Đảm bảo an toàn nuôi lồng bè mùa mưa bão

Mùa mưa bão năm 2019 đã đến, tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động trong phòng tránh.

Đảm bảo an toàn nuôi lồng bè mùa mưa bão
Khu vực nuôi lồng bè huyện Vạn Ninh

Bài học từ cơn bão số 12

Cơn bão số 12 đổ bộ vào huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) vào ngày 4/11/2017 với sức gió cấp 12, giật cấp 15 kèm theo mưa lớn đã gây ra thiệt hại rất lớn về người và lồng bè thủy sản của người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Ý, Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, cho biết, cơn bão này, toàn huyện có 20 người chết và 61.798 lồng thủy sản bị thiệt hại hoàn toàn… Tuy nhiên trong tổng số người chết trên, phần lớn bị chết trên biển (lao động trên lồng bè). Nguyên nhân, một phần người dân chủ quan vì nghĩ vịnh Vân Phong kín gió an toàn. Hơn nữa lâu nay huyện Vạn Ninh ít xảy ra bão. Bên cạnh đó, một số người dân tiếc của vì đã "thả" tiền tỷ xuống lồng bè nên phải canh giữ cả ngày lẫn đêm.

“Mặc dù trước khi bão 12 đổ bộ, chúng tôi đã quyết liệt tuyên truyền, vận động người dân trên lồng bè vào nơi tránh trú an toàn. Thậm chí lực lượng Biên phòng, công an và lãnh đạo huyện còn ra tận nơi kiểm tra, thực hiện cưỡng chế một số trường hợp không vào bờ. Tuy nhiên khi công tác di dời người dân trên lồng bè hoàn tất, lực lượng chức năng cũng tránh trú an toàn trước khi bão vào, thì có tình trạng người dân lén lút bơi thúng ra, đi xuồng nhỏ ra lồng bè nên mới xảy ra vụ việc đáng tiếc”, ông Ý nói.

Cùng quan điểm với ông Ý, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch huyện Vạn Ninh cũng cho rằng, thiệt hại về người trên lồng bè do bão số 12 gây ra là do người dân chủ quan, mặc dù địa phương đã chủ động di dời bà con đến nơi tránh trú an toàn. Tuy nhiên đây là bài học cho người dân nuôi lồng bè trong việc chủ động ứng phó thiên tai.

Trong đó, việc đảm bảo an toàn tính mạng của bản thân trên hết đó là ý thức của mọi người và gia đình. Bên cạnh đó, trách nhiệm của các địa phương là phải quản lý chặt chẽ lao động trên biển. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo thông tin diễn biến cơn bão kịp thời, để người dân chủ động phòng tránh.  

Người nuôi đã ý thức hơn

Tại vùng nuôi trồng thủy sản tại thị trấn Vạn Giã, Van Ninh sau gần 2 năm bão số 12 đi qua, đến nay người nuôi đã từng bước khôi phục sản xuất. Tuy nhiên do vốn liếng bị mất trắng sau bão, thậm chí còn mang nợ từ vốn vay ngân hàng, nên việc thả số lượng tôm, cá của từng hộ nuôi đều giảm mạnh.

Hộ anh Phạm Văn Thành ở thôn Phú Hội 2, xã Vạn Thắng đang nuôi trồng thủy sản tại khu vực thị trấn Vạn Giã hiện số lượng lồng nuôi và số lượng cá thả đều giảm nửa so với trước đây.

Anh Thành cho biết, sau bão 12 gia đình dường như bị kiệt quệ, vì mất trắng hàng tỷ đồng mà lâu nay tích góp. Nhờ động viên các cấp, gia đình anh đã xoay sở vay vốn ngân hàng để tái sản xuất. Vụ năm ngoái, gia đình thả 1.500 cá bè và 4.000 cá bớp, doanh thu đạt từ 700 - 800 triệu đồng. Nhờ nuôi hiệu quả, năm nay gia đình mở rộng sản xuất, thả 3.000 con cá bè và 4.000 con cá bớp cho 28 ô lồng. Hiện cá đạt kích thước thương phẩm và chuẩn bị thu hoạch.

Nói về việc đảm bảo an toàn lồng bè, bảo vệ tính mạng lao động trong mùa mưa bão tới, anh Thành bộc bạch, sau cơn bão số 12 gia đình rút ra bài học lớn. Hiện đã gia cố lồng bè chắc chắn. Nếu dự báo có bão vào gia đình sẽ thuê thuyền lai dắt lồng bè ra bãi Tranh, nơi kín gió để đảm bảo an toàn tài sản.

“Đối với an toàn lao động trên bè, tôi và một đứa cháu nữa sẽ chấp hành di dời đến nơi an toàn trước khi bão vào”, anh Thành khẳng định.

Anh Trần Văn Phúc, một lao động trên lồng bè nuôi ở thị trấn Vạn Giã hiện rất lo lắng khi mùa bão đến gần. Anh Phúc thừa nhận, trước đây người chủ thuê anh ngoài việc chăm sóc cho cá ăn hằng ngày, còn phải canh giữ tài sản vốn liếng của họ. Cho nên vào mùa mưa bão, có lúc anh ở trên bờ, có lúc ở dưới bè. Tuy nhiên từ sau cơn bão số 12 gây thiệt hại lớn về người, anh cũng như chủ bè luôn xác định đảm bảo an toàn về người là trên hết.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 02/10/2019
KIM SƠ - LÊ KHÁNH
Nuôi trồng

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 18:00 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 18:00 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 18:00 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 18:00 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 18:00 25/04/2024