Cá rô phi Đường Nghiệp dễ nuôi, lãi khá

Thành công của mô hình nuôi cá rô phi Đường Nghiệp thâm canh đầu tiên ở xã Đức Thanh (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã mở hướng đi mới cho người dân nơi đây trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Cá rô phi Đường Nghiệp dễ nuôi, lãi khá
Sau 5 tháng thả nuôi, gia đình tiến hành thu hoạch... với tỷ lệ sống gần 90%

Gia đình chị Phạm Thị Hương (xóm Mới, xã Đức Thanh, Đức Thọ) đang tiến hành thu hoạch cá rô phi Đường Nghiệp. Nhiều người dân nuôi cá ở đây tò mò tìm đến xem loài giống cá đầu tiên được đưa về đây nuôi cho hiệu quả thế nào. Những mẻ lưới kéo lên từng con cá nặng 0,6 –0,8 kg quẩy mạnh trong lưới khiến ai nấy đều thán phục.

Chị Hương cho biết: Trang trại chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản của gia đình chị có tổng diện tích hơn 2 ha. Trong đó, 0,5 ha diện tích mặt nước nuôi các loại giống cá nước ngọt như: Trắm, trôi, mè, chép... Vào đầu tháng 4 /2019, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ một phần chi phí, kỹ thuật, chị "thử sức” nuôi cá rô phi Đường Nghiệp.

nuôi cá, nuôi cá rô phi, nuôi cá rô phi đường nghiệp, mô hình nuôi cá, nông dân làm giàu

Với sản lượng trên, chị Hương thu về hơn 330 triệu đồng, lãi gần 50 triệu đồng.

Bước đầu, chị thả nuôi 20.000 con cá giống có kích cỡ 4 – 6 cm. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật cá có tỷ lệ sống gần 90%, sản lượng đạt hơn 10 tấn.

nuôi cá, nuôi cá rô phi, nuôi cá rô phi đường nghiệp, mô hình nuôi cá, nông dân làm giàu

Mô hình cá rô phi đường nghiệp ở gia đình chị Phạm Thị Hương (ở xã Đức Thanh, Đức Thọ)

“Qua thực tế theo dõi tốc độ tăng trưởng về khối lượng cho thấy, cá có tốc độ lớn nhanh, thân dày, cân đối, tỷ lệ thịt cao, màu sắc tươi sáng. Thương lái đánh giá cao về chất lượng đàn cá của tôi. Thành công của mô hình khi đưa đối tượng nuôi mới vào sản xuất có hiệu quả giúp gia đình tôi tăng thu nhập trên cùng một diện tích mặt nước” - chị Hương phấn khởi nói.

Theo anh Trương Huy Dũng - cán bộ chủ trì mô hình, cá rô phi Đường Nghiệp là loài dễ nuôi, lớn nhanh, chi phí đầu tư không cao, kỹ thuật nuôi không quá khó, con giống chủ động, giá bán phải chăng, chất lượng thịt tốt, dễ chế biến nên rất được người tiêu dùng lựa chọn.

Những năm gần đây, nhiều mô hình nuôi cá rô phi thâm canh đã phát huy có hiệu quả tại các vùng đất trồng lúa kém hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi chọn xã Đức Thanh xây dựng mô hình trình diễn là để nhân rộng nhằm nâng cao thu nhập, tìm hướng đi mới cho địa phương trong xây dựng NTM.

Bí thư Đảng ủy xã Đức Thanh Nguyễn Tiến Đạt cho biết: Đức Thanh là xã thuần nông, đời sống người dân còn thấp. Kết quả từ thí điểm nuôi cá rô phi Đường Nghiệp tạo đà khuyến khích người dân nhân rộng mô hình nhằm tăng tỷ trọng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 17/09/2019
Hữu Trung
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:17 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:17 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:17 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:17 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:17 22/04/2024