Cam Ranh: Tôm hùm chết, người dân thất thu

Từ đầu năm đến nay, nhiều vùng nuôi tôm hùm lồng tại TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) trở nên hiu hắt, bởi tôm hùm đang chết liên tục.

người nuôi tôm
Người nuôi tôm hùm lồng ở Cam Phúc Nam đang đứng ngồi không yên vì tôm chết

Tôm chết liên miên

Đầu tháng 3, chúng tôi theo ghe ông Nguyễn Hữu Trí (tổ dân phố Phúc Ninh, phường Cam Phúc Nam) ra thăm bè tôm của ông đang thả nuôi trên vịnh Cam Ranh. Ghe vừa cặp vào bè tôm, ông Trí vội lặn ngay xuống để kiểm tra các lồng tôm hùm bông đã nuôi mấy tháng nay. Một lát, ông Trí xách lên 5 con tôm chết rồi than thở: “Chỉ 5 con tôm hùm bông bị chết, tôi mất 4kg tôm thịt; với giá bán hơn 1,6 triệu đồng/kg như hiện nay, gia đình tôi đã mất khoảng 6,5 triệu đồng trong 1 ngày. Đó là chưa kể số tôm hùm xanh mới nuôi 3 tháng, cũng chết lai rai từ hơn 50 ngày nay”.

Thấy có khách ra bè hỏi chuyện tôm hùm, ông Lê Ngọc Hoan (tổ dân phố Phúc Ninh) nổ máy ghe chạy sang mời chúng tôi mua tôm. Khi biết chúng tôi không phải là người đi mua tôm, ông Hoan lộ vẻ thất vọng, bởi ông còn mấy trăm con tôm hùm bông, trọng lượng đạt gần 1kg/con; nếu không xuất bán sớm, tôm sẽ tiếp tục chết. Ông Hoan nói: “Mỗi sáng ra bè, tôi lại điếng người khi phát hiện tôm bỏ ăn, các đốt ở phần bụng tôm chuyển từ màu trắng trong sang màu trắng đục. Trong 2 tháng qua hơn 50% trong số 1.000 con tôm hùm bông và 2.000 con tôm hùm xanh được thả nuôi trong 18 lồng của gia đình tôi đã chết”.

Ông Hoàng Đình Minh - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Phúc Nam cho biết: “Tôm hùm là một trong những đối tượng nuôi biển chủ lực của địa phương. Toàn phường có 1.795 lồng nuôi tôm hùm bông (khoảng 80 con/lồng) và 700 lồng nuôi tôm hùm xanh (khoảng 300 con/lồng). Tình trạng tôm chết đã xảy ra rải rác từ trước Tết kéo dài đến nay. Hộ ít thì hao hụt 30 - 40%, hộ nhiều thì hao hụt đến 70 - 80%. Với tình trạng này, các hộ nuôi tôm cầm chắc phần thua lỗ”.

Không chỉ Cam Phúc Nam, ở một số địa phương khác cũng có tình trạng tôm hùm chết, trong đó nặng hơn cả là phường Cam Linh. Bà Nguyễn Thị Châu Pha - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Linh cho hay: “Toàn phường có hơn 1.000 lồng nuôi tôm, trong đó khoảng 70 - 80% là tôm hùm xanh. Khoảng 2 tháng nay, tôm xanh kích cỡ 0,2 - 0,3kg/con chết rất nhiều. Tìm hiểu ở 1 điểm thu mua tôm của 12 hộ nuôi trên vịnh Cam Ranh, ngày ít thì điểm này thu được 20 - 20kg, ngày nhiều thì 50 - 60kg. Trong khi đó, dọc ven biển ở phường Cam Linh có cả chục điểm thu mua như thế, thử hỏi làm sao người dân chẳng thất thu”.

Đâu là nguyên nhân?

Qua tìm hiểu được biết, TP. Cam Ranh đã quy hoạch 187ha nuôi lồng bè ở khu vực Bình Ba và Bình Hưng (xã Cam Bình). Tuy nhiên, do khu vực quy hoạch ở vùng nước sâu, có sóng lớn, trong khi lồng bè các hộ nuôi chưa đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, vùng quy hoạch lại nằm khá xa (hơn 5 hải lý)…, khiến chi phí đầu tư tăng nên người dân không muốn di chuyển lồng bè đến vùng quy hoạch. Hiện tại, hầu hết các hộ nuôi lồng bè vẫn bám trụ ở các khu vực gần bờ, với mật độ nuôi khá dày. Chính do các bè nuôi tự phát, xả thải trực tiếp trên biển đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái vịnh Cam Ranh, ô nhiễm nguồn nước, gây ra tình trạng bệnh trên thủy sản nuôi.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hương - cán bộ khuyến nông, khuyến ngư, khuyến lâm TP. Cam Ranh cho biết: “Trong số gần 30.000 lồng nuôi trồng thủy sản trên vịnh Cam Ranh thì có đến 29.300 lồng nuôi tôm hùm, tập trung chủ yếu tại các địa phương: Cam Bình, Cam Linh, Cam Phúc Bắc, Cam Phúc Nam, Cam Phú… Hiện nay, đang có hiện tượng tôm chết do bị bệnh sữa, nặng nhất là Cam Phúc Nam, Cam Linh, Cam Phú. Nguyên nhân có thể do môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm, chất lượng thức ăn, con giống không đảm bảo, mật độ nuôi dày đã khiến dịch bệnh lây lan”. Qua tìm hiểu các hộ nuôi tôm, họ đều mong muốn cơ quan chuyên môn sớm hỗ trợ các biện pháp kỹ thuật hiệu quả trong phòng, điều trị bệnh sữa cho tôm hùm.

Bà Trần Thanh Thúy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Chi cục đã nắm bắt được tình hình này. Theo đó, thời gian phát hiện tôm hùm chết nhiều trong 2 tháng đầu năm, khi thời tiết khá lạnh, kèm theo mưa. Đến những ngày đầu tháng 3, xu hướng tôm chết giảm dần. Dấu hiệu bệnh lý của tôm trước khi chết là giảm ăn, hoặc bỏ ăn, hoạt động yếu, các đốt bụng chuyển từ màu trắng trong sang trắng đục, dịch tiết màu trắng sữa, tôm mềm, cơ thịt nhão và có mùi hôi. Theo dấu hiệu bệnh lý này thì tôm hùm nuôi ở các địa phương của TP. Cam Ranh chết là do nhiễm bệnh sữa, tác nhân là do vi khuẩn ký sinh nội bào giống như Rickettsia gây ra. Riêng đối với môi trường, nguồn nước nuôi bị ô nhiễm đến mức độ nào thì cần phải có đánh giá tác động.

Báo Khánh Hòa, 07/03/2017
Đăng ngày 08/03/2017
Hải Lăng
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Listeria: Mối nguy sinh học không thể xem nhẹ trong xuất khẩu thủy sản

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, Listeria monocytogenes nổi lên như một trong những mầm bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát nhất. Với khả năng tồn tại trong môi trường lạnh và gây ra bệnh Listeriosis nghiêm trọng, nó đã trở thành một rào cản kỹ thuật mà mọi doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều phải đối mặt.

Cá hồi
• 13:13 17/12/2025

Đột phá mới xử lý nấm và phân trắng trên tôm bằng công nghệ Nano

Trước những thách thức dai dẳng từ nấm đồng tiền, nấm thủy mi và các bệnh đường ruột như phân trắng, một giải pháp công nghệ mới đang thu hút sự chú ý của ngành tôm.

Lễ ra mắt
• 17:00 14/11/2025

Acid Butyric – Tăng cường đề kháng tự nhiên của tôm

Acid Butyric vừa chống lại Vi khuẩn Vibrio spp, vừa củng cố sức khỏe đường ruột cho tôm.

Acid Butyric củng cố sức khỏe đường ruột cho tôm
• 10:00 31/08/2025

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 19:13 12/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 19:13 12/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 19:13 12/01/2026

Nuôi sạch để tôm khỏe, tôm chuẩn để ăn ngon

Không dừng lại ở khái niệm ngon hay bổ, giá trị của con tôm hiện đại đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Đó là hành trình tìm kiếm sự an tâm, nơi việc lựa chọn thực phẩm không chỉ để nạp năng lượng mà là khởi đầu cho một chuỗi cảm xúc tích cực.

Tôm ngon
• 19:13 12/01/2026

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 19:13 12/01/2026
Some text some message..