Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Những năm qua, UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo các xã có diện tích nuôi trồng thủy sản tập trung phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng lựa chọn đối tượng nuôi, hình thức nuôi phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn.

Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
Nuôi cá lồng. Ảnh: Internet

Bố trí vùng nuôi, hướng dẫn bà con nông dân đa dạng mô hình nuôi, đối tượng nuôi, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ cấu nuôi trồng thủy sản chuyển dịch theo hướng giảm diện tích nuôi quảng canh sang hình thức nuôi thâm canh. Huyện  định hướng các vùng gắn với đối tượng nuôi phù hợp cho các địa phương. Cụ thể như: Vùng nuôi ở các xã ven biển và cửa lạch, như: Hải Bình, Hải Thanh, Bình Minh, Xuân Lâm, Hải Hà, Nghi Sơn, Hải Châu được bố trí nuôi các đối tượng: Cá vược, cá mú, cá hồng mỹ, cá giò bằng hình thức nuôi lồng, bè; đối tượng con nuôi hàu Thái Bình Dương, vẹm xanh nuôi bằng hình thức nuôi giàn bè và bãi triều ven sông. Các xã vùng triều nước mặn, lợ, như: Thanh Thủy, Xuân Lâm, Nguyên Bình, Trúc Lâm, Tĩnh Hải, Tân Trường, Tùng Lâm định hướng con nuôi, gồm: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua, ghẹ, cá đối mục... nuôi theo hình thức thâm canh, quảng canh. Ngoài ra, một số con nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, như: Ốc hương, cua càng xanh cũng được huyện thu hút doanh nghiệp vào đầu tư liên kết sản xuất.

Trên cơ sở định hướng của huyện, các địa phương đã thực hiện đa dạng hóa các đối tượng con trong quá trình nuôi thông qua hình thức thả nuôi xen ghép nhiều đối tượng nuôi trong ao, đầm, như: Tôm sú, cua, cá rô phi, cá đối mục. Thời gian qua, nhiều mô hình nuôi xen ghép đã được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Tĩnh Gia và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như, mô hình nuôi xen ghép tôm sú, cua xanh và cá rô phi đơn tính tại xã Xuân Lâm được triển khai thực hiện từ năm 2014, lợi nhuận đạt 30 triệu đồng/ha/vụ và mô hình đã được phát triển nhân rộng ra nhiều xã, như: Trúc Lâm, Nguyên Bình, Xuân Lâm, với tổng diện tích hơn 20 ha.

Hay như mô hình nuôi tôm kết hợp với cá đối mục theo tỉ lệ xen kẽ 1/4 (1 con cá đối mục nuôi xen với 4 con tôm) tại xã Trúc Lâm. Với mô hình này, vừa giảm được thời gian, lại vừa giảm chi phí thức ăn cho cá. Bởi, thức ăn dư thừa của tôm được cá tận dụng và ăn thêm nguồn thức ăn tinh giúp cá lớn nhanh, năng suất đạt cao, nhờ đó lợi nhuận đạt hơn 100 triệu đồng/ha/vụ.

Đánh giá về các mô hình đa dạng đối tượng con nuôi này, ông Mai Xuân Châu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Tĩnh Gia, cho biết: Do đây là hình thức đa dạng đối tượng con nuôi trên cùng một diện tích, nên tận dụng được những đặc điểm sinh học của đối tượng đó để hạn chế dịch bệnh, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả sản xuất. Việc kết hợp các đối tượng nuôi có đặc tính hỗ trợ lẫn nhau và hạn chế được lượng thức ăn dư thừa, giảm các nguy cơ xảy ra dịch bệnh, hạn chế sử dụng các loại thuốc, hóa chất xử lý môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nhờ việc đa dạng hóa đối tượng con nuôi trong nuôi trồng thủy sản, nên năng suất và sản lượng nuôi trồng thủy sản của huyện Tĩnh Gia ngày càng tăng. Hằng năm, với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ của toàn huyện là 542 ha, sản lượng đạt gần 2.000 tấn sản phẩm.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 05/11/2018
Hương Thơm
Nông thôn

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:38 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:38 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:38 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:38 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:38 30/09/2023