Cá sấu nguy hiểm hơn cá mập 168 lần

Cá sấu là sinh vật đáng sợ từ thời tiền sử, có khả năng tàn phá khủng khiếp da thịt con người. So với cá mập, chúng nguy hiểm gấp 168 lần.

cá sấu nguy hiểm hơn cá mập
Cá sấu sông Nile là loài nguy hiểm nhất

Hendrich Kutzee, người Uganda, 35 tuổi làm nhiệm vụ hướng dẫn viên du lịch cho đoàn thám hiểm Mỹ trên sông Congo bằng chiếc thuyền độc mộc, bất ngờ một con cá sấu tấn công và ăn thịt Hendrich Kutzee trước mắt đoàn thám hiểm.

Chứng kiến cảnh đó, hai vị khách người Mỹ sợ đến mức không nói nên lời, họ thường nghĩ cảnh tượng đó chỉ có thể nhìn thấy trong phim kinh dị. Quá hoảng loạn, họ phải chuyển đến một thành phố gần nhất để trấn tĩnh. Giới chức và các chuyên gia khi đó không tìm thấy bất kỳ một bộ phận cơ thể nào của Hendrich Kutzee. Con cá sấu đã nuốt trọn người hướng dẫn viên du lịch.

Các chuyên gia cảnh báo, con người có thể chống lại cá mập. Còn khi đối diện với cá sấu, tỷ lệ sống sót gần như vô vọng, khó có ai có thể tự giải thoát bản thân nếu bị chúng tấn công.

Trông vẻ ngoài có vẻ chậm chạp, nhưng cá sấu là kẻ săn mồi thượng hạng ngay cả ngoài môi trường nước. Chúng có quai hàm cực khỏe và bộ răng sắc nhọn để xé thịt. Cá sấu là những kẻ đi săn kiểu mai phục, chúng chờ đợi cho cá hay động vật sống trên đất liền đến gần, sau đó tấn công chớp nhoáng. Sau khi dùng cú đớp trời giáng của mình, con cá sấu kéo kẻ gặp nạn xuống nước nhấn chìm tới ngạt thở. Tiếp đó, chúng ngoạm chặt con mồi và xoay nhiều vòng.

Trên thế giới, mỗi năm cá mập giết chết khoảng 15 người, hà mã giết 200 người, voi 250 người, 150 người chết vì ong đốt; trong khi đó cá sấu giết tới 2.500 người. Như vậy, so sánh về mức độ nguy hiểm, cá sấu gấp 168 lần cá mập, theo Pravda.ru.

Cuối tháng 8/2010, một chiếc máy bay nhỏ rơi trên lãnh thổ Cộng hoà Congo. Vụ tai nạn khiến 20 người chết. Giới chức vào cuộc và kết luận, tai nạn máy bay là do trục trặc kỹ thuật, máy bay mất cân bằng và rơi.

Sự thật chỉ lộ dần khi vị hành khách duy nhất còn sống sót kể lại vụ tai nạn thảm khốc đó. Theo lời người này, trên máy bay khi đó có một con cá sấu, nó được hành khách giấu trong chiếc túi vải thô để bán. Không may, cá sấu thoát ra ngoài và gây nên vụ hoảng loạn trên máy bay. Tất cả mọi người chạy tán loạn đổ xô vào buồng lái. Kết quả, chiếc máy bay mất thăng bằng và lao xuống đất, lao vào tòa nhà chung cư gây ra thảm kịch.

Cũng trong thời gian trên, tại sân khấu trình diễn các sinh vật biển và cá heo “Aquatoria” ở Yalta, Nga, cá sấu tấn công một chú bé 3 tuổi đi nghỉ hè cùng với cha mẹ. Câu bé chấn chương nghiêm trọng và qua đời. Cá sấu từng tấn công làm chết không dưới 10 người ở Angola, trong đó hầu hết nạn nhân là trẻ em từ 10 đến 16 tuổi khi chúng ra sông Keve lấy nước.

Tháng 8 năm nay, tại đảo Reunion, Pháp ở Ấn Độ Dương, thanh niên 22 tuổi tên là Alexandre Rassica chết sau khi bị cá sấu cắn đứt chân. Các vụ cá sấu tấn công tại khu vực này gia tăng đáng kể trong vòng hai năm qua.

Các chuyên gia cảnh báo, cá sấu sẽ tiếp tục tấn công người trong thời gian tới nếu nơi nào có sự cư trú của chúng như thiên nhiên hoang dã và các trang trại chăn nuôi. Trong danh sách xếp loại 10 loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, cá sấu luôn xếp hàng đầu.

Cá sấu thuộc họ Crocodylidae, là loài bò sát lớn ưa thích môi trường nước, sống trên diện tích rộng khu vực nhiệt đới của châu Phi, châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Đại Dương. Cá sấu nước lợ và cá sấu sông Nile là loài nguy hiểm nhất, chúng giết chết hàng trăm người mỗi năm ở các khu vực Đông Nam Á và châu Phi.

Cá sấu hoang dã được bảo vệ ở một số nơi trên thế giới, nhưng chúng cũng được chăn nuôi vì mục đích thương mại. Da của chúng được thuộc làm da cá sấu có chất lượng cao để sản xuất túi, ủng, cặp.

Theo VNE
Đăng ngày 19/10/2012
Sinh học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 03:56 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:56 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 03:56 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 03:56 10/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 03:56 10/12/2023