Công nhân thủy sản phải đi tìm việc khác

Theo báo cáo của Hội chế biến và xuất khẩn thủy sản Cà Mau, xuất khẩu những tháng đầu năm 2012 của DN chia 3 “top”: sản xuất có lãi, hoạt động cầm chừng và 30% doanh nghiệp bên bờ vực phá sản.

cty thuy san minh chau

Cty Minh Châu gần như ngưng hoạt động vì thiếu vốn, nợ nần.

Hệ luỵ kéo theo là tình trạng công nhân lũ lượt rời nhà máy đi nơi khác tìm việc.

Thất nghiệp gia tăng

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cà Mau cho biết, hơn 40.000 công nhân chế biến thủy sản đang trong tình cảnh khốn khó vì công việc bị ngưng trệ, đời sống bấp bênh.

Chỉ vào những dãy nhà ở công nhân Xí nghiệp chế biến thủy sản Cái Đôi Vàm vắng bóng công nhân, ông Trương Hoàng Khải, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm (Phú Tân) nói: “Lượng công nhân làm đơn rút bảo hiểm, xin chuyển đi nơi khác khá lớn. Thời gian gần đây, lượng tôm nguyên liệu cặp bến thu mua khả quan nhưng không dám chắc xí nghiệp gượng dậy được”.

Giám đốc Cty Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Minh Hiếu, tỉnh Bạc Liêu, bà Lê Thị Hạt, cho biết: “Cty ngưng hoạt động, khoảng 500 công nhân phải nghỉ việc, chuyển tìm việc làm khác. Đây là doanh nghiệp nhỏ, nếu tính diện rộng tỉnh Bạc Liêu thì số lượng lao động lên đến vài chục ngàn người bị ảnh hưởng và gia đình của họ sẽ khó khăn theo”.

Khảo sát của PV Tiền Phong tại Khu công nghiệp Hòa Trung (Cái Nước, Cà Mau), hiện có hàng ngàn công nhân bị “treo” vì nhiều Cty thiếu việc làm kéo dài, nợ lương cùng các chế độ đối với người lao động.

Khu tập thể Vĩnh Kỳ do Cty Đại Dương thuê cho công nhân ở vắng bóng công nhân, nhiều phòng khóa cửa. Bà Lê Thị Biên, chủ nhà trọ ở ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân (Cái Nước) nói: “Cty Đại Dương thuê 56 phòng trọ, giá 300.000đ/tháng nhưng nhiều tháng rồi không thanh toán, công nhân bỏ đi gần hết, không biết tính sao”.

vợ chồng công nhân
Vợ chồng công nhân Lê Văn Sấn và Trần Mỹ Duyên.

Vợ chồng công nhân Lê Văn Sấn và Trần Mỹ Duyên là những người hiếm hoi trụ lại tại xóm trọ, lo lắng: “Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, chưa tháng nào Cty Đại Dương có việc cho công nhân làm quá một tuần".

Ông Trương Hoàng Ai, Trưởng phòng hành chính - tổ chức Cty Đại Dương nói: “Lúc cao điểm, Cty Đại Dương hơn 1.000 công nhân thì nay còn chưa tới 300 công nhân. Khi ngân hàng rót vốn cho doanh nghiệp mới có tiền mua tôm nguyên liệu, có việc làm, doanh nghiệp hồi sinh dần”.

Đổi chủ, doanh nghiệp vẫn "hấp hối"

Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hội chế biến- xuất khẩu thủy sản Cà Mau cho biết: “Cà Mau từng là một trong những tỉnh điển hình vì các nhà máy chế biến thủy sản hoạt động hiệu quả, nay lại đang phát đi những tín hiệu xấu. Tỉnh Cà Mau có 34 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu nhưng chỉ khoảng 50% nhà máy hoạt động hiệu quả, có đơn hàng xuất khẩu thường xuyên. Số còn lại gặp không ít khó khăn, khoảng 30% có nguy cơ phá sản”.

Cuối năm 2011, ông Phạm Tiến Dũng- một đại gia chưa từng biết đến trong làng thủy sản Cà Mau thành lập Cty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy hải sản Biển Vàng (Bivamex) đặt trụ sở tại 380 Cao Thắng, phường 8 (TP Cà Mau) với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Ông Phạm Tiến Dũng chủ trương mua lại các doanh nghiệp chế biến thủy sản đang “hấp hối” như Cty Đại Dương, Việt Hải, Minh Châu, Ngọc Châu.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu bị đại gia Phạm Tiến Dũng thâu tóm vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Tìm hiểu của PV, được biết, Cty Bivamex nhiều tháng nay hoạt động cầm chừng, mất khả năng cân đối tài chính trầm trọng, nợ tiền mua nguyên liệu. Các nhà cung cấp nguyên liệu ngừng cung cấp, khách hàng không mua hàng, ngân hàng siết chặt tín dụng làm thiếu vốn sản xuất kinh doanh.

Ông Trương Hoàng Ai, Trưởng phòng Hành chính- Tổ chức Cty Đại Dương, cho biết: “Hiện nay, Chi nhánh Ngân hàng Quân đội Chợ Lớn TP HCM cử người trực tiếp cho vay: phát lương, trả tiền mua tôm nguyên liệu, chi phí sản xuất và thu hồi công nợ khi xuất khẩu. Thông báo điện lực Cà Mau cúp điện vào những ngày đầu tháng 7-2012, chúng tôi phải lập tờ trình xin ứng tiền để mua dầu chạy máy phát điện”.

Tiền Phong
Đăng ngày 05/07/2012

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 10:58 14/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:58 14/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:58 14/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 10:58 14/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 10:58 14/06/2024
Some text some message..