Đầm Ô Loan (Tuy An): Rong giẻ nổi lên, người dân gặp khó

vớt rong giẻ
Người dân xã An Cư (huyện Tuy An) vớt rong giẻ cải tạo hồ nuôi tôm - Ảnh: L.TRÂM

Gần đây, rong giẻ nổi lên từng mảng lớn trên mặt đầm Ô Loan (huyện Tuy An). Hậu quả là người dân làm nghề đóng chấn thả lưới phải phơi chấn, gác sõng; còn người nuôi tôm thì chưa dám thả tôm giống dù vụ nuôi chính đã bắt đầu.

RÚT CHẤN, TREO LƯỚI

Dọc theo tuyến đường ven đầm Ô Loan từ hòn Chùa (xã An Ninh Đông) đến gành Mũi (xã An Cư) ra vũng Lắm, vũng Diều, rong giẻ nổi lên từng mảng lớn. Ông Đinh Văn Tấn ở xã An Ninh Đông làm nghề đóng chấn trên đầm Ô Loan, than vãn: Tháng trước, rong giẻ xuất hiện thưa, tôi còn đóng chấn được. Mờ sáng, tôi đi thăm chấn, chịu khó giũ sạch rong bám trong chấn phơi trên mặt nước cho khô rong để chiều đóng chấn tiếp. Từ đầu tháng 3 đến nay, rong giẻ nổi dày, không có cá, tôm nào lọt được vào rốn chấn nên ở xóm này, ai cũng rút chấn về.

Ngư dân không chỉ bỏ nghề đóng chấn mà cả nghề thả lưới, họ cũng “nghỉ tay” luôn. Ông Phan Văn Lượm ở xã An Hiệp, buồn rầu nói: Hôm qua, tôi lội bộ ra đầm lựa chỗ rong thưa, thả 3 tay lưới. Sáng ra, tôi thu được toàn rong, giặt cả buổi mới sạch lưới lại còn bị nổi mẩn ngứa đầy người. Thấy vậy, tôi đành mang lưới về treo lên trần nhà.

Theo nhiều người dân ở ven đầm, thường thì dưới đáy đầm Ô Loan có 3 loại rong đó là rong giẻ, rong nhớt và rong cây; năm nay, rong nhớt, rong cây rạp xuống chỉ có rong giẻ bám kín đầm. Loại rong này lúc đầu có màu xanh, bám thành từng mảng như miếng giẻ nên gọi là rong giẻ. Khi già, rong ngả vàng, chết lớp này lớp khác trồi lên. Một khi loại rong này xuất hiện dày, đầm Ô Loan bị ô nhiễm nặng.

Hiện nay, tại đầu cầu Long Phú, thôn Phú Tân 1 (xã An Cư) và dọc theo bờ đầm qua xã An Hiệp, người dân vớt rong giẻ chất đầy bờ đầm, các loại chất thải đổ ngay tại bờ đầm bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Riêng đoạn qua xã An Hiệp người dân còn tập kết rác ven đường, đổ vương vãi xuống mặt nước đầm.

VỤ NUÔI TÔM ẢM ĐẠM

Đầm Ô Loan có diện tích mặt nước gần 1.250ha, ngư dân 5 xã An Cư, An Ninh Đông, An Hải, An Hòa và An Mỹ ven đầm thả nuôi trên 360ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Thế nhưng, rong giẻ bám dày là một trở ngại với nghề nuôi tôm ở đây vì người dân phải tốn nhiều công tảo hồ khi chuẩn bị bước vào vụ nuôi mới. Trong 5 xã quanh đầm thì xã An Cư có 130ha, trong đó, thôn Phú Tân 1 có khoảng 50ha đến thời điểm này tuy đã vào chính vụ nhưng nhiều hộ dân vẫn còn chần chừ chưa dám thả giống. “Mấy ngày qua, tôi cải tạo lòng hồ, định thả tôm giống nhưng thấy rong giẻ đầy đầm, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi rất lớn nên chưa dám thả tôm…”, ông Nguyễn Văn Bảo, chủ hồ tôm ở thôn Phú Tân, lo lắng.

Còn tại các hồ nuôi tôm ở xã An Hải - nơi gần cửa biển, người dân cũng đang lo không biết phải thả tôm lúc nào. Bà Trần Thị Hiền, một người dân có hồ nuôi tôm ở đây, cho biết: Năm ngoái không có mưa lũ lớn nên nước đầu nguồn tràn về không đủ để đẩy nguồn nước trong đầm đang bị ô nhiễm ra biển. Trong khi đó, cửa biển hẹp và cạn dần khiến nước ô nhiễm tồn đọng, nhiều hộ nuôi tôm ở các xã ven đầm Ô Loan rất lo lắng. Bước vào vụ nuôi mới, hầu hết các hộ nuôi tôm ở đây đều dè chừng, chưa mạnh dạn thả con giống. Hiện nay, tuy đã vào chính vụ nuôi nhưng khu vực này chỉ có 5/50 hồ thả nuôi tôm.

Theo ông Nguyễn Phụng Ngoạn, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, hai năm vừa qua không có lũ lớn nên nước trong đầm Ô Loan ngày càng ô nhiễm. Huyện đã khuyến cáo bà con nên thận trọng trong việc thả tôm giống, tuân thủ chặt chẽ các quy trình nuôi tôm để hạn chế thiệt hại.

Lê Trâm
Báo Phú Yên, 17/03/2016
Đăng ngày: 18/03/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc