Chuyên gia hiến kế phòng bệnh cho tôm

Những giải pháp phòng bệnh trên tôm được đưa ra tại hội thảo khoa học “Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi và biện pháp phòng trị”, do Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Tổng cục Thủy sản, Trường ĐH Nha Trang phối hợp tổ chức tại TP.Nha Trang.

Chuyên gia hiến kế phòng bệnh cho tôm
Mô hình nuôi tôm sạch tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: VOV

Nhiều bệnh nguy hiểm

nuôi tôm biofloc, nuôi tôm, phòng bệnh trên tôm

Một hộ ở Khánh Hòa mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc.  Ảnh: C.T

Theo PGS - TS Trang Sĩ Trung, việc ngăn chặn hiệu quả các loại dịch bệnh trên tôm là nhiệm vụ quan trọng quyết định đến đời sống của hàng vạn người nuôi trồng và kim ngạch xuất khẩu. Do đó, tìm kiếm các giải pháp trị bệnh cho tôm nuôi sẽ tác động tích cực đến việc tăng trưởng sản phẩm thủy sản. Tôm nuôi hiện nay ngày càng phát sinh nhiều bệnh nguy hiểm.

Một trong những bệnh quan trọng được các chuyên gia Võ Thế Dũng và Võ Thị Dung (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III) đưa ra, đó là bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi. Bệnh này phát hiện đầu tiên vào năm 2009 ở Trung Quốc, đến năm 2010 thì lan sang Việt Nam, gây tỷ lệ tử vong cao ở tôm trong thời gian ngắn. Đây là bệnh có tác hại lớn, lây lan nhanh, đặc biệt là diễn biến bệnh hết sức phức tạp. Ban đầu tôm ốm và chết, sau đó là hoại tử.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2017 của nước ta đạt kim ngạch 2,47 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2016. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 1,03 tỷ USD, chiếm 41,9%. Dịch bệnh trên tôm xuất hiện ngày càng nhiều chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này.

Kết quả điều tra 5 tháng đầu năm 2017 cho thấy, diện tích tôm trên cả nước bị bệnh đốm trắng là 1.656,2ha, chiếm khoảng 14,5% diện tích thiệt hại, trong đó tỉnh Cà Mau có diện tích bị bệnh đốm trắng lớn nhất (chiếm 24,4% tổng diện tích bị bệnh của các tỉnh), sau đó đến tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre và các địa phương khác.

Đối với bệnh hoại tử gan tụy, diện tích bị bệnh là 1.557ha, chiếm khoảng 13,6%, trong đó tỉnh Bạc Liêu có diện tích bị bệnh lớn nhất (chiếm hơn 25,7% tổng diện tích tôm bị bệnh), tiếp đó là các tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang, Trà Vinh... Ngoài ra, trên tôm nuôi trong thời gian qua cũng xuất hiện các bệnh khác như đỏ thân, bệnh còi, bệnh phân trắng…

nuôi tôm, phòng bệnh trên tôm, bệnh đốm trắng

Tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng. Ảnh minh hoạ

Điều trị đúng bệnh

Theo các chuyên gia, bà con ngư dân, chủ trang trại muốn tránh thiệt hại cần điều trị đúng bệnh cho tôm nuôi. Theo các chuyên gia Võ Thế Dũng và Võ Thị Dung, để phòng trị bệnh hoại tử gan tụy (gọi tắt là AHPND), biện pháp hàng đầu là dùng dầu của các loài thực vật như Lavandula, Pinus sylvestris, Viola odorata, Cosos nucifera... trộn với thức ăn. Hỗn hợp dầu thực vật này đã được kiểm chứng cho thấy kiểm soát tốt bệnh AHPND. Khi ăn các hỗn hợp này, tôm không còn dấu hiệu mắc bệnh AHPND và tỷ lệ chết là 0%.

Để phòng và trị bệnh cho tôm nuôi hiệu quả, chuyên gia Nguyễn Thị Thùy Giang (Viện Nuôi trồng thủy sản, Trường ĐH Nha Trang) đưa ra giải pháp thay thế thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Việc bổ sung các chất khoáng và prebiotic trong thức ăn của động vật thủy sản đã làm tăng cường khả năng miễn dịch và khả năng ngăn ngừa các loại dịch bệnh.

Một trong những chất được sử dụng hữu hiệu đó là Selenium (Se). Đây là chất khoáng vi lượng đặc biệt cần thiết cho cơ thể động vật thủy sản, có thể tồn tại dưới dạng vô cơ như sodium hay dưới dạng hữu cơ ose. Selenium sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tế bào, giúp cơ thể tôm chống lại virus, vi khuẩn.

Tổng cục Thủy sản cũng đưa ra giải pháp: Cần phổ biến, hướng dẫn cho người nuôi lựa chọn tôm giống có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và có chất lượng tốt; áp dụng quy trình nuôi theo 2 giai đoạn (dèo giống); ứng dụng các mô hình nuôi thành công theo công nghệ mới; thực hiện ương/vèo giống (20-25 ngày) để có cỡ giống lớn thả nuôi thương phẩm cho tất cả các hình thức nuôi.

Trong đó đối với vùng nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến..., nếu người dân không có điều kiện để ương/vèo, địa phương cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp ương/vèo thành giống lớn trước khi xuất bán cho người nuôi để đảm bảo mùa vụ và hiệu quả sản xuất...

Cũng theo Tổng cục Thủy sản, phải tăng quản lý, giám sát dịch bệnh tại các cơ sở ương dưỡng tập trung để kiểm soát được chất lượng con giống và dịch bệnh.  Tập thể, cá nhân nuôi tôm cần thực hiện “3 không”: Không giấu dịch, không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và không xả bỏ tôm chết, tôm bệnh ra ngoài môi trường.  

Báo Dân Việt
Đăng ngày 10/07/2017
Công Tâm
Dịch bệnh

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:37 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:37 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:37 23/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:37 23/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 09:37 23/05/2024