Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
Đội cứu hộ cùng ngư dân di chuyển cá ra biển. Ảnh: Ái Trinh

Là một trong những người phát hiện cá đầu tiên, ông Phạm Văn Hạnh, 45 tuổi ở khu vực 2, phường Xuân Diệu cho biết vào lúc 6 h sáng, người dân đi tắm  biển phát hiện một con cá lớn dài khoảng 2,5 m, nặng từ 2 đến 2,5 tạ đang bơi gần bờ. Đến 7 giờ sáng thì cá tấp vào bờ. Qua quan sát cá bị thương xây sát rất nặng ở phần đầu và phần bụng. Người dân đã cùng nhau hỗ trợ đưa cá ra vùng nước sâu, nhưng một lúc sau cá lại bơi vào bờ.

Cá nhà tángCá Nhà táng bị xây sát nhiều khi dạt vào bờ. Ảnh: Ái Trinh

Nhận được tin vào từ người dân, ngay lập tức Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực số 1 ( thuộc Phòng Cảnh sát PCCS và CNCH tỉnh Bình Định), Lãnh đạo Chi cục Thủy sản và Phòng Kinh tế thành phố đã có mặt kịp thời để cứu hộ cá trở về biển.

Ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết qua quan sát phần đầu, đuôi và vây lưng  thì đây là cá nhà táng nhỏ Kogia breviceps thuộc họ cá voi. 

Hiện cá đang bị thương, vào bờ cá sẽ bị mất lượng dần oxy, bị đuối sức và chết. Loài này khi cơ thể mệt mỏi và đi vào bờ, thì định hướng của nó lúc nào cũng đi vào bờ, vì vậy Chi cục đã liên hệ với ngư dân hỗ trợ thuyền cùng Đội cứu hộ của thành phố để nhanh chóng đưa cá ra vùng biển sâu, càng xa càng sâu càng tốt, tại vị trí Phao số 0 có độ sâu khoảng mười mấy thước, để cá phục hồi sức khỏe và định hướng bơi ra ngoài sâu trở lại.

Đội cứu hộĐội cứu hộ đang ổn định và chăm sóc sức khỏe cho cá. Ảnh: Ái Trinh

Ông Nguyễn Văn Mạo, 72 tuổi là ngư dân phường Hải Cảng, thành viên ban cung phụng lăng ông Nam Hải cho biết mọi năm gặp trường hợp cá Ông dạt vào bờ và chết thì ngư dân đem Ông qua bên Hải Giang và Bãi Cơm Trần Hưng Đạo để đi táng. Sau hai đến ba năm thì lấy cốt đem về lăng ông Nam Hải để thờ cúng. 

Hiện lăng Nam Hải trước tòa án thành phố có 140 cốt cá Ông. Nhưng bây giờ “Ông” có lị vào đây thì không có chỗ nào táng được, bà con rất là khó khăn. Vì vậy chúng tôi đề xuất thành phố hỗ trợ để khi có cá Ông tử dạt vào bờ thì có chỗ đất để táng Ông.

Ông Vũ Long, Chuyên gia Trung tâm bảo tồn động vật và loài nguy cấp ( CBES) cho biết thú biển là các động vật có vú sống và lấy 98% lượng thức ăn môi trường đại dương, bao gồm cá heo, cá voi, cá nược, cá cúi (dugong)... Chúng bị dạt vào bờ có rất nhiều nguyên nhân, bị va chạm hoặc bị mắc cạn và bãi đá rồi bị sóng đánh trầy xướt hoặc bị bệnh do nuốt hoặc ăn phải rác thải nhựa... Khi gặp thú biển bị mắc cạn cần huy động sự trợ giúp, thành lập nhóm phản ứng nhanh, phân chia nhiệm vụ, theo dõi các tình trạng, ổn định chăm sóc và di chuyển, tìm nơi thả thích hợp để thả về tự nhiên. 

Lưu ý không để nước, cát rớt vào lỗ thở trên đỉnh đầu vì lỗ thở này dẫn thẳng với phổi, không đứng trước mặt con vật, không nắm vây bên và vây đuôi để kéo vì có thể làm gãy xương gây tàn phế và liên hệ hotline: 0862422086 để được hỗ trợ về chuyên môn.

Đăng ngày 23/02/2024
Ái Trinh @ai-trinh
Môi trường

Tuyên truyền pháp luật về biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển

Trong 03 ngày, từ 22 – 24/4/2024, tại các xã Cát Tiến, Cát Khánh (huyện Phù Cát) và phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn), Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền một số văn bản pháp luật quy định về biển, biên giới trên biển và các vấn đề có liên quan đến biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển trên địa bàn tỉnh.

Biển đảo Việt Nam
• 11:28 23/04/2024

Giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu đến hoạt động nuôi trồng thủy sản

Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn đối với sản xuất lương thực toàn cầu - bao gồm thủy sản và nuôi trồng thuỷ sản. Nó trực tiếp tác động, làm thay đổi các yếu tố môi trường sinh thái của động vật thủy sản ngoài tự nhiên và trong ao nuôi, do đó ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:11 23/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 22:29 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 22:29 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 22:29 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 22:29 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 22:29 24/04/2024