Cần giải cứu nghề nuôi cá tra

Thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất hàng loạt chính sách hỗ trợ người nuôi và doanh nghiệp tiêu thụ cá tra, đã làm cho hộ nuôi cá tra vô cùng phấn khởi. Nhưng vấn đề vướng mắc hiện nay là hầu hết nông dân nuôi cá đều nợ ngân hàng, tức là tài sản bao gồm cả ao hầm và nhà xưởng đều đã thế chấp hết, với chính sách cho vay mới của Chính phủ thì ngân hàng biết dựa vào đâu để phát vay thêm cho dân.

Ao nuoi ca tra
Ao nuoi ca tra

An Giang là địa phương có truyền thống ương nuôi cá tra trong ao hầm và nuôi cá ba sa trong lồng bè nhờ có nguồn giống dồi dào từ khai thác tự nhiên. Ngành công nghiệp phi lê cá xuất khẩu của Việt Nam cũng phát khởi từ loài cá ba sa. Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, có lúc sản lượng cá ba sa của An Giang đạt hơn 20.000 tấn/năm, với khoảng 2.000 chiếc bè thả nuôi. Theo thời gian, thị trường xuất khẩu cá ba sa phi lê ngày càng sụt giảm do giá thành cao và hiện cá ba sa thương phẩm chủ yếu là tiêu thụ nội địa. Do vậy, nghề nuôi cá ba sa cũng dần thu hẹp. Bè nuôi cá ba sa hiện tập trung nhiều ở đầu nguồn huyện An Phú, số ít trên sông Châu Đốc thuộc địa phận xã Vĩnh Nguơn, thị xã Châu Đốc và ở rạch Cái Vừng, thị xã Tân Châu.

Không như cá ba sa chỉ thả nuôi được trong lồng bè trên sông rạch, cá tra đã phát triển tốt trong ao hầm nuôi thâm canh. Thời gian nuôi cá tra được rút ngắn chỉ bằng phân nửa so với cá ba sa. Tỉ lệ phi lê cá tra cũng đạt cao hơn nhiều so với cá ba sa vì ít mỡ bụng. Với nguồn cá tra giống dồi dào từ sinh sản nhân tạo nên từ đầu thập niên 2000, nguồn giống không còn phụ thuộc vào khai thác tự nhiên. Những lợi thế đó đã giúp giá trị cá tra ngày càng tăng cao, song song với không ngừng cải tiến công nghệ nên giá thành nuôi ngày càng giảm thấp. Với chất lượng cao và giá thành khá hấp dẫn nên thị trường ngày càng ưa chuộng cá tra phi lê và nghề nuôi cá tra đã phát triển, thay thế rất có hiệu quả cho nghề nuôi cá ba sa xuất khẩu. Thời gian gần đây, cá tra nuôi theo quy mô công nghiệp ở An Giang cho sản lượng hằng năm hơn 250.000 tấn, là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, sau cây lúa.

Điểm qua về lợi thế để thấy rằng nghề nuôi cá tra xuất khẩu ở An Giang thực sự đã đem lại đời sống sung túc cho người nuôi, cũng như giải quyết nhiều việc làm cho lao động nông thôn. Tuy nhiên, khi đến làng nghề nuôi cá tra hiện nay, bao người có tâm huyết với nghề cá tỉnh nhà đã cảm thấy thật mủi lòng, bởi những ao hầm trống trải không có cá quẫy đuôi đớp khí, không còn cảnh những công nhân nghề cá tất bật nấu mồi cho cá ăn, rất hiếm cảnh tiếng máy nổ giòn tan và tiếng cá té nước văng tung tóe. Thanh niên nông thôn nghề cá lũ lượt rời bỏ làng quê để đến các khu công nghiệp tìm kế sinh nhai...

Nghề nuôi cá tra đã thực sự chìm lắng từ 3 năm trở lại đây, bởi lãi suất ngân hàng quá cao, mà thị trường tiêu thụ thì khi trồi khi sụt. Số người còn trụ được đến giờ phút này là nhờ có nhiều ao hầm thả nuôi, thu hoạch ao này không được giá thì có ao khác gỡ lại. Nhưng có vẻ, những đại gia nghề cá kia cũng đang ngấp nghé bên bờ vực phá sản, bởi vì đã liên tiếp thua lỗ quá nhiều vụ nên không còn sức chịu đựng.

Không thể vực dậy thời hoàng kim nuôi cá chóng vánh của một số ít đại gia, không thể cứu được những món nợ khổng lồ do trong thời gian dài thị trường bị thao túng bởi một số người cạnh tranh theo kiểu “ăn xổi ở thì”... nhưng phải cứu cái nghề đã từng làm giàu cho quê hương xứ sở.

Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp chế biến đều có vùng nuôi để tự cung cấp nguyên liệu cho mình, vậy thì nông dân sẽ tự mình nuôi cá để bán cho nội địa, thà làm việc nhỏ còn hơn bỏ ao hầm trống mà thiếu thốn đeo mang. Nhưng liệu thị trường nội địa sẽ tiêu thụ bao nhiêu so với sức nuôi của dân, mà cá tra thì không thể rọng, trữ được dài ngày như cá lóc? Chỉ có cách là, trước khi thả nuôi, thăm dò thị trường, dùng lưới ngăn cá ra theo từng vèo, thực hiện các chế độ cho ăn khác nhau, để có thể khi thu hoạch vèo cá này sẽ không ảnh hưởng đến vèo cá khác.

Đó là việc của dân, nhưng hơn bao giờ hết, nông dân nuôi cá tra đang rất cần được trợ giá thức ăn, trợ giá cá giống để giảm chi phí giá thành. Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, nông dân nuôi cá tra ở huyện Châu Phú, Nhà nước cần hỗ trợ giá cá tra giống 2.000 đồng/con.

baoangiang.com.vn
Đăng ngày 02/10/2012
Bài, ảnh: LƯU KIM ĐÍNH
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Hướng xử lý khi tôm chết rải rác cuối vụ

Ở giai đoạn tiền thu hoạch, nhiều ao nuôi không bùng bệnh nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác từng ngày. Đây thường không xuất phát từ mầm bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy ao nuôi và đàn tôm đã bắt đầu đuối sức sau một thời gian dài chịu tải.

Tôm thẻ
• 12:16 28/01/2026

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 08:12 02/02/2026

Hơn nửa thập kỷ giữ lửa tại làng Vũ Đại với món cá kho trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Nam. Với quy trình chế biến kỳ công kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, món ăn này đã khẳng định vị thế đặc sản cao cấp trong các dịp lễ Tết.

Cá kho
• 08:12 02/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 08:12 02/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 08:12 02/02/2026

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 08:12 02/02/2026
Some text some message..