Cá nuôi " lên đời " thành cá đồng

"Anh ơi ! đây là cá lóc đồng mà em vừa mua được của dân chài. Bộ anh không tin em sao mà cứ nhìn em, rồi nhìn cá hoài vậy ? Cá từ 300 gram trở xuống, em bán giá 80.000 đồng/kg; trên 300 gram đến 600 gram là 100.000 đồng; từ 700 gram trở lên thì 120.000 đồng" - Chị Nguyễn Thị Lời, người bán cá chợ Mỹ Long, mời gọi. Có đúng cá đồng hay không thì chưa xác định được nhưng giá đắt gấp đôi cá nuôi là chính xác.

bán cá đồng
Cá lóc đầu nhím được người bán nói là cá đồng, vì nó được lai tạo từ cá lóc đầu vuông với cá thiên nhiên nên rất giống cá đồng.

Trong vai người tìm mua cá lóc đồng về nướng trui, tôi đến các chợ: Mỹ Bình, Mỹ Long (Long Xuyên); Quốc Thái, Nhơn Hội (An Phú); Vĩnh Xương, Phú Lộc (Tân Châu). Tại những điểm đến, đa phần người bán mời gọi "đây là cá lóc đồng". Nếu ở chợ đầu nguồn, người bán giới thiệu cá đánh bắt ở Campuchia thì ở nội địa (chợ Mỹ Bình), người bán nói đây là cá mua của dân chài, ghe cào… Người ta nghĩ ra nhiều cách để qua mặt khách hàng. Trước hết, xin đề cặp đến khâu nuôi. Cá lóc nuôi khoảng 8 tháng, tăng trọng 1 kg/con. Nay chỉ nuôi khoảng 3 tháng thì bán, lúc này cá đạt trọng lượng khoảng 250 gram/con. "Cá có kích cỡ nhỏ, khi bán nói đây là cá đồng, người ta dễ tin hơn" - chị Sáu Hòa, người bán cá ở chợ Mỹ Bình, nói. Thời gian nuôi rút ngắn, bán được giá cao nên người nuôi thấy hiệu quả.

Kỹ thuật "lên đời" để cá nuôi thành cá đồng là thương lái cân cá của ngư dân, sau đó mang về thả vào hầm nuôi với mật độ thưa, không cho cá ăn trong một thời gian dài. Cá đói bụng nên tự bơi đi tìm mồi, vì vậy mình thon lại, nội tạng bớt mỡ, thịt săn chắc rất giống cá đồng. "Một công đoạn rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả" - ông Sáu Tâm, một chuyên gia "lên đời" cho cá, nói. Hiện nay, cá lóc nuôi được bán tại chợ Mỹ Bình từ 50.000 - 56.000 đồng/kg, trong khi cá "lên đời" thì bán từ 80.000 - 120.000 đồng.

Đối với người bán, để người mua tin là cá đồng, ngoài việc "nổ" cho người mua biết nguồn gốc xuất xứ… thì cách bày trí cũng có khác. "Bắt cá lóc, cá rô để vào rổ tre, rổ nhựa, mâm, thau nhỏ… mỗi rổ để khoảng 2 con hoặc bày trí theo kiểu để cá thành khúm. Khi người mua hỏi thì mình nói đây là cá đồng vừa mới đánh bắt được. Cách làm này rất hiệu quả"- chị Lan, người bán cá dạo ở chợ Mỹ Xuyên, cho biết.

Thạc sĩ Vương Học Vinh, Trưởng bộ môn Thủy sản, Trường đại học An Giang, cho biết: "Hiện nay, các viện, trường, trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống đều cho sinh sản nhân tạo được nhiều loài thủy sản. Điều đó khẳng định, thủy sản bán ở các chợ đa phần là cá nuôi (cá lóc, cá rô, mè vinh, điêu hồng, cá lăng nha, cá hô, thác lác, cá tra, lươn, ếch…). Về chất lượng, nếu nuôi đúng quy trình thì chất lượng hơn kém nhau không nhiều". Song, có một thực tế (vì lợi nhuận), người nuôi bao giờ cũng muốn cá chóng lớn, thời gian nuôi rút ngắn (giảm chi phí) nên thả nuôi với mật độ dầy, cho ăn các chất tăng trọng nên dễ sinh bệnh. Khi bệnh, phải dùng thuốc thú y thủy sản, từ đó trong thịt cá tồn trữ dư lượng kháng sinh, người ăn vào có hại cho cơ thể. "Trên 80% cá bán tại ở các chợ trong tỉnh hiện nay là cá nuôi, bởi tình trạng khai thác tận diệt như thời gian qua thì làm sao cá tái đàn, sinh sản kịp" - ông Đỗ Văn Sáu, một lái cá ở Tân Châu, cho biết. Từ thực tế trên, người tiêu dùng cần xem kỹ mặt hàng trước khi mua để không bị mắc lừa. Khi bị mắc lừa thì nên thông báo cho Ban Quản lý chợ để nhờ xử lý.

Luật sư Trần Ngọc Phước (Đoàn Luật sư An Giang), cho biết: " Bán hàng không đúng chủng loại, tên gọi là hành vi lừa dối khách hàng, là việc làm trái pháp luật. Nếu nhẹ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính; còn mua bán số lượng lớn, giá trị hàng hóa cao, hành vi nghiêm trọng thì bị xử lý hình sự tại Điều 162 Bộ luật Hình sự về tội lừa dối khách hàng. Đây là hành vi gian lận thương mại nhưng rất khó xử lý vì giá trị hàng hóa của mỗi người mua không nhiều, giá trị bị tráo đổi không lớn, ít người đến Ban Quản lý chợ hoặc Hội Người tiêu dùng khiếu nại".

"Cá bắt dưới sông hay trên đồng cũng chưa khẳng định là cá thiên nhiên, vì hiện có rất nhiều người mua cá nuôi để phóng sanh. Mỗi năm, có hàng trăm triệu con giống lẫn cá thịt được thả về bản địa để chúng sinh tồn và phát triển. Một số bè cá, hầm cá bị vỡ, cá bơi ra sông. Cá giống bán không được, chủ trại đã phóng thích xuống sông rạch... vì vậy việc rao bán cá thiên nhiên, điều này cần xem lại" - Thạc sĩ Vương Học Vinh , Trưởng bộ môn Thủy sản, Trường đại học An Giang, nói.

Báo An Giang
Đăng ngày 04/11/2013
MINH HIỂN

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC lần 3

Ngày 22 tháng 5 năm 2024, nghề Nghêu tỉnh Bến Tre một lần nữa lại được thắp sáng lên cùng với chứng nhận MSC lần 3. Đây cũng chính là vùng nuôi nghêu đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này vào năm 2009.

Người dân
• 10:00 29/05/2024

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 18:46 14/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 18:46 14/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 18:46 14/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 18:46 14/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 18:46 14/06/2024
Some text some message..