Cách bảo quản thiết bị nuôi tôm trong NTTS

Trục khí, máy đo nồng độ pH, chế phẩm sinh học,... là những vật dụng cần thiết, không thể không có trong quá trình nuôi tôm. Vậy, làm thế nào để bảo quản thiết bị nuôi tôm đúng cách, an toàn để phục vụ cho những vụ tôm tiếp theo. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Ao tôm
Bảo quản tốt thiết bị nuôi tôm để đúng cách, an toàn để giảm chi phí sửa chữa, phục vụ cho những vụ tôm tiếp theo. Ảnh: Tép Bạc

Máy sục khí

Máy sục khí là một trong những thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nuôi tôm, nếu thiết loại máy này thì việc giữ cho tôm còn sống là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với việc để máy hoạt động liên tục thường sẽ đối mặt với những trục trặc cần sửa chữa. Do đó, để giảm thiểu những hư hại cũng như tránh làm gián đoạn công việc, thì chúng ta cần bảo quản máy sục khí đúng cách.

Trước khi vận hành máy

Để đảm bảo máy móc vận hành tốt, trước khi mua về, bạn cần kiểm tra thân máy và đường ống chúng không còn bụi bẩn hay những mảnh vụn này còn sót lại trong buồng thổi khí.

Kiểm tra các bu lông, ốc vít liên kết với máy sục khí và giá bệ, hệ thống đường ống, kiểm tra các xoay trục để đảm bảo rằng chúng vẫn hoạt động tốt. Đóng nháy điện động cơ để cho máy sục khi quay vài vòng rồi kiểm tra tiếp xem chuyển động máy qua có đúng hay không.

Kiểm tra tiếng ồn, nhiệt độ và độ rung của máy xem có điểm gì bất thường.

Sau khi đã vận hành máy

Sau khi đã vận hành máy sục khí cho một vụ tôm xong, để đảm bảo chúng còn hoạt động tốt ở những vụ tiếp theo, bạn cần bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, không để ngoài trời để tránh ánh nắng trực tiếp.

Cũng không nên để đĩa tán khí ở nơi ẩm mốc, ướt , có rong rêu hoặc bụi bẩn. Thời gian để kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ cho máy sục khí, nhất là đĩa sục tối thiểu là 1 năm, còn với những bộ phận còn lại cần phải kiểm tra thường xuyên trong suốt thời gian vận hành. 

Thiết bị kiểm tra chất lượng nước

Đối với những thiết bị kiểm tra chất lượng nước, chúng ta cần bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát theo đúng yêu cầu mà nhà sản xuất đã hướng dẫn.

Thiết bị kiểm tra chất lượng nướcSau mỗi lần sử dụng, cần bảo quản thiết bị kiểm tra nước ở nơi khô ráo, cất vào hộp như nhà sản xuất đã hướng dẫn. Ảnh: maydomau.com

Nếu nghi ngờ dụng cụ bị hư hoặc thuốc thử bị hỏng, người sử dụng cần phải lấy thêm mẫu mới để test kiểm tra đối chiếu.

Thiết bị đo pH

Thiết bị đo pH ảnh hưởng rất nhiều đến việc cải thiện dung dịch, môi trường nước nuôi tôm. Cách bảo quản thiết bị này có thể duy trì kết quả đo, đồng thời nâng cao tuổi thọ cho máy.

Tôm thẻThiết bị đo pH ảnh hưởng rất nhiều đến việc cải thiện dung dịch, môi trường nước nuôi tôm. Ảnh: trucanh.com.vn

Bảo quản điện cực pH

- Trước và sau khi sử dụng máy đo pH bạn cần phải vệ sinh các điện cực đúng cách.

- Có thể nhỏ vài giọt KCL 3 mol vào nắp để bảo quản và đắp nắp lại.

- Để bảo quản được dài hạn, bạn cần sử dụng loại dung dịch chuyên dụng mà nhà cung cấp gợi ý.

- Khi cất giữ, phải đảm bảo rằng các điện cực được đặt trong tư thế đúng.

Cách bảo quản máy đo độ pH

Đối với cách bảo quản máy đo độ pH, đầu tiên bạn phải đảm bảo rằng thiết bị luôn khô ráo. Mặc dù bản thân chúng có tính kháng nước nhưng điều này cần phải hết sức lưu ý. Nếu cất thiết bị trong hộp đi kèm để tránh những va chạm không đáng có, sự ảnh hưởng của nước, bụi, hạn chế sự xô lệch. Tránh nơi có nhiệt độ cao, nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Luôn đảm bảo thiết bị ở trong môi trường khô ráo, thoáng mát.

Quạt nước

Quạt nước cũng là một trong những thiết bị không thể thiếu trong quá trình nuôi tôm, chúng không chỉ có nhiệm vụ hòa tan oxy  mà còn luân chuyển lượng oxy có sẵn để cấp đủ cho tôm.

Quạt nướcLàm sạch rong rêu, tra dầu vào trục quay để quạt nước được vận hành trơn tru hơn. Ảnh: baothuathienhue.vn

Để bảo quản thiết bị này, sau khi kết thúc mỗi mùa vụ, bạn cần làm sạch những rong rêu bám trên quạt nước, để giúp những mùa vụ sau có thể giảm tải được trọng lượng, giúp quạt nước có thể hoạt động nhẹ hơn. Đồng thời, để hỗ trợ độ bền của máy móc, cần bôi trơn trục quay để quá trình vận hành được trơn tru.

Ngoài ra, quạt nước được cấu tạo từ nhựa, nên sau mỗi mùa vụ cần bảo quản ở những nơi mà hạn chế các tác động nặng như dẫm lên, để các vật nặng để tránh làm gãy cánh quạt.

Trên đây, là những cách bảo quản thiết bị nuôi tôm mà Tép Bạc đã đề cập, hy vọng với những thông tin hữu ích sẽ hỗ trợ bà con trong chăn nuôi tôm. Chúc bà con luôn thành công và đạt được mùa vụ với năng suất cao nhất.

Đăng ngày 11/04/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Tổng hợp

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 10:30 07/12/2023

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 08:00 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 10:36 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 16:00 01/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 02:19 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:19 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 02:19 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 02:19 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 02:19 08/12/2023