Cà Mau: Cần vốn để đầu tư sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng tôm

Ngày 25/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS); Ngân hàng Thương mại CP Phương Đông - Chi nhánh Cà Mau tổ chức Hội thảo: Thúc đẩy tiếp cận nguồn tài chính bền vững theo chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau. Có gần 200 đại biểu là các đại lý đầu vào và các hộ dân nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh tham dự.

Cà Mau: Cần vốn để đầu tư sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng tôm
Vấn đề nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất và tái sản xuất là vấn đề cấp bách hiện nay nhằm thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững.

Tại Hội thảo, các bên đã thảo luận rất sâu vào vấn đề quản lý nguồn vốn và phương pháp huy động tiếp cận nguồn vốn của các bên tham gia chuỗi giá trị tôm như phương thức: Huy động nguồn vốn tại chỗ từ các thành viên trong và ngoài tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) để hỗ trợ tái sản xuất và tăng nguồn vốn cho HTX, THT nâng cao sản xuất.

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh thành lập mới 68 THT, 19 HTX, nâng tổng số HTX trong toàn tỉnh hiện có 167 HTX. Trong đó, có 150 HTX đang hoạt động với tổng vốn điều lệ đăng ký trên 225 tỷ đồng, 3.032 thành viên, thu nhập bình quân của thành viên 3,5 triệu đồng/tháng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp có 94 HTX, trong đó, gần 20 HTX hoạt động ở loại hình dịch vụ nông nghiệp làm ăn hiệu quả. Các HTX này đã quan tâm tổ chức dịch vụ đầu vào và tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm của thành viên. Phần lớn các HTX còn lại là sản xuất con giống và nuôi trồng thủy sản đang gặp nhiều khó khăn trong thị phần nên lợi nhuận thấp. Chỉ khoảng 20% HTX loại này có lợi nhuận khá, 30% hòa vốn, số còn lại đều thua lỗ. Một số thành viên trong HTX không còn khả năng tài chính nên treo đầm hoặc chỉ nuôi cầm chừng do giá tôm nguyên liệu giảm mạnh.

Huy động nguồn vốn vay với sự phối hợp 4 bên: Đầu vào - người nuôi - đầu ra - ngân hàng thông qua kế hoạch sản xuất và có sự giám sát chặt chẽ, phân rõ trách nhiệm giữa các bên.

Theo khảo sát từ ICAFIS cho thấy: Cà Mau mặc dù có thế mạnh về ngành hàng tôm, tuy nhiên, việc sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu theo quy mô nông hộ và nợ đọng trong dân tại các ngân hàng còn rất nhiều. Nên vấn đề nguồn vốn cho đầu tư vào sản xuất và tái sản xuất là vấn đề cấp bách hiện nay nhằm thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, ông Châu Công Bằng cho biết hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm bàn giải pháp để hỗ trợ vốn cho sản xuất; đặc biệt là đối với loại hình kinh tế hợp tác; thúc đẩy mối liên kết "4 nhà" trong sản xuất nông nghiệp ngày càng bền chặt và hiệu quả.

Báo Đất Mũi
Đăng ngày 27/07/2018
Phú Hữu

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt vì lượng oxy hòa tan giảm

Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 22 đến 24 tháng 6, đã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá biển chết hàng loạt tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã Xuân Cảnh. Sự cố này đã ảnh hưởng đến 88 hộ nuôi, gây thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỷ đồng.

Thủy hải sản
• 08:00 29/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 05:19 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 05:19 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 05:19 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 05:19 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:19 15/07/2024
Some text some message..