Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
Các tàu cá Việt Nam phải đảm bảo lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Địa phương điển hình nhiều tàu cá mất kết nối  

Tỉnh Kiên Giang có số lượng tàu cá nhiều nhất nước ta với 8.208 chiếc đã đăng ký. Trong đó, có chiều dài trên 15m là 3.630 tàu và đã lắp đặt thiết bị VMS đạt tỷ lệ khá cao với 3.607 tàu, chiếm gần 99,4%. Tuy nhiên, rất nhiều tàu lắp đặt thiết bị VMS lại để mất kết nối khi hoạt động trên biển. 

Năm 2023, có 2.172 lượt tàu khi hoạt động trên biển để mất kết nối. Cơ quan chức năng gọi 37.339 cuộc điện thoại thì có 1.201 lượt tàu bật lại thiết bị VMS kết nối với hệ thống giám sát, còn 971 lượt tàu vẫn để mất kết nối. 

Trong 5 tháng đầu năm 2024, phát hiện 112 tàu mất kết nối trên biển hơn 10 ngày. Lực lượng chức năng mời các tàu này làm việc nhưng chỉ có 68 chủ tàu hoặc thuyền trưởng đến làm việc, còn 44 chủ tàu (gần 40%) chưa đến làm việc. Qua làm việc, đã lập biên bản vi phạm hành chính với 23 tàu và Thanh tra Sở NN&PTNT ban hành quyết định xử phạt 20 chủ tàu gần 1 tỷ đồng, còn 3 tàu đang xem xét. Bên cạnh, tiếp tục làm việc với 33 chủ tàu để xử lý. Ngoài ra, còn có 565 tàu mất kết nối trên biển hơn 48 giờ nhưng dưới 10 ngày, đang làm rõ nguyên nhân để xử lý theo quy định. 

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lê Hữu Toàn cho biết, công tác xử lý tàu cá để mất kết nối khi hoạt động trên biển gặp nhiều khó khăn, do các chủ tàu thiếu hợp tác. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp các lực lượng và địa phương hoàn thiện hồ sơ xử lý dứt điểm các tàu cá để mất kết nối thiết bị VMS khi hoạt động trên biển và vi phạm khai thác IUU. 

Bảo đảm kết nối 100% tàu cá trên biển 

Thông tin tại buổi làm việc triển khai thực hiện kế hoạch chống khai thác IUU vào sáng 6/6/2024 do Bộ NN&PTNT tổ chức, số tàu cá đã lắp đặt thiết bị VMS cả nước mới đạt hơn 98%, và ở nhiều địa phương tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối khi hoạt động trên biển. Nhà cung cấp thiết bị VMS khẳng định chỉ 0,2% do lỗi thiết bị, còn lại do lỗi chủ tàu.  

Tàu cá Việt NamĐảm bảo các tàu cá luôn giữ được kết nối khi ra khơi

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì buổi làm việc, yêu cầu Cục Thủy sản cùng Cục Kiểm ngư khẩn trương làm việc để hoàn tất 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và duy trì kết nối khi hoạt động trên biển. Công việc phải hoàn tất trước tháng 9/2024, chuẩn bị cho việc đón đoàn công tác EC lần thứ 5 dự kiến vào tháng 9/2024. 

Bên cạnh, việc sơn đánh dấu tàu cá theo quy định, đến đầu tháng 6/2024 mới đạt 96%, còn 4% là số lượng không nhỏ. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng yêu cầu Cục Thủy sản và Cục Kiểm ngư làm việc để hoàn tất 100% tàu cá được sơn theo quy định. 

Việc triển khai đồng bộ hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, trên hệ thống điện tử (eCDT) cũng phải hoàn tất trước tháng 9/2024. Theo lãnh đạo Cục Thủy sản, từ tháng 1/2024 đã có văn bản hướng dẫn và tổ chức tập huấn cho cán bộ các địa phương triển khai phần mềm toàn hệ thống từ cảng cá, ngư dân, chi cục thủy sản đến nhà máy mua nguyên liệu chế biến. Đầu tháng 6/2024, nhiều cảng cá đã tổ chức triển khai xuất nhập bến cho tàu cá thành thạo trên phần mềm, thực hiện cấp giấy biên nhận bốc dỡ thủy sản qua cảng, giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác cho các doanh nghiệp. 

Theo kế hoạch, Cục Thủy sản sẽ tổng hợp, theo dõi, công bố danh sách tàu cá mất kết nối thiết bị VMS, những tàu có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, tàu cá “3 không” theo cơ chế thường xuyên. Yêu cầu các địa phương theo dõi, báo cáo hàng ngày về kết quả xử lý tất cả các trường hợp vi phạm quy định ngắt kết nối VMS, vượt ranh giới cho phép trên biển. Từ đó, nắm bắt 100% tàu cá ngắt kết nối thiết bị VMS, vượt ranh giới để củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm. 

“Các tàu cá phải được cập nhật hồ sơ, vị trí thường xuyên. Những tàu mất kết nối thiết bị VMS và nghi ngờ vi phạm vùng biển nước ngoài phải được cập nhật vị trí, địa chỉ hàng tuần để kịp thời xử lý”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kết luận. 

Đăng ngày 12/06/2024
Sáu Nghệ @sau-nghe
Đánh bắt

Thu "đậm" sau mùa cá cơm tại Quảng Nam

Mùa cá cơm sau Tết mang lại niềm vui lớn cho ngư dân Quảng Nam khi sản lượng dồi dào, giá cả ổn định. Những chuyến tàu đầy ắp cá không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn tạo thêm việc làm cho nhiều lao động ven biển.

Cá cơm
• 09:42 04/03/2025

Bình Định: Sản lượng khai thác thủy sản tăng 2,2% so với cùng kỳ

Theo UBND tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay, mặc dù chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường. Tuy nhiên, hoạt động khai thác thủy sản vẫn diễn ra tương đối thuận lợi. Sản lượng khai thác thủy sản tháng 01/2025 ước đạt 19.300 tấn, tăng 4,8% so với cùng kỳ, trong đó cá ngừ đại dương ước đạt 680 tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ.

Đánh bắt thủy sản
• 10:26 24/02/2025

Tàu khai thác cá ngừ rộn ràng cập cảng

Đầu năm mới, tàu khai thác cá ngừ ở các địa phương miền Trung rộn ràng cập cảng sau chuyến biển dài ngày thắng lợi, tạo không khí phấn khởi bao trùm. Góc nhìn khác, ở Nhật Bản có phiên đấu giá cá ngừ đầu năm tại chợ truyền thống Toyosu, một con cá ngừ vây xanh được mua 1,32 triệu USD như báo hiệu điềm lành.

Cá ngừ vây xanh
• 11:21 10/02/2025

Áp dụng nhiều công nghệ mới để chống khai thác IUU

Sáng ngày 14/1/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị lần thứ 12 về chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5. Phó Thủ tướng chỉ đạo, áp dụng nhiều công nghệ mới để tăng cường quản lý đội tàu cá. Một số chuyên gia cho biết, Ấn Độ đã sử dụng máy bay không người lái để giám sát tàu cá, ngăn chặn khai thác IUU.

Tàu thuyền
• 10:53 24/01/2025

Tôm hùm: Sản lượng xuất khẩu tăng nhưng người nuôi vẫn thua lỗ

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 1/2025 ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, với kim ngạch đạt trên 774 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, nhờ nhu cầu cao từ Trung Quốc, mặt hàng tôm hùm và cua có sự tăng trưởng mạnh mẽ, giúp tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đạt mức cao. Tuy nhiên, nghịch lý đang diễn ra là dù sản lượng xuất khẩu tăng, người nuôi vẫn phải chịu cảnh thua lỗ. Vậy đâu là nguyên nhân?

Tôm hùm
• 04:44 07/03/2025

Cua Cà Mau: Đặc sản trứ danh và tiềm năng xuất khẩu

Cà Mau, vùng đất cực Nam của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với ngành tôm xuất khẩu mà còn được biết đến với một đặc sản quý giá - cua biển.

Cua
• 04:44 07/03/2025

Bình Định: Sản lượng khai thác thủy sản tháng 2/2025 tăng 11,2% so với cùng kỳ

Trong tháng 2/2025, sản lượng thủy sản của tỉnh Bình Định đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành thủy sản tại địa phương.

Ngư dân
• 04:44 07/03/2025

Những tác hại từ độ đục nước ao nuôi

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm chính là độ đục của nước ao. Độ đục cao có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, từ cản trở quá trình quang hợp của tảo, ảnh hưởng đến hệ sinh thái ao nuôi, cho đến làm suy giảm chất lượng nước, gây bệnh cho tôm. Dưới đây là những tác hại chính của nước ao bị đục và cách khắc phục tình trạng này.

Ao nuôi tôm
• 04:44 07/03/2025

Xi phông đáy ao tôm: Nâng cao hiệu suất nuôi

Chất lượng nước là một trong những yếu tố then chốt quyết định thành công vụ nuôi, chất lượng nước tốt thì tôm nuôi mới phát triển tốt, ít bệnh và cho năng suất cao. Để duy trì nguồn nước tốt, việc xi phông đáy ao đã trở thành giải pháp phổ biến và hiệu quả, được nhiều bà con nông dân áp dụng, đặc biệt trong các mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

Xi phông ao tôm
• 04:44 07/03/2025
Some text some message..