Chất giàu humic bảo vệ mạnh mẽ sự sống của cá

Các nhà khoa học Israel đã có hàng loạt các nghiên cứu về tác dụng bảo vệ của các hợp chất giàu humic trên cá chép. Qua đó cho thấy đây là một phụ gia có tác dụng bảo vệ mạnh mẽ sự sống và kích thích hệ thống miễn dịch của cá với các vi khuẩn gây bệnh.

Chất giàu humic bảo vệ mạnh mẽ sự sống của cá
Chất giàu humic bảo vệ mạnh mẽ sự sống của cá

Theo xu hướng hiện nay, việc bổ sung các hợp chất có nguồn gốc acid hữu cơ vào thức ăn giúp động vật thủy sản tăng cường hiệu quả sử dụng thức ăn và hoạt động miễn dịch đang nổi lên một cách nhanh chóng. Một trong số đó là axit humic, một hợp chất theo các nghiên cứu trước đó cho thấy có khả năng giúp cá tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên, nâng cao khả năng kháng stress và duy trì tốc độ tăng trưởng khi có những điều kiện bất lợi của môi trường xảy ra.

Axit humic

Axit humic là một thành phần chính của các chất humic, đó là những hợp chất hữu cơ quan trọng trong đất, than bùn, than đá... Nó được tạo ra bởi sự phân hủy các chất hữu cơ sinh học.

humic acid, humic acid trên cá, humic trên cá, miễn dịch của cá, nguyên liệu thủy sản

Phần lớn các chất humic được khai thác từ các vùng trầm tích ngoài tự nhiên. Và đây được xem là một nguyên liệu hết sức dồi dào trên trái đất.

Nghiên cứu này nhằm gây nhiễm thực nghiệm với Aeromonas salmonicida sp và Salmonicida trên cá chép (Cyprinus carpio L.) khi cá được cho ăn bổ sung các hợp chất giàu chất humic khác nhau.

Điều này đã làm giảm tỉ lệ nhiễm bệnh của cá. Cụ thể, trong nhóm cá tiếp xúc với (i) nước và bùn thải giàu humic từ hệ thống tuần hoàn, (ii) axit humic tổng hợp, và (iii) chiết xuất giàu chất humic có nguồn gốc từ Leonardite (than bùn), tỉ lệ nhiễm bệnh giảm xuống còn 14,9%, 17,0 % và 18,8%, tương ứng, so với tỷ lệ nhiễm 46,8% trong nhóm cá đối chứng không được bổ sung humic vào thức ăn.

humic acid, humic acid trên cá, humic trên cá, miễn dịch của cá, nguyên liệu thủy sản
Leonardite (than bùn)

Một loạt các thí nghiệm bổ sung đã được thực hiện để kiểm tra hiệu quả của các thành phần giàu humic đối với sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Môi trường nuôi cấy lỏng bổ sung bằng nước giàu humic từ hệ thống tuần hoàn, axit humic tổng hợp hoặc chiết xuất giàu chất humic từ than bùn đã làm giảm 41,1%, 45,2% và 61,6% tăng trưởng của vi khuẩn so với môi trường không có các chất humic.

Cuối cùng, trong một thí nghiệm thứ ba, người ta phát hiện ra rằng mặc dù hệ thống miễn dịch bẩm sinh của cá chép không bị ảnh hưởng bởi sự tiếp xúc của chúng với các chất giàu humic, nhưng hệ miễn dịch tiếp thu của chúng đã được kích thích. Cá đã tiếp xúc với các hợp chất giàu humic cho thấy các mức kháng thể cao hơn so với các loại cá chép đã được miễn dịch không tiếp xúc với nhiều nguồn chất humic khác nhau.

Những kết quả trên chứng minh được rằng humic acid hoặc cá hợp chất giàu humic là một phụ gia có tác dụng bảo vệ mạnh mẽ sự sống và kích thích hệ thống miễn dịch của cá với các vi khuẩn gây bệnh.

Xem báo cáo gốc

Đăng ngày 12/02/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:11 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:11 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:11 23/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:11 23/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 09:11 23/05/2024