Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Những năm qua, UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo các xã có diện tích nuôi trồng thủy sản tập trung phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng lựa chọn đối tượng nuôi, hình thức nuôi phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn.

Đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
Nuôi cá lồng. Ảnh: Internet

Bố trí vùng nuôi, hướng dẫn bà con nông dân đa dạng mô hình nuôi, đối tượng nuôi, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ cấu nuôi trồng thủy sản chuyển dịch theo hướng giảm diện tích nuôi quảng canh sang hình thức nuôi thâm canh. Huyện  định hướng các vùng gắn với đối tượng nuôi phù hợp cho các địa phương. Cụ thể như: Vùng nuôi ở các xã ven biển và cửa lạch, như: Hải Bình, Hải Thanh, Bình Minh, Xuân Lâm, Hải Hà, Nghi Sơn, Hải Châu được bố trí nuôi các đối tượng: Cá vược, cá mú, cá hồng mỹ, cá giò bằng hình thức nuôi lồng, bè; đối tượng con nuôi hàu Thái Bình Dương, vẹm xanh nuôi bằng hình thức nuôi giàn bè và bãi triều ven sông. Các xã vùng triều nước mặn, lợ, như: Thanh Thủy, Xuân Lâm, Nguyên Bình, Trúc Lâm, Tĩnh Hải, Tân Trường, Tùng Lâm định hướng con nuôi, gồm: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua, ghẹ, cá đối mục... nuôi theo hình thức thâm canh, quảng canh. Ngoài ra, một số con nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, như: Ốc hương, cua càng xanh cũng được huyện thu hút doanh nghiệp vào đầu tư liên kết sản xuất.

Trên cơ sở định hướng của huyện, các địa phương đã thực hiện đa dạng hóa các đối tượng con trong quá trình nuôi thông qua hình thức thả nuôi xen ghép nhiều đối tượng nuôi trong ao, đầm, như: Tôm sú, cua, cá rô phi, cá đối mục. Thời gian qua, nhiều mô hình nuôi xen ghép đã được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Tĩnh Gia và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như, mô hình nuôi xen ghép tôm sú, cua xanh và cá rô phi đơn tính tại xã Xuân Lâm được triển khai thực hiện từ năm 2014, lợi nhuận đạt 30 triệu đồng/ha/vụ và mô hình đã được phát triển nhân rộng ra nhiều xã, như: Trúc Lâm, Nguyên Bình, Xuân Lâm, với tổng diện tích hơn 20 ha.

Hay như mô hình nuôi tôm kết hợp với cá đối mục theo tỉ lệ xen kẽ 1/4 (1 con cá đối mục nuôi xen với 4 con tôm) tại xã Trúc Lâm. Với mô hình này, vừa giảm được thời gian, lại vừa giảm chi phí thức ăn cho cá. Bởi, thức ăn dư thừa của tôm được cá tận dụng và ăn thêm nguồn thức ăn tinh giúp cá lớn nhanh, năng suất đạt cao, nhờ đó lợi nhuận đạt hơn 100 triệu đồng/ha/vụ.

Đánh giá về các mô hình đa dạng đối tượng con nuôi này, ông Mai Xuân Châu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Tĩnh Gia, cho biết: Do đây là hình thức đa dạng đối tượng con nuôi trên cùng một diện tích, nên tận dụng được những đặc điểm sinh học của đối tượng đó để hạn chế dịch bệnh, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả sản xuất. Việc kết hợp các đối tượng nuôi có đặc tính hỗ trợ lẫn nhau và hạn chế được lượng thức ăn dư thừa, giảm các nguy cơ xảy ra dịch bệnh, hạn chế sử dụng các loại thuốc, hóa chất xử lý môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nhờ việc đa dạng hóa đối tượng con nuôi trong nuôi trồng thủy sản, nên năng suất và sản lượng nuôi trồng thủy sản của huyện Tĩnh Gia ngày càng tăng. Hằng năm, với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ của toàn huyện là 542 ha, sản lượng đạt gần 2.000 tấn sản phẩm.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 05/11/2018
Hương Thơm
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tình hình thủy sản quý I/2025 tại Bình Định: Tăng trưởng ổn định và triển vọng phát triển bền vững

Trong quý I năm 2025, ngành thủy sản tỉnh Bình Định đã ghi nhận những kết quả tích cực, thể hiện sự phát triển ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong năm nay.

Tôm giống
• 14:24 16/04/2025

Nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản – hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản đang được xem là giải pháp khả thi, bền vững, giúp người nuôi thích ứng hiệu quả với những thay đổi của tự nhiên.

Nuôi ghép
• 11:00 15/04/2025

Bình Định: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, tăng cường tiêu thụ trong nước, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh về nông lâm thủy sản của tỉnh Bình Định.

Chế biến thực phẩm
• 10:45 08/04/2025

Bình Định tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Bình Đinh tiếp tục chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu thuyền
• 09:43 04/04/2025

Hành trình chàng trai trẻ mang cá tầm lên rừng

Trong một góc rừng sâu xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, giữa nơi địa hình hiểm trở và ít người sinh sống, một mô hình nuôi cá nước lạnh đang âm thầm hình thành và phát triển. Chủ nhân của mô hình này là Vũ Đình Hảo, một thanh niên sinh năm 1992, quê ở thị xã Quảng Yên. Anh đã lựa chọn một hướng đi ít người dám theo đuổi: nuôi cá tầm bằng công nghệ bể nổi giữa vùng núi rừng.

Cá tầm
• 08:07 12/07/2025

Đồng Tháp số hóa ngành cá tra, 100% cơ sở được cấp mã nhận diện

Đồng Tháp vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra theo hướng hiện đại, bền vững. Mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý, nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Cá tra
• 08:07 12/07/2025

Nuôi biển: Tiềm năng, cơ hội và 4 rào cản

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa có báo cáo cho biết bức tranh toàn cảnh và chi tiết về hiện trạng cá biển toàn cầu: Có 35,5% quần thể cá biển đang bị khai thác quá mức. Đại dương không còn là “kho cá vô tận” và nhiều quốc gia đã phát triển nuôi biển công nghiệp, xa bờ. Việt Nam có điều kiện tự nhiên giàu tiềm năng phát triển nuôi biển, thuận lợi để xây dựng một ngành kinh tế mới khai thác cơ hội toàn cầu, tuy nhiên phải vượt qua 4 rào cản lớn hiện nay.

Nuôi trồng thủy sản
• 08:07 12/07/2025

Cách phân biệt và sử dụng đúng một số loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi là một trong những vật tư quan trọng có vai trò điều chỉnh pH, cải tạo ao, xử lý đáy, diệt khuẩn và bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng loại vôi phù hợp với mục đích và thời điểm, người nuôi có thể gặp phải những hậu quả như pH tăng đột ngột, tôm cá sốc môi trường, hoặc hiệu quả cải tạo không như mong muốn.

Bón vôi
• 08:07 12/07/2025

Cá "nhuộm phẩm" ở Đà Nẵng: Sự thật có phải hóa chất độc hại

Sáng 6/7, tại khu vực gần chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một người dân phản ánh về việc cá biển có màu sắc bất thường, nghi ngờ bị nhuộm phẩm màu. Sau khi rửa hai con cá kè bằng nước ngọt, nước chuyển sang màu đỏ đậm. Khi luộc, thịt cá cũng có màu đỏ khác lạ, khiến người này nghi ngờ cá bị “nhuộm phẩm”.

Cá
• 08:07 12/07/2025
Some text some message..