Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
Thức ăn là yếu tố quan trọng trong suốt vụ nuôi

Cắt mồi và giảm mồi nghĩa là gì? 

Trong nuôi tôm, người dân thường sử dụng từ “cắt mồi” để nói đến việc cắt bớt đi một buổi cho tôm ăn trong ngày. Còn “giảm mồi” có nghĩa vẫn cho ăn theo số buổi mỗi ngày nhưng lượng thức ăn mỗi lần cho ăn được cắt giảm đi một nửa, thậm chí là hơn một nữa so với bình thường. 

Đối với tôm thẻ chân trắng, chúng bắt mồi liên tục trong ngày. Vì vậy, nên cho tôm ăn nhiều lần trong ngày 4 – 6 cữ nếu cho ăn bằng tay để hạn chế thức ăn dư thừa. Bắt đầu cho ăn bằng máy từ tháng thứ 2 trở đi để tiết kiệm chi phí nhân công và cải thiện hiệu quả cho ăn. Ngoài ra việc cho ăn bằng máy ban đêm giúp tôm ăn được nhiều thức ăn hơn, giảm thời gian nuôi. 

Khi nào nên cắt mồi hoặc tiến hành giảm mồi cho tôm? 

Người nuôi nên tiến hành cắt mồi hoặc giảm mồi cho tôm trong các trường hợp sau: 

- Ao nuôi đang ở các vùng dịch bệnh đang bùng phát thì nên giảm lượng thức ăn cho tôm só với nhu cầu 

- Cắt bớt cử buổi trưa khi thời tiết quá nắng nóng khiến nhiệt độ tăng cao 

- Khi người nuôi có trộn thêm thức ăn dinh dưỡng hoặc thuốc phòng ngừa bệnh trên tôm để tôm có thể bắt mồi triệt để 

- Giảm thức ăn từ 30 – 50% khi tôm lột xác, trời mưa to, khí độc cao, tảo tàn, …. 

- Khi phát hiện tôm bị bệnh, lượng thức ăn thường ngày dư thừa nhiều so với mọi khi 

Thức ăn tômVới ngành nuôi tôm hiện nay, sử dụng thức ăn công nghiệp là thức ăn chính cho tôm. Ảnh: nguoinuoitom.vn

Đối với gian đoạn tôm dưới 24 ngày đầu: Người nuôi nên gây màu nước cho ao tốt để có thể cung cấp các thức ăn tự nhiên cho tôm ăn mà không cần cho ăn thêm thức ăn công nghiệp ( tốt nhất ở giai đoạn 10 ngày đầu ) 

Đối với giai đoạn tôm từ ngày thứ 25 trở đi bắt đầu sử dụng nhá ( hay còn gọi là sàng, vó) để kiểm tra, điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp: 

- Tôm 25 – 38 ngày tuổi, thức ăn cho vào nhá 15 g/kg, thời gian canh nhá là 2 giờ 

- Từ ngày 39 – 45, thức ăn cho vào nhá 20 g/kg, thời gian canh nhá là 2 -1 giờ 30 phút. 

- Tôm 46 – 55 ngày tuổi, thức ăn cho vào nhá 25 g/kg, thời gian canh nhá là 1 giờ 30 phút 

- Từ ngày 56 – 65, thức ăn cho vào nhá 30 g/kg, thời gian canh nhá là 1 giờ 30 phút đến 1 giờ. 

- Từ ngày 66 – 72, thức ăn cho vào nhá 35 g/kg, thời gian canh nhá là 1 giờ 

- Tôm 73 – 79 ngày tuổi, thức ăn cho vào nhá 40 g/kg, thời gian canh nhá là 1 giờ 

- Từ ngày 80 đến khi thu hoạch, thức ăn cho vào nhá 45 g/kg, thời gian canh nhá là 1 giờ 

Làm như thế nào để nhận biết tôm ăn đủ lượng thức ăn cần thiết? 

Sau khoảng thời gian canh nhá nêu trên, kéo nhá để xem lượng thức ăn thừa và quan sát đường ruột của tôm. Nếu đường ruột tôm đầy và có màu của loại thức ăn sử dụng là tốt. Tôm rỗng ruột hoặc thức ăn trong ruột có màu sắc lạ là những dấu hiệu bất ổn, cần phải kiểm tra. Nếu thức ăn trong nhá được tôm ăn hết và môi trường ao nuôi tốt, có thể tăng lượng thức ăn của ngày tiếp theo thêm 5%.  

Ngược lại, nếu thức ăn trong nhá còn thừa 5 – 10% thì cắt giảm ngay khoảng 5% lượng thức ăn ở cữ tiếp theo, nếu thức ăn trong nhá còn thừa 10 – 20% thì giảm 10% lượng thức ăn cho lần kế tiếp. Nếu lượng thức ăn trong nhá còn > 25% thì ngưng 2 lần cho ăn và bắt đầu lại với lượng thức ăn ít hơn 10%. 

Nhá tômSử dụng nhá để kiểm tra lượng thức ăn tôm cần. Ảnh: nongnghiep.vn

Những lưu ý đặc biệt để tránh cho tôm ăn sai cách 

- Lựa chọn nguồn thức ăn chất lượng cao như: đồng đều về kích thước, hình dạng và màu , ít bụi, mùi thơm hấp dẫn, không rã nhanh trong 3 giờ,... 

- Dựa vào tập tính ăn của tôm: tôm rất háu ăn, chúng dùng giác quan là xúc giác để tìm kiếm thức ăn và khoáng chất để tăng trưởng, pH phù hợp giúp máu tuần hoàn và tiêu hóa tốt. Vì vậy người nuôi cần nên để ý các yếu tố môi trường để kích thích sự thèm ăn của tôm 

- Dựa vào môi trường ao để cho ăn: Nên kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tiến hành cho ăn 

- Ảnh hưởng của nhiệt độ cao: Thời gian mà thức ăn nằm trong ruột tôm sẽ thay đổi theo nhiệt độ nước ao. Khi nhiệt độ nước tăng cao, tôm sẽ ăn nhanh hơn và cũng sẽ bài tiết nhanh hơn so với nhiệt độ thấp 

- Dựa vào dòng nước chảy: Thời gian mà thức ăn nằm trong ruột tôm sẽ thay đổi theo nhiệt độ nước ao. Khi nhiệt độ nước tăng cao, tôm sẽ ăn nhanh hơn và cũng sẽ bài tiết nhanh hơn so với nhiệt độ thấp 

- Khu vực cho ăn cần tránh: Người nuôi nên cần tránh cho ăn hoặc để máy cho ăn tự động phun vào vị trí hố xi phông khiến thức ăn rơi vào nơi có chất thải hoặc khí độc. 

- Sử dụng và quan sát nhá (sàn, vó) đúng cách: Khi thức ăn không còn trong nhá, điều đó không hoàn toàn có nghĩa là tôm ăn tốt. Đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy “điều bất thường” và cần phải được tìm hiểu cặn kẽ.  

Thiết kế ao nuôi hợp lý để tăng nâng suất cao. Ảnh: vpas.com.vn

Không phải lúc nào cũng cho tôm ăn theo nhu cầu đúng từng giai đoạn phát triển, mà còn tuỳ thuộc vào tình hình biến động khác (sức khoẻ tôm, thời tiết, môi trường nước…). Thức ăn thừa tích tụ ở đáy ao là nguyên nhân gây bùng phát khí độc, đặc biệt khi mà hàm lượng oxy giảm hoặc khi tảo phát triển quá mức. 

Vì vây, người nuôi cần nên cho tôm ăn hợp lý, cắt mồi và giảm mồi cho các trường hợp cần thiết trong quá trình nuôi như bài viết đã chia sẻ. 

Đăng ngày 05/12/2023
Mây @may
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 21:32 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 21:32 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 21:32 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 21:32 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 21:32 24/05/2024