Cơ hội phát triển cao từ nghề nuôi cá bớp

Cá bớp là một loài cá nuôi tiềm năng, cho hiệu quả kinh tế cao. Với tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ nuôi.

Nuôi cá bớp có cơ hội phát triển mới. Ảnh: danviet.mediacdn.vn
Nuôi cá bớp có cơ hội phát triển mới. Ảnh: danviet.mediacdn.vn

Hiện cá bớp có giá trên thị trường khá cao, việc đẩy mạnh sản xuất giống sẽ giúp ổn định chất lượng nguồn giống và thúc đẩy sự phát triển bền vững của nghề nuôi cá bớp.

Đặc tính của cá bớp

Cá bớp có tên khoa học là Rachycentron canadum, là một loài cá biển đại diện duy nhất của chi Rachycentron. Cá có đầu khá to, miệng rộng, hàm răng sắc bén. Thân hình hơi tròn trịa với lớp da dày và phần bụng chứa nhiều mỡ. Thức ăn của chúng thường là các loài như: Cua, mực và cá. 

Cá bớp thương phẩmCá bớp thương phẩm. Ảnh: cagiongtruongphat.com

Cá bớp thường đơn độc, ngoại trừ quy tụ để sinh sản hàng năm. Thông thường có thể tìm thấy cá bớp ở các vùng biển nhiệt đới ấm như Tây và Đông Đại Tây Dương, khắp Caribe và Thái Bình Dương. Cá bớp là sinh vật rộng nhiệt, tức là chịu đựng một phạm vi nhiệt độ rộng, từ 1,6 - 32,2°C và cũng là sinh vật rộng muối, có thể sống ở độ mặn từ 5 - 44,5 ppt.

Cá bớp có giá trị cao

Được biết đến là một trong những loài cá nuôi biển chiếm vai trò quan trọng trong việc phát triển nghề nuôi cá lồng ven biển và hải đảo. Cá bớp là dòng cá có kích thước lớn, có tốc độ tăng trưởng nhanh (sau 1 năm nuôi có thể đạt đến 5 – 10kg), trong 100g cá bớp có chứa tới 100 kcal nên chúng là loại cá có giá trị dinh dưỡng và giá trị thương phẩm cao.

Phần đầu của cá bớp khi ăn sẽ cảm nhận được sự dai dai, giòn giòn vì có khá nhiều sụn. Còn phần thịt cá thì vừa nhiều, vừa trắng lại ngọt, béo ngậy, không có mùi tanh nên có thể phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc biệt, cá không có nhiều xương răm nên rất thuận tiện cho quá trình chế biến cũng như thưởng thức món ăn, chỉ cần lọc bỏ lớp xương giữa với những xương lớn xung quanh là có thể dùng được.

Ngoài ra, thịt cá chứa một lượng protein khá dồi dào nhưng ít béo phù hợp cho những người bị bệnh béo phì. Thêm vào đó, còn có khá ít hàm lượng cholesterol nên rất tốt cho người bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, nhất là ở người cao tuổi và nhiều dưỡng chất khác như omega 3, Iot, khoàng chất và nhiều loại vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Gia tăng hoạt động ương giống cá bớp

Hiện cá bớp được nuôi phổ biến ở nhiều nơi, nên nhu cầu con giống vì thế cũng tăng cao. Trước đây, người nuôi cá chủ yếu dựa vào nguồn cá giống khai thác tự nhiên nên gặp nhiều khó khăn về số lượng và chất lượng con giống. 

Ương giống cá bớpƯơng giống cá bớp chất lượng. Ảnh: cagiongtruongphat.com

Từ khi được nghiên cứu và sản xuất giống nhân tạo thành công, nghề nuôi cá bớp ngày càng phát triển. Nhờ đó quy trình sản xuất giống dần ổn định và đơn giản hóa nên dễ áp dụng được ở nhiều địa phương. 

Cá bớp giống chất lượng

Cá bớp giống chất lượng có thân thon dài, màu sắc tươi đẹp, không tóp bụng, bụng không phình to và có màu tương đối so với thân và đuôi. 

Cá giốngChất lượng cá giống ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi cá bớp. Ảnh: cagiongtruongphat.com

Cá bớp sinh sản quanh năm nếu được nuôi dưỡng trong ao kiểm soát tốt các chỉ tiêu chất lượng nước và thức ăn phù hợp. Cá bớp bố mẹ sẽ sản xuất trên 1,4 triệu trứng mỗi đợt sinh sản, trung bình 2,5 lít trứng được thụ tinh sẽ có tỷ lệ thụ tinh trên 80%. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi ngày càng phát triển, nhiều địa phương thực hiện việc ương cá giống cho hiệu quả cao, mạnh nhất là ở tỉnh Khánh Hòa. Trên địa bàn xã Ninh Ích (xã Ninh Hòa), năm 2015 (thời điểm bắt đầu triển khai nghề nuôi) chỉ có 6 cơ sở ương cá giống thì đến 2020, toàn xã đã có hàng chục cơ sở. 

Trừ chi phí, khi đầu ra thuận lợi mỗi hộ nuôi thu về lợi nhuận đạt hơn 100 triệu đồng thông qua xuất bán hàng chục nghìn con cá bớp. Đầu tiên, các cơ sở sẽ nhập trứng về ấp nở, sau đó nuôi ương trong ao đến khi cá đạt kích cỡ thừ 11 – 12cm thì xuất bán. Nhiều hộ ương lãi từ 400 – 500 triệu đồng/ha/năm.

Ở nước ta, cá bớp được nuôi ngày càng nhiều, đặc biệt ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Khánh Hoà, Kiên Giang, Phú Yên,... So với tôm hùm, thì cá bớp là đối tượng nuôi có chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi (nguồn thức ăn là cá tạp nên dễ tìm và quản lý lồng nuôi), nhanh lớn, nhất là tỷ lệ sống và lợi nhuận cao hơn một số vật nuôi khác và ít rủi ro hơn nên được nhiều người dân mạnh dạn đầu tư. 

Ở một số tỉnh ven biển có kết hợp các khu vực nuôi cá bớp với mô hình du lịch sinh thái, mang lại nhiều giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nuôi và quảng bá du lịch địa phương.

Đăng ngày 01/12/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Thu nhập khá với nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng

Trong những năm trở lại đây, nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng trên hồ Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định phát triển ngày càng mạnh.

Nuôi cá lồng
• 11:01 09/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 11:01 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 11:01 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 11:01 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:01 09/06/2023