Cử nhân xây dựng khởi nghiệp với "con ộp ộp", kiếm 200 triệu đồng/năm

Từng mở quán internet rồi đi làm ở UBND xã, tới nay, chàng trai cử nhân xây dựng Tống Trường Giang (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã trụ lại với nghề nuôi ếch, mỗi năm thu lãi 200 triệu đồng.

Những hồ ếch của Tống Trường Giang trong một đợt thu hoạch.
Những hồ ếch của Tống Trường Giang trong một đợt thu hoạch.

Tốt nghiệp Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (hệ cao đẳng) nhưng Giang không đi theo nghề đã học. Sau khi ra trường, Giang thuê mặt bằng kinh doanh 2 tiệm internet. Tuy nhiên, tiệm chỉ làm ăn được thời gian đầu. Về sau vắng khách dần do nhu cầu sử dụng internet công cộng đã bão hòa.

Đóng tiệm internet, Giang xin làm công an viên ở xã nhà. Thế nhưng, công việc của công an viên chưa phù hợp với anh. Sau 2 năm làm công an viên, năm 2018, Giang quyết định nghỉ việc và tự khởi nghiệp.

Biết có người ở xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang) nuôi ếch thương phẩm khá hiệu quả, Giang xin học hỏi kinh nghiệm. Giang thuê đất của xã xây dựng 18 hồ với diện tích 500m2 và đầu tư khoảng 200 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, mua 10.000 con giống về thả.

Thời gian đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc nên ếch bị bệnh, chậm lớn và chết nhiều. Giang mất ăn mất ngủ, chạy ngược chạy xuôi tìm cách xử lý. Cuối cùng, những cố gắng của anh cũng được đền đáp: Đàn ếch cứ thế mà trưởng thành, to khỏe.

"Để ếch sinh trưởng và phát triển tốt, nguồn nước là một trong những điều kiện cực kỳ quan trọng. Nước phải đảm bảo sạch sẽ, mỗi ngày phải thay nước 2 lần. Khi cho ếch ăn, chỉ cho vừa đủ, không cho ít mà cũng không cho nhiều. Nếu cho ít, ếch không đủ ăn sẽ cắn nhau; nếu cho nhiều, thức ăn sẽ thừa qua bữa khác, ếch ăn vào sẽ bị bệnh đường ruột", Giang chia sẻ.


Theo Giang, thời điểm nuôi ếch thích hợp nhất là từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm.

Theo Giang, thời điểm nuôi ếch thích hợp nhất là từ tháng 3 - 10 hàng năm. Đây là khoảng thời gian thời tiết có nhiều nắng, ít mưa.

Còn những tháng khác, thời tiết mưa bão ếch khó sinh trưởng và phát triển nên anh không nuôi ếch mà thả cá rô phi. Đến khi cá rô phi đủ thời gian xuất bán, Giang lại quanh vòng lại nuôi ếch. Cứ như vậy, các hồ của anh hoạt đồng quanh năm, không bị bỏ trống.


Khi cho ếch ăn, chỉ cho vừa đủ, không cho ít mà cũng không cho nhiều.

Để tiết kiệm chi phí và có chủ động trong việc nuôi ếch, Giang bắt đầu mày mò, học cách tự nhân giống ếch.

Anh tự lên mạng tìm hiểu rồi chọn những con ếch bố mẹ khỏe mạnh nhân giống. Thời điểm ếch giao phối, Giang phải túc trực cả ngày lẫn đêm tại trang trại để bảo đảm cho ra con giống chất lượng và khỏe mạnh.

Phải nhiều lần "lên bờ, xuống ruộng" với ếch, đau đầu suy nghĩ và gần 2 năm trời, Giang mới thành công trong việc nhân giống.

"Ếch giống khá đắt, có giá 1.000 đồng/con. Nếu mình chủ động được giống sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí", Giang cho hay.


Ngoài nuôi ếch, Giang còn kết hợp nuôi thêm nuôi cá rô phi. 

Không chỉ tự cung tự cấp nguồn giống cho trang trại của mình, Giang còn có giống bán cho các trang trại ở Quảng Nam.

Đối với ếch thương phẩm, anh bỏ mối cho các chợ, siêu thị mini và các thương lái. Bình quân, mỗi năm, trại của Giang bán khoảng 6-7 tấn ếch thương phẩm.

Trừ các khoản chi phí, trang trại của Giang thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm. 

Chia sẻ về khó khăn hiện nay, anh cho biết, khâu đầu ra vẫn phụ thuộc nhiều vào thương lái nên thường bị thương lái ép giá. Trong khi đó, các siêu thị Giang chưa tiếp cận được nhiều để có thể bán được với mức giá ổn định hơn.

Anh Trần Văn Thọ, Phó Bí thư Đoàn xã Hòa Phước cho biết, mô hình nuôi ếch anh Tống Trường Giang là một trong những mô hình thanh niên khởi nghiệp, dám nghĩ dám làm trên địa bàn xã. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của Giang vẫn là đầu ra, nếu có đầu ra tốt, trang trại của Giang sẽ phát triển hơn nữa.
Dân Trí
Đăng ngày 29/04/2021
Khánh Hồng
Kinh tế

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 11:05 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 09:59 29/02/2024

Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
• 10:12 27/02/2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 12:49 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 12:49 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 12:49 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 12:49 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 12:49 03/03/2024