Chủ động kiểm soát nguồn nước nuôi thủy sản

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có hàng chục héc-ta nuôi thủy sản bị thiệt hại do dịch bệnh. Một trong những nguyên nhân là do chất lượng nguồn nước tại nhiều vùng nuôi không đảm bảo.

Chủ động kiểm soát nguồn nước nuôi thủy sản
Người nuôi cần chủ động theo dõi biến động của các chỉ số môi trường trong ao nuôi.

Ninh Hòa là một trong những địa phương trọng điểm nuôi thủy sản bằng ao, đìa, nhưng trong 6 tháng đầu năm, diện tích nuôi trồng thủy sản ở các địa phương ven biển thị xã giảm đáng kể. Đơn cử như tại phường Ninh Hải, diện tích thả nuôi giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm trước; tại xã Ninh Thọ, người dân chỉ thả nuôi khoảng 60/140ha ao đìa. Theo ông Dương Hữu Lâm - người nuôi thủy sản tại phường Ninh Hải, nguyên nhân khiến nhiều hộ không dám thả nuôi là do điều kiện thời tiết bất lợi. Ngoài ra, môi trường vùng nuôi, nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm khiến cho tôm, ốc nuôi chết nhiều. Hộ nuôi thua lỗ nặng nên đành treo ao.

Năm nay, huyện Vạn Ninh có 850ha ao đìa, chủ yếu nuôi ốc hương và các loại tôm nước lợ, riêng diện tích nuôi tôm hơn 300ha. Do tình hình thời tiết không thuận lợi, nắng nóng kéo dài khiến tôm giống và các loại thủy sản nuôi dễ bị sốc thời tiết, nhiễm bệnh; nắng nóng cũng khiến độ mặn tăng cao, vật nuôi chậm phát triển. Trong khi đó, môi trường nuôi không đảm bảo, các chỉ số môi trường biến động nên nguy cơ thủy sản nuôi trên địa bàn bị dịch bệnh rất lớn.

Ông Võ Khắc Én - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản ao đìa toàn tỉnh đạt khoảng 3.100ha, có 42ha bị thiệt hại, chủ yếu do dịch bệnh. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng dẫn đến hiện tượng nước phân tầng, vi khuẩn phát triển nhanh, trong khi đó chất lượng nguồn nước tại nhiều vùng nuôi bị ô nhiễm khiến người nuôi bị thiệt hại. Bên cạnh các cảnh báo của cơ quan chức năng, người nuôi cần chủ động theo dõi diễn biến môi trường vùng nuôi, ứng dụng các biện pháp xử lý đã được hướng dẫn để đảm bảo môi trường nước trong ao nuôi.

Theo kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi tại Khánh Hòa của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, những tháng gần đây, các chỉ số môi trường tiếp tục biến động, vượt ngưỡng cho phép, như: COD, PO4 (phốt phát), TSS (độ đục), NH4 tăng cao. Các chỉ số quan trắc này phổ biến ở 3 vùng nuôi trọng điểm của tỉnh là: Vạn Ninh, Ninh Hòa và Cam Ranh, dẫn đến có nguy cơ phát triển của các loài tảo, vi tảo rất cao. Đây cũng là giai đoạn một số diện tích nuôi chuẩn bị bước vào thời kỳ thu hoạch, do đó, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tập trung cho khâu chăm sóc.

Để đảm bảo môi trường ao nuôi được ổn định, các địa phương đang tiếp tục khuyến cáo người dân cần chú ý đến việc xử lý nước (nước phải được đưa qua bể lắng lọc rồi mới đưa vào ao nuôi). Bên cạnh đó, cần chú ý khâu dinh dưỡng, giờ cho ăn, thức ăn và phải kiểm tra ao nuôi thường xuyên. Trong xử lý ô nhiễm môi trường nước, cần áp dụng các phương pháp sinh học đã và đang được ứng dụng rộng rãi. Các hộ cần quan tâm làm giảm các chất thải hữu cơ trầm tích trong ao đìa từ nguồn thức ăn thừa trong quá trình nuôi. Các hộ nuôi trong cùng khu vực có chung hệ thống cấp và thoát nước nên tổ chức nạo vét kênh mương để tăng khả năng cấp thoát nước khu vực nuôi, nên thả giống đồng loạt tại các vùng nuôi tập trung.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 23/07/2019
Bích La
Nuôi trồng

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 14:26 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 14:26 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:26 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:26 28/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 14:26 28/09/2023