Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
Chủ động tránh rét vào mùa đông để bảo vệ sức khỏe cho cá. Ảnh: bacninh.gov.vn

Nhiệt độ lý tưởng dành cho cá

Nhiệt độ nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá. Nhiệt độ nước phù hợp sẽ giúp cá ăn uống tốt, tiêu hóa tốt, tăng cường khả năng miễn dịch và chống chịu bệnh tật.

Nhiệt độ lý tưởng dành cho cá cảnh

Nhiệt độ nước thích hợp cho cá cảnh thông thường dao động trong khoảng 22 - 26 độ C. Một số loài cá cảnh có nhu cầu nhiệt độ cao hơn, như cá rồng, cá bảy màu, cá đuôi công,... có thể sống tốt ở nhiệt độ 28 - 32 độ C. Một số loài cá cảnh có nhu cầu nhiệt độ thấp hơn, như cá koi, cá vàng,... có thể sống tốt ở nhiệt độ 18 - 22 độ C.

Nhiệt độ lý tưởng dành cho cá nước ngọt

Nhiệt độ nước thích hợp cho cá nước ngọt thông thường dao động trong khoảng 20 - 27 độ C.

Cá chépCá chép nước ngọt. Ảnh: vnexpress.net

- Các loài cá nước ngọt có nhu cầu nhiệt độ cao hơn, như cá rô phi, cá trê,... có thể sống tốt ở nhiệt độ 28 - 32 độ C. 

- Các loài cá nước ngọt có nhu cầu nhiệt độ thấp hơn, như cá chép, cá trắm,... có thể sống tốt ở nhiệt độ 18 - 22 độ C. 

Nhiệt độ lý tưởng dành cho cá nước mặn

Nhiệt độ nước thích hợp cho cá nước mặn thông thường dao động trong khoảng 24 - 27 độ C.  Cá mú, cá nemo,... có thể sống tốt ở nhiệt độ 28 - 32 độ C. Trái lại cá đuối, cá mập,... có thể sống tốt ở nhiệt độ 22 - 24 độ C.

Nhiệt độ nước thay đổi ảnh hưởng đến cá như thế nào?

Nhiệt độ nước thay đổi đột ngột có thể gây sốc cho cá, khiến cá bị suy yếu, giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh. Nhiệt độ nước quá cao có thể khiến cá bị chết do nhiệt, còn nhiệt độ nước quá thấp có thể khiến cá bị chết do lạnh. 

Miền Bắc có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh, nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C. Do đó, nhiệt độ lý tưởng dành cho cá ở miền Bắc dao động trong khoảng 18 - 22 độ C.

Một số loài cá nước ngọt phổ biến ở miền Bắc như cá chép, cá trắm, cá rô phi, cá trê,... có thể sống tốt ở nhiệt độ nước trong khoảng 18 - 22 độ C. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiệt độ nước có thể xuống dưới 15 độ C, ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Để tránh ảnh hưởng của nhiệt độ nước thay đổi, cần đảm bảo nhiệt độ nước ổn định, không thay đổi đột ngột. Có thể sử dụng máy sưởi hoặc máy làm lạnh để điều chỉnh nhiệt độ nước.

Các phương pháp phổ biến áp dụng chống rét cho cá vào mùa đông

Hiện nay, cứ đến độ trời đông, rét mướt, bà con đã biết cách áp dụng những phương pháp chống rét tốt cho cá. Tiêu biểu như sau:

Thả bèo hoặc làm sọt cho cá tránh rét

Với phương pháp thả bèo hoặc là sọt cho cá, thường được áp dụng với các ao, hồ cá có diện tích trung bình. Cách làm rất đơn giản, đã có sọt tre đã được sát trùng thật sạch, sau đó bà con cắm cọc dìm sọt xuống đáy ao nuôi. Cùng với đó, hãy phủ một lớp bèo lên mặt nước. Một khi trời trở lạnh, cá thấy rét sẽ tự động di chuyển để chui vào sọt tránh rét.

Ao cáThảo bèo chống rét cho cá. Ảnh: quangxuong.thanhhoa.gov.vn

Đây được xem là cách làm truyền thống mà bà con vẫn thường hay áp dụng nhất.

Che chắn bằng bạt để chống rét cho cá

Phương pháp dùng bạt để chống rét cho cá là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí. Phương pháp này có ưu điểm là có thể áp dụng cho các hồ ao cá có diện tích lớn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là chỉ mang tính chất tạm thời và không chống rét hiệu quả nhiều được cho cá nuôi.

Ao cáPhủ bạt ao. Ảnh: nongnghiephuucovn.vn

- Chọn bạt có độ dày khoảng 0,2mm, kích thước phù hợp với diện tích ao hồ.

- Gắn cọc vào bốn góc ao hồ.

- Căng bạt vàng lên trên cọc, cố định bằng dây buộc.

- Chú ý căng bạt vàng đều, không để có chỗ hở.

Khi nhiệt độ nước giảm xuống, cá sẽ di chuyển vào vùng nước bên dưới bạt vàng để tránh rét. Bà con cần thường xuyên kiểm tra bạt để đảm bảo bạt vàng không bị rách, thủng. Nếu bạt vàng bị rách, thủng thì cần thay thế kịp thời.

Sử dụng đèn chống rét cho cá

Sử dụng đèn chống rét cho cá bằng cách dùng đèn sưởi ấm, sau đó treo cố định ở 4 góc trên các cột trong ao nuôi. Đây là phương pháp có mức chi phí tốn kém, tuy nhiên, lại mang lại hiệu quả vô cùng cao.

Kết hợp hồ trải bạt cộng với thả bèo

Lót bạt cho ao hồ nuôi cá là một xu hướng nuôi trồng thủy sản mới được áp dụng gần đây, mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

- Giữ nhiệt cho ao hồ: Lớp bạt có tác dụng ngăn chặn sự thất thoát nhiệt từ mặt đáy ao, giúp giữ nhiệt độ nước ổn định, nhất là vào mùa đông. Từ đó, giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

- Chống thấm, ngăn rò rỉ nước: Ngăn chặn nước thấm xuống đất, giúp tiết kiệm nước và hạn chế ô nhiễm môi trường.

- Làm sạch ao hồ: Ngăn chặn các chất bẩn, bùn đất từ dưới đáy ao nổi lên mặt nước, giúp ao hồ luôn sạch sẽ, dễ dàng chăm sóc.

Hy vọng với những phương pháp trên đây, bà con đã có thể chủ động tránh rét cho các vào mùa đông. Việc thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá đúng cách sẽ giúp hạn chế thiệt hại do rét gây ra, đảm bảo năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản.

Đăng ngày 02/12/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 18:44 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 18:44 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 18:44 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 18:44 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 18:44 28/02/2024