Công nghệ nuôi cá mú hiệu quả ở Sầm Sơn

Sau nhiều năm gắn bó với công việc đi biển, ông Nguyễn Sĩ Kế trở về, quyết tâm vay vốn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá mú tại phường Quảng Cư. Ông đã đầu tư khoảng 1 tỷ đồng để áp dụng khoa học công nghệ vào mô hình này.

Công nghệ nuôi cá mú hiệu quả ở Sầm Sơn
Mô hình nuôi cá mú sử dụng hệ thống máng khí của ông Kế.

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình nuôi, ông Kế cho biết: “Lựa chọn nuôi cá mú được xem là quyết định “liều lĩnh” của gia đình tôi, bởi đây là loại cá cần nhiều thời gian chăm sóc, chỉ phát triển tốt trong môi trường nước mặn; cần phải theo dõi hằng ngày để điều chỉnh độ mặn, nhiệt độ, độ pH,... để không ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của cá”. Bên cạnh đó, việc áp dụng KHKT vào nuôi cá mú cũng mất khá nhiều thời gian, chi phí. Theo ông Kế, ban đầu phải cải tạo lại ao đạt độ sâu khoảng 2,5m. Trên diện tích gần 2 ha, ông lắp đặt hệ thống máng khí, hai đầu máng có cổng chắn bằng lưới thép không rỉ để ngăn giữ cá. Ở đầu máng được lắp đặt hệ thống máy thổi khí nén, tạo dòng chảy liên tục một chiều theo chiều dài của máng và hệ thống máy sục để điều hòa oxy trong ao.

Hệ thống máy này giúp ông không phải thay nước, tránh hiện tượng lây lan mầm bệnh. Bên cạnh đó, ông đầu tư xây dựng bể xi măng để nuôi cá giống trước khi thả ra ao để cá quen với môi trường nước. Toàn bộ chi phí đầu tư ứng dụng KHKT của mô hình khoảng gần 1 tỷ đồng. Trong quá trình nuôi, công tác chăm sóc được thực hiện đúng theo quy trình, thức ăn được sử dụng hoàn toàn bằng cá tươi, không sử dụng kháng sinh, nên con nuôi có tỷ lệ sống trên 75%. Vừa qua, số cá đạt tiêu chuẩn về cân nặng và chất lượng đã được ông thu hoạch, sản lượng hơn 1 tấn, doanh thu đạt hơn 300 triệu đồng.

Theo ông Bùi Ngọc Thành, Trưởng Phòng Kinh tế, UBND TP Sầm Sơn, diện tích NTTS ở địa phương là hơn 120 ha và chủ yếu ở các phường Quảng Thọ, Quảng Châu, Quảng Cư. Con nuôi chủ yếu là tôm, cua, cá vược... Thời gian qua, trước tình hình thời tiết và môi trường ngày càng có nhiều biến động bất lợi nên việc đưa KHKT vào NTTS là điều cần được triển khai rộng rãi. Một số ứng dụng điển hình được người dân đưa vào áp dụng, chủ yếu như: Sử dụng chế phẩm sinh học giúp cải thiện môi trường nuôi vừa tạo nguồn thức ăn tự nhiên, góp phần tái sử dụng dinh dưỡng từ chất thải của con nuôi, hạn chế sử dụng thuốc, hóa chất xử lý môi trường.

Bên cạnh đó, đầu tư công nghệ máy quạt nước trong các ao nuôi nhằm làm tăng hàm lượng oxy trong ao, giúp cho con nuôi ổn định thể chất do được cung cấp oxy hòa tan trong ao nuôi; các loại máng lọc, hệ thống giàn khí nén. Đồng thời, ứng dụng KHKT vào NTTS đối với các mô hình nuôi xen ghép nhiều đối tượng đã nâng cao giá trị kinh tế trên từng đơn vị diện tích và làm sạch môi trường nước... Có thể nói, việc ứng dụng KHKT đã làm thay đổi thói quen sản xuất truyền thống của người dân. Các mô hình được đầu tư ứng dụng KHKT đã tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi khoảng 30% so với các biện pháp nuôi thông thường. Tuy nhiên, đa phần các hộ nuôi có quy mô nhỏ, sự liên kết sản xuất chưa cao nên việc ứng dụng KHKT còn gặp nhiều khó khăn.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 04/06/2019
Lê Ngọc
Khoa học

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 17:57 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 17:57 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 17:57 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 17:57 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 17:57 25/05/2024