Có nên thay nước cho ao tôm mỗi ngày?

Trong nuôi tôm, nguồn nước thể hiện rất nhiều dấu hiệu để có thể nhận biết tình trạng sức khỏe tôm. Vì vậy, việc thay nước cho tôm là một trong những công việc quan trọng của người nuôi. Bà con cần chọn lộ trình thay nước ao nuôi nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao nhất.

Nước ao nuôi
Nguồn nước thể hiện rất nhiều dấu hiệu để có thể nhận biết tình trạng sức khỏe tôm. Ảnh: mybinh.com.vn

Nhận biết ao nuôi cần thay nước

Thay nước cho ao nuôi tôm cần đúng thời điểm thích hợp, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính chất cũng như môi trường nước ao nuôi. Vì vậy, bà con chỉ nên tiến hành thay nước ao nuôi tôm khi môi trường nước ao nuôi kém, biểu hiện qua việc:

- Nước ao đục, do ao nuôi chứa nhiều phèn, chất thải. phân tôm, xác tôm,…

- Ao nuôi nhiều tảo, lượng tảo dày đặc sẽ cản trở oxy của tôm, làm tôm chậm sinh trưởng, phát triển kém.

- Nồng độ NH3, NO2, H2S trong ao nuôi vượt ngưỡng cho phép. Tôm xuất hiện tình trạng bơi lờ đờ, tấp mé bờ và chết rải rác.

Mục đích của việc thay nước

- Tăng cường độ trong của nước ao nuôi.

- Cung cấp hàm lượng muối, dinh dưỡng tảo phát triển.

- Tăng hàm lượng oxy.

- Điều chỉnh pH, giảm chất độc H2S, NH3 phân hủy do thức ăn thừa.

- Kích thích tôm lột xác.

Hướng dẫn thay nước cho ao tôm và những lưu ý cần quan tâm

Trước khi thay nước mới vào ao, bà con cần xử lý nước ở ao lắng rồi mới tiến hành cấp thêm vào ao. Tại ao lắng, bà con nên dùng các biện pháp lọc nước, xử lý các mầm bệnh, các động vật nhuyễn thể gây hại như ốc đinh, chem chép,... 

Có thể sử dụng Clorine liều 30 kg/1000 m3 chạy quạt liên tục đến khi hết dư lượng Clorine thì tiến hành bơm vào ao nuôi. Lúc này có thể sử dụng túi lọc một lần nữa để đảm bảo đã lọc sạch nước.

Lưu ý, trước khi thay nước bà con cần kiểm tra các chỉ tiêu môi trường như oxy hòa tan, pH, độ mặn, độ trong, nhiệt độ, khí độc trong ao. Nếu chúng ở ngưỡng bình thường theo quy định thì có thể thay nước ngay. 

Nên thay nước từ từ và thực hiện nhiều lần, cẩn thận tránh tôm bị sốc môi trường.

Kiểm soát các sinh vật phù du trong ao nuôi cũng là một lưu ý quan trọng trong quá trình thay nước. Quan trọng nhất là khi nồng độ pH trong ao cao thì không nên tiêu diệt sinh vật du.

Thông sốChỉ số cho phépChú thích
Độ pH môi trường7.5-8.3Dao động trong ngày <0.5
Độ kiềm80ppm (CaCO3)Tùy thuộc độ pH dao động
Độ mặn10-25%oDao động trong ngày <5%o
Độ hòa tan, DO4-6ppmKhông dưới 3.5ppm
Độ trong30-50cm
Khí H2S<0.003ppm
NH3 không bị ion hóa<0.1ppmĐộc hơn khi độ pH thấp
Nhiệt độ25-30oCKhi độ pH cao, nhiệt độ cao

Thông số chỉ tiêu môi trường nước ao tôm

Cách giữ nước luôn sạch trong suốt vụ nuôi

Ổn định các thông số chất lượng nước

Có nhiều thông số quyết định chất lượng nước trong ao nuôi tôm. Đảm bảo những thông số này luôn trong ngưỡng cho phép là một bước quan trọng trong duy trì chất lượng nước. Phạm vi lý tưởng cho mỗi thông số có thể khác nhau dựa trên vị trí hoạt động, khí hậu, cơ sở hạ tầng và thiết bị. Để duy trì các thông số đạt tiêu chuẩn, việc kiểm tra đo lường thường xuyên hết sức quan trọng.

Tỷ lệ các ion trong nước 

Thành phần ion có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tăng trưởng của tôm. Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình lột xác và hình thành lớp vỏ mới cho tôm. Để duy trì sự phát triển của tôm, tỷ lệ Na:K:Mg phải được cân đối.

Tôm thẻTôm thẻ chân trắng. Ảnh: buffetposeidon.com

Mức độ ảnh hưởng của chất Nito và Photpho

Các chất dinh dưỡng mà tôm hấp thụ đều đến từ thức ăn. Trong đó, tôm không thể tiêu thụ các nguồn chất nitơ và photpho và cuối cùng tích tụ trong ao. Đây là nguyên nhân giúp tảo có cơ hội phát triển với mật độ dày và gây nở hoa trong ao. Điều này làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó tảo cũng tiêu hao một lượng lớn oxy, khiến tôm chết hàng loạt.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nước và chúng sẽ gây ra mức ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau. Bà con cần nên có các biện pháp thích hợp với ao nuôi chứ hoàn toàn không giống nhau. Có thể thay nước thường xuyên hoặc chỉ 1 – 2 lần trong vụ nuôi. Thậm chí có thể không cần thay mà chỉ cần sử dụng các biện pháp xử lý nước.

Đăng ngày 19/01/2024
Thuần Phạm @thuan-pham
Môi trường

Tuyên truyền pháp luật về biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển

Trong 03 ngày, từ 22 – 24/4/2024, tại các xã Cát Tiến, Cát Khánh (huyện Phù Cát) và phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn), Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền một số văn bản pháp luật quy định về biển, biên giới trên biển và các vấn đề có liên quan đến biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển trên địa bàn tỉnh.

Biển đảo Việt Nam
• 11:28 23/04/2024

Giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu đến hoạt động nuôi trồng thủy sản

Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn đối với sản xuất lương thực toàn cầu - bao gồm thủy sản và nuôi trồng thuỷ sản. Nó trực tiếp tác động, làm thay đổi các yếu tố môi trường sinh thái của động vật thủy sản ngoài tự nhiên và trong ao nuôi, do đó ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:11 23/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 07:39 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 07:39 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 07:39 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 07:39 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 07:39 25/04/2024