Cá nâu giống thủy sản tiềm năng vùng bãi bồi ven biển

Hôm nay, ông Nguyễn Văn Thanh, ở xóm 5, xã Kim Trung (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) kéo mấy tay lưới, kiểm tra sự sinh trưởng của lứa cá Nâu trong đầm. Gương mặt rạng rỡ vui tươi lộ rõ, phần nào nói được kết quả ao nuôi cá Nâu trong hơn 8 tháng qua.

Mô hình nuôi tỉnh Ninh Bình
Mô hình thu hút nhiều hộ gia đình dến tham quan học tập kinh nghiệm. Ảnh: Báo Ninh Bình

Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, đây là năm thứ 2, gia đình phối hợp với Chi cục thủy sản với thực hiện xây dựng mô hình nuôi cá Nâu thương phẩm. Dưới sự hướng dẫn của Ban chủ nhiệm Đề tài, năm thứ nhất (năm 2021), gia đình chuẩn bị các điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất, lao động, xây dựng mô hình cá Nâu ở mật độ 3 con/m2 và 5 con/m2 ở 2 ao nuôi (tổng diện tích là 7.000m2). 

Cuối tháng 4/2021, Ban quản lý đề tài tiến hành thả 2.8000 con giống (cỡ 5-7 cm/con). Ở ao thứ nhất, thả mật độ 3 con/m2, số lượng giống 10.500 con và ở ao thứ 2, mật độ 5 con/m2, số lượng giống 17.500 con. Gia đình tiến hành chăm sóc và quản lý ao nuôi theo đúng sự hướng dẫn và chỉ đạo của cán bộ kỹ thuật của đề tài. Đồng thời ghi chép theo dõi các yếu tố môi trường, tình hình dịch bệnh và quá trình phát triển của cá Nâu. 

Sau gần 8 tháng nuôi, ở ao thứ nhất, tỷ lệ cá sống đạt 80%,  khối lượng con cá bình quân đạt 270g/con, sản lượng thu hoạch đạt 2.268 kg (năng suất đạt 6,48 tấn/ha). Trong khi đó, ở ao thứ hai, tỷ lệ cá sống đạt 70%, con cá đạt bình quân  250g/con, thu hoạch đạt 3.063kg (năng suất đạt  8,75 tấn/ha).

Năm thứ hai (từ cuối tháng 3/2022  đến nay), gia đình tiếp tục triển khai mô hình nuôi cá Nâu, nhưng thâm canh ở mật độ 3 con/m2, trên diện tích 7.000 m2, với số lượng giống thả 21 nghìn con. Kết quả sau, sau 8 tháng, tỷ lệ sống 81%, cá đạt khối lượng 206 g/con và cho sản lượng dự tính 3.500 kg.

Sau 2 năm thực hiện đề tài, gia đình nhận thấy cá Nâu thích ứng tốt với môi trường vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn. So sánh giữa 2 ao, thì ao nuôi mật độ 3 con/m2, môi trường ao nuôi ổn định, cá sinh trưởng phát triển tốt hơn so với mật độ 5 con/m2. Do vậy nên nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm ở mật độ 3 con/m2 sẽ phù hợp khả năng đầu tư và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Kiểm tra sự tăng trưởng cáÔng Nguyễn Văn Thanh (ngồi giữa) kiểm tra sự sinh trưởng của cá Nâu.

Kỹ sư nuôi trồng thủy sản Phạm Văn Hải, Trạm kiểm ngư - thủy sản, Chi cục thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Không chỉ là vựa lúa của tỉnh, mà huyện Kim Sơn còn có vùng ven biển chứa đựng nhiều tiềm năng về thủy sản và du lịch. Các xã khu vực phía Nam, nằm ở ven biển rộng gần 6.000 ha rất có thế mạnh về khai thác và nuôi trồng thủy hải sản.

Tuy nhiên, các đối tượng nuôi chủ lực của vùng là tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua đang tăng, gây áp lực vùng thâm canh, ô nhiễm môi trường… Do vậy, việc đa dạng hóa đối tượng con nuôi thủy sản vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn đã được người nuôi thủy sản quan tâm đầu tư phát triển. Trong đó, có đối tượng là cá Nâu được xem là đối tượng nuôi phù hợp với người dân ở các vùng cửa sông, ven biển, đặc biệt là nuôi ghép trong ao tôm. Trước yêu cầu cấp thiết đó, Chi cục Thủy sản đề xuất nhiệm vụ khoa học - công nghệ "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi cá Nâu (Scatophagus argus) thương phẩm tại vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn". 

Đề tài chọn đối tượng là cá nâu, vì các nghiên cứu cho thấy, cá nâu là loài ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau như: giun, giáp xác, côn trùng, các vật chất có nguồn gốc từ thực vật, tảo,.. tự nhiên trong các ao đầm nước lợ. Do tính thích nghi rộng và ăn tạp nên cá Nâu được xem là đối tượng nuôi phù hợp với người dân ở các vùng cửa sông, ven biển, đặc biệt là nuôi ghép trong ao tôm.

Thực hiện mô hình đã chọn 2 gia đình, là hộ ông Nguyễn Văn Thanh và ông Phạm Văn Hinh đều ở xóm 5, xã Kim Trung. Cùng với đó, cử cán bộ kỹ thuật, theo dõi, thu thập số liệu, viết báo cáo. Đồng thời tổ chức hội nghị triển khai kỹ thuật, hội thảo đầu bờ cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản vùng bãi bồi ven biển.

Ban chủ nhiệm đề tài đánh giá, cá Nâu là đối tượng mới, cá thương phẩm cho giá trị kinh tế cao, có thể thâm canh và xen canh. Tuy nhiên để đưa vào nuôi ở vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn hiệu quả hơn. Thời gian tới, Chi cục Thủy sản tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các hộ tiếp tục chăm sóc, quản lý môi trường, phòng bệnh để đảm bảo cá sinh trưởng phát triển tốt. 

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ cá Nâu thương phẩm trên thị trường là rất lớn vì đây là đối tượng đặc sản quý hiếm không những ở Ninh Bình mà trên toàn quốc. Cá Nâu được đánh giá có chất lượng thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Với giá bán thương phẩm 200 đến 250 nghìn đồng/kg (loại 250g/con). Sản lượng cá Nâu ngoài tự nhiên hiện nay rất hiếm, không đủ cung cấp để tiêu thụ tại các nhà hàng, khách sạn phục vụ cho khách du lịch trong địa bàn tỉnh, các tỉnh lân cận và đặc biệt thị trường tiêu thụ Trung Quốc. 

Trước nhu cầu thị trường tiêu thụ rất có tiềm năng, việc phát triển mô hình nuôi cá Nâu còn góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi có giá trị kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, có thể mang về 300 - 400 triệu đồng/ha canh tác tại vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn.

Báo Ninh Bình
Đăng ngày 30/11/2022
Minh Đường
Nông thôn

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 20:08 29/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 20:08 29/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 20:08 29/09/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 20:08 29/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 20:08 29/09/2023