưng không quá 90 ngày.

UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị các đơn vị: Sở NNPTNT, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển, UBND huyện Ngọc Hiển tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý đúng quy định đối với từng đơn vị, cá nhân có liên quan đến hộ ông Bạch chặt phá cây rừng, đào đất lâm nghiệp, nuôi tôm công nghiệp trái phép kéo dài nhưng có biện pháp xử lý dứt điểm.

UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị Sở NNPTNT chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra trên địa bàn việc tự chặt cây rừng lấy đất nuôi tôm công nghiệp.

Báo Lao Động
Đăng ngày 14/05/2018
Nhật Hồ
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 17:31 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 17:31 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 17:31 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 17:31 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 17:31 13/04/2024