Đầm Chuồn, chốn lạ xứ Huế

Huế, một địa danh du lịch nổi tiếng với những lăng tẩm đền đài, với điệu hò trên phá Tam Giang, hay bãi cát dài mềm mại nơi cửa biển Thuận An... Nhưng có thể bạn chưa từng đặt chân, hay thậm chí chưa từng nghe nói đến đầm Chuồn, vì ngay cả những người ở Huế, khi tôi hỏi đường đến đầm Chuồn cũng có nhiều người lạ lẫm: “Đầm Chuồn là chỗ mô hè, răng không nghe nói khi mô hết ri?”. Mặc dù chỉ cách trung tâm thành phố chưa đến 10km, đầm Chuồn là một phần trong hệ thống đầm phá Tam Giang, thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế.

Sớm. Đầm Chuồn thật bình yên, người dân chài của làng Chuồn chưa kịp về từ chuyến đánh bắt trong đêm. Những người gác nhà chồ (nhà tạm trên sông) đã bắt đầu về nhà sau một đêm trông giữ đìa tôm. Khi trời rõ mặt người cũng là lúc đầm Chuồn nhộn nhịp những ghe cá, ghe tôm cập bờ, nhộn nhịp kẻ mua, người bán. Trên con đường nhỏ chạy dài giữa đầm đã xuất hiện bóng dáng người đi chợ. Khi mặt trời lên chân con sào, chúng tôi xuống thuyền dạo quanh đầm Chuồn.

Con thuyền lướt sóng luồn lách giữa đám “nò” sáo ken dày như bàn cờ trên mặt đầm, lúc rẽ phải, lúc rẽ trái trong một mê cung trên những con đường không biển báo, những ngã ba - ngã tư không dấu vết mà những du khách như tôi không thể biết vì sao những ngư dân ở đây chả đi lạc bao giờ. Nhìn ngắm những ghe thuyền nối đuôi nhau về bến trong sóng nước mênh mông. Để rồi khi mua bán đã xong, ngư dân lại dong thuyền về làng nghỉ ngơi sau một đêm đánh bắt. Những người buôn bán tiếp tục công việc hàng ngày, đưa hàng xuống chợ khi tôm cá còn tươi.

Thuyền ghé qua khu chợ sớm phía bên kia đầm phá. Khi chợ đông người cũng là lúc các quầy bánh xèo đỏ lửa. Món bánh xèo cá kình nổi tiếng của làng khiến ngay cả người dân địa phương ăn mãi mà không chán. Cái lạ, cái ngon ở bánh xèo làng Chuồn chính là con cá kình. Vào buổi sáng, cá từ đầm phá được đưa vào còn tươi nguyên. 5 loại cá nổi tiếng thơm ngon của đầm phá là cá ong, cá dìa, cá mú, cá nâu, và cá kình. Thịt cá dai, thơm, ngọt. Phần lớn người ăn bánh xèo cá kình làng Chuồn đều tự mình mua cá, mua tôm. Cũng có thể họ không phải mua mà tự tay mình đánh bắt được từ đầm phá, rồi đem đến các quầy bánh xèo nhờ đổ bánh. Những quầy bán bánh xèo chỉ có nguyên liệu là bột. Tiền thu được là tiền công đổ bánh. Ấy vậy mà người làng Chuồn ăn mãi vẫn thấy ngon.

Mặt trời cao quá con sào, thiên nhiên sáng bừng đẹp lạ, không khí mang hơi biển mơn man nhè nhẹ. Giữa vùng đầm phá mênh mông bốn bề sóng nước, thuyền chúng tôi ghé lại nhâm nhi ly trà trên một ngôi nhà chồ thoáng mát giữa đầm, cùng thả cho cảm xúc trôi nhẹ bồng bềnh theo con sóng buổi sớm mai mà tận hưởng những bình yên cuộc sống.

ANTD
Đăng ngày 07/01/2013
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 22:45 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 22:45 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 22:45 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 22:45 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 22:45 29/02/2024