Cần lắm kinh nghiệm gieo cấy lúa - tôm

Gieo cấy một vụ lúa trên đất nuôi tôm hoàn toàn phụ thuộc vào lượng nước trời, muốn gieo cấy thành công cần phải có kinh nghiệm khâu cải tạo đất và rửa mặn.

lúa tôm

Ðó là chia sẻ của những lão nông có thâm niên gieo cấy thành công 1 vụ lúa trên đất nuôi tôm.

Vụ mùa năm 2016, huyện Cái Nước được tỉnh giao chỉ tiêu gieo cấy một vụ lúa trên đất nuôi tôm với diện tích 2.200 ha, nhưng bà con nông dân chỉ gieo cấy được 284 ha, đạt 12,9% so với kế hoạch trên giao. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, trong quá trình gieo cấy đã có hơn 240 ha bị thiệt hại, hiện còn khoảng 40 ha cho thu hoạch và năng suất bình quân ước đạt 3 tấn/ha.

Qua tìm hiểu, nguyên nhân diện tích lúa - tôm xuống giống đạt thấp, bà con nông dân cho rằng do thời tiết đầu vụ nắng hạn kéo dài, làm cho độ mặn trong vuông tôm tăng cao và thấm sâu vào lòng đất, gây khó khăn cho khâu rửa mặn nên không thể xuống giống được, thậm chí sau khi gieo sạ còn bị thiệt hại do mặn gây ra. Trong khi đó, một số diện tích lúa - tôm không bị thiệt hại, mà còn sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất trung bình từ 5-6 tấn/ha, không thua kém vùng ngọt hoá chuyên sản xuất lúa.

Vậy có phải do thời tiết không thuận lợi dẫn đến lúa - tôm bị thiệt hại? Lão nông có kinh nghiệm gieo cấy thành công vụ lúa - tôm Huỳnh Văn Chuận, ấp Rạch Muỗi, xã Phú Hưng, cho rằng, thời tiết mưa ít không phải là nguyên nhân, mà chính là do khâu rửa mặn của bà con chưa đảm bảo. Bơm tát nước vài lần rồi tiến hành xuống giống, như thế độ mặn trong đất còn khá cao, khi gặp điều kiện thời tiết nắng hạn cục bộ, độ mặn trong vuông tăng lên, cây lúa bị thiệt hại là điều không thể tránh khỏi.

Vì thế, theo nhiều năm kinh nghiệm, để sản xuất thành công một vụ lúa trên đất nuôi tôm, kể từ tháng 4-5 âm lịch hằng năm phải ngưng thả tôm nuôi và tập trung bơm tát nước, kết hợp phơi đất đến hết tháng 8, đầu tháng 9, khi ấy độ mặn trong đất mới được rửa hoàn toàn và tiến hành gieo sạ. Nếu gặp thời tiết nắng hạn cục bộ kéo dài trong giai đoạn này, cây lúa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Cách làm này được tôi áp dụng nhiều năm, chưa bị thất bại. Vụ lúa - tôm năm 2016 là một minh chứng điển hình.

Ðề cập đến khâu rửa mặn để gieo cấy thành công một vụ lúa trên đất nuôi tôm, lão nông Mai Văn Quốc, ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, được Viện Lúa ÐBSCL, Trường Ðại học Cần Thơ, Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau... chọn làm điểm khảo nghiệm giống lúa chịu mặn, cũng thống nhất với quan điểm của lão nông Huỳnh Văn Chuận: "Bởi cây lúa có thể chịu được độ mặn cao ở mức độ nhất định, nên khâu rửa mặn sẽ quyết định đến thành công vụ mùa, vì thế tôi tiến hành rửa mặn và phơi đất ngay đầu mùa mưa. Kết quả sau hơn 10 năm gieo cấy một vụ lúa trên đất nuôi tôm, năng suất lúa luôn ổn định, đạt trung bình từ 5-6 tấn/ha. Nếu khâu rửa mặn không tốt, sau khi gieo cấy cây lúa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, nhưng đến giai đoạn đẻ nhánh, rễ lúa ăn sâu vào bên trong lòng đất, gặp phèn mặn sẽ không phát triển cho dù thời tiết thuận lợi, không bị nắng hạn cục bộ gây ra cây lúa vẫn chết và không cho thu hoạch".

Nói đến kinh nghiệm gieo cấy thành công một vụ lúa trên đất nuôi tôm của lão nông Huỳnh Văn Chuận và Mai Văn Quốc, Kỹ sư Nguyễn Văn Khoa, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Cái Nước, cho biết: "Con tôm và cây lúa là 2 đối tượng cây trồng, vật nuôi khác nhau, thích nghi ở 2 điều kiện môi trường sinh thái riêng biệt. Do đó, để sản xuất thành công vụ lúa trên đất nuôi tôm, khâu rửa mặn triệt để là hết sức cần thiết. Phải cắt vụ tôm vào mùa mưa để tập trung rửa mặn và phơi đất nhằm làm cho độ mặn trong đất giảm xuống, giúp cây lúa phát triển. Vì vậy, kinh nghiệm sản xuất thành công một vụ lúa trên đất nuôi tôm của lão nông Huỳnh Văn Chuận và Mai Văn Quốc là hoàn toàn có cơ sở, bà con nông dân nên học hỏi áp dụng cho vụ lúa - tôm năm 2017 và những năm tiếp theo".

Cà Mau Online
Đăng ngày 04/01/2017
Huỳnh Việt
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:04 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:04 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:04 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:04 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:04 23/04/2024