Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
Trước khi thả cần sát trùng cá một lượt qua thuốc tím để khử trùng

Tại sao phải sử dụng thuốc tím để tắm cho cá 

Thuốc tím là một chất oxy hóa mạnh, có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây bệnh trên da và mang cá. Việc tắm cá trong dung dịch thuốc tím pha loãng sẽ giúp loại bỏ những mầm bệnh này, giảm nguy cơ lây nhiễm. Việc tắm thuốc tím cho cá koi trước khi thả xuống hồ là một biện pháp phòng ngừa quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của cá và đảm bảo môi trường sống trong lành cho cả đàn cá. 

Cá mới mua về có thể mang theo những mầm bệnh tiềm ẩn từ môi trường cũ. Tắm thuốc tím giúp loại bỏ những mầm bệnh này trước khi cá được thả vào hồ. Song song với đó, cá cũng thường bị stress do thay đổi môi trường sống. Do đó, tắm với thuốc tím giúp làm dịu da cá, giảm stress và giúp cá thích nghi nhanh hơn với môi trường mới. 

Thuốc tím là một loại hóa chất tương đối an toàn và dễ sử dụng. Khi được pha loãng đúng cách, thuốc tím không gây hại cho cá và các sinh vật khác trong hồ. 

Cách tắm cho cá bằng thuốc tím 

Sử dụng thuốc tím (thuốc kali permanganat - KMnO4) để tắm cho cá trước khi thả vào bể là một phương pháp phổ biến để tiêu diệt vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng có thể gây hại cho cá. Dưới đây là các bước chi tiết để thực hiện quá trình này: 

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch thuốc tím 

Hòa tan một lượng nhỏ thuốc tím vào nước sạch để tạo ra dung dịch gốc. Tỷ lệ pha là 10g KMnO4 trong 1 lít nước. Lấy dung dịch gốc đã pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ khoảng 10 ml dung dịch gốc trong 10 lít nước để tạo dung dịch tắm. 

Thuốc tím sát trùng cáThuốc tím cần được hòa tan với nước trước khi tắm cá. Ảnh:  hoachatdackhang

Bước 2: Chuẩn bị bể tắm riêng 

Sử dụng một bể hoặc chậu riêng để tắm cho cá. Bể này nên được làm sạch kỹ lưỡng trước khi sử dụng để đảm bảo không có chất gây hại nào khác có trong bể. 

Bước 3: Tắm cá 

Thả cá vào bể tắm đã chuẩn bị. Đảm bảo dung dịch thuốc tím trong bể đủ để ngập toàn bộ thân cá. Tắm cá trong khoảng 10 - 15 phút. Theo dõi kỹ tình trạng của cá trong suốt quá trình này. Nếu thấy cá có biểu hiện stress hoặc bất thường, lập tức chuyển cá sang bể nước sạch. 

Bước 4: Rửa sạch cá 

Sau khi tắm, chuyển cá sang một bể nước sạch để rửa sạch thuốc tím. Ngâm cá trong nước sạch khoảng 10 - 15 phút để đảm bảo không còn dư lượng thuốc tím trên cơ thể cá. 

Bước 5: Thả cá vào bể chính 

Khi cá đã được rửa sạch, có thể thả cá vào bể chính. Theo dõi cá kỹ lưỡng trong những giờ đầu tiên sau khi thả để đảm bảo cá không có biểu hiện stress hoặc bệnh tật. 

Ngoài ra, để giảm stress cho cá, bạn có thể thêm một ít muối hạt vào bể tắm cá (khoảng 1 - 2 muỗng cà phê muối/20 lít nước). Nếu cá có biểu hiện stress nặng sau khi tắm, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ giảm stress cho cá có bán tại các cửa hàng cá cảnh. 

Thả cáCá được sát trùng trước khi thả sẽ giảm tỷ lệ nhiễm bệnh

Bảo quản thuốc tím đúng cách cho lần tắm tiếp theo 

Thuốc tím (KMnO4) là chất oxy hóa mạnh, dễ bị phân hủy dưới tác động của ánh sáng, nhiệt độ cao và độ ẩm. Vì vậy, để đảm bảo thuốc tím giữ được hiệu quả và an toàn cho lần sử dụng tiếp theo, bạn cần lưu ý những điểm sau: 

Sau khi sử dụng, bạn nên cho thuốc tím còn lại vào lọ thủy tinh hoặc nhựa có nắp đậy kín. Điều này giúp ngăn chặn thuốc tím tiếp xúc với không khí và độ ẩm, làm giảm quá trình phân hủy. 

Tránh để thuốc tím ở nơi ẩm ướt, có ánh nắng trực tiếp hoặc gần nguồn nhiệt. Nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ làm tăng tốc độ phân hủy thuốc tím. Bạn có thể bảo quản thuốc tím trong tủ thuốc hoặc ngăn kéo kín. 

Thuốc tím có thể gây nguy hiểm nếu trẻ em hoặc vật nuôi nuốt phải. Vì vậy, hãy đặt thuốc tím ở nơi cao, ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi. 

Dán nhãn hoặc ghi chú ngày mở nắp trên lọ thuốc tím để theo dõi thời gian sử dụng. Thuốc tím có thể giảm hiệu quả sau một thời gian dài bảo quản. 

Trước khi sử dụng lại thuốc tím, bạn nên kiểm tra xem thuốc tím có bị đổi màu, vón cục hoặc có mùi lạ không. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, bạn không nên sử dụng thuốc tím đó nữa.

Việc tắm cá bằng thuốc tím là một phương pháp hiệu quả để tiêu diệt mầm bệnh, nhưng cần thực hiện cẩn thận và chính xác để đảm bảo an toàn cho cá. Chúc bạn áp dụng các bước thực hiện trên đây thành công. 

Đăng ngày 28/05/2024
Hòa Thy @hoa-thy

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 10:05 20/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:00 19/06/2024

Tiết kiệm và hiệu quả từ mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà

Mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà đang trở thành xu hướng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với những lợi ích về kinh tế và môi trường, phương pháp này mang lại một cách tiếp cận mới, hiệu quả và tiết kiệm cho những ai muốn tự cung tự cấp thực phẩm sạch ngay tại nhà.

Nuôi cá
• 11:17 18/06/2024

Mối liên quan của pH và NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 hình thành do sên vét, cải tạo ao ban đầu trước vụ nuôi thực hiện kém hiệu quả. Không loại được triệt để lượng bùn cũ trong ao, để bùn tồn số lượng nhiều. Nguồn nước giàu phù sa, chất lơ lửng, lợn cơn…không qua hệ thống ao lắng lọc, vào trực tiếp ao nuôi, là nguyên nhân hình thành khí độc NO2.

Tôm
• 14:19 12/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 17:41 22/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 17:41 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 17:41 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 17:41 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 17:41 22/06/2024
Some text some message..