Đầm Ô Loan (Tuy An): Rong giẻ nổi lên, người dân gặp khó

Gần đây, rong giẻ nổi lên từng mảng lớn trên mặt đầm Ô Loan (huyện Tuy An). Hậu quả là người dân làm nghề đóng chấn thả lưới phải phơi chấn, gác sõng; còn người nuôi tôm thì chưa dám thả tôm giống dù vụ nuôi chính đã bắt đầu.

vớt rong giẻ
Người dân xã An Cư (huyện Tuy An) vớt rong giẻ cải tạo hồ nuôi tôm - Ảnh: L.TRÂM

RÚT CHẤN, TREO LƯỚI

Dọc theo tuyến đường ven đầm Ô Loan từ hòn Chùa (xã An Ninh Đông) đến gành Mũi (xã An Cư) ra vũng Lắm, vũng Diều, rong giẻ nổi lên từng mảng lớn. Ông Đinh Văn Tấn ở xã An Ninh Đông làm nghề đóng chấn trên đầm Ô Loan, than vãn: Tháng trước, rong giẻ xuất hiện thưa, tôi còn đóng chấn được. Mờ sáng, tôi đi thăm chấn, chịu khó giũ sạch rong bám trong chấn phơi trên mặt nước cho khô rong để chiều đóng chấn tiếp. Từ đầu tháng 3 đến nay, rong giẻ nổi dày, không có cá, tôm nào lọt được vào rốn chấn nên ở xóm này, ai cũng rút chấn về.

Ngư dân không chỉ bỏ nghề đóng chấn mà cả nghề thả lưới, họ cũng “nghỉ tay” luôn. Ông Phan Văn Lượm ở xã An Hiệp, buồn rầu nói: Hôm qua, tôi lội bộ ra đầm lựa chỗ rong thưa, thả 3 tay lưới. Sáng ra, tôi thu được toàn rong, giặt cả buổi mới sạch lưới lại còn bị nổi mẩn ngứa đầy người. Thấy vậy, tôi đành mang lưới về treo lên trần nhà.

Theo nhiều người dân ở ven đầm, thường thì dưới đáy đầm Ô Loan có 3 loại rong đó là rong giẻ, rong nhớt và rong cây; năm nay, rong nhớt, rong cây rạp xuống chỉ có rong giẻ bám kín đầm. Loại rong này lúc đầu có màu xanh, bám thành từng mảng như miếng giẻ nên gọi là rong giẻ. Khi già, rong ngả vàng, chết lớp này lớp khác trồi lên. Một khi loại rong này xuất hiện dày, đầm Ô Loan bị ô nhiễm nặng.

Hiện nay, tại đầu cầu Long Phú, thôn Phú Tân 1 (xã An Cư) và dọc theo bờ đầm qua xã An Hiệp, người dân vớt rong giẻ chất đầy bờ đầm, các loại chất thải đổ ngay tại bờ đầm bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Riêng đoạn qua xã An Hiệp người dân còn tập kết rác ven đường, đổ vương vãi xuống mặt nước đầm.

VỤ NUÔI TÔM ẢM ĐẠM

Đầm Ô Loan có diện tích mặt nước gần 1.250ha, ngư dân 5 xã An Cư, An Ninh Đông, An Hải, An Hòa và An Mỹ ven đầm thả nuôi trên 360ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Thế nhưng, rong giẻ bám dày là một trở ngại với nghề nuôi tôm ở đây vì người dân phải tốn nhiều công tảo hồ khi chuẩn bị bước vào vụ nuôi mới. Trong 5 xã quanh đầm thì xã An Cư có 130ha, trong đó, thôn Phú Tân 1 có khoảng 50ha đến thời điểm này tuy đã vào chính vụ nhưng nhiều hộ dân vẫn còn chần chừ chưa dám thả giống. “Mấy ngày qua, tôi cải tạo lòng hồ, định thả tôm giống nhưng thấy rong giẻ đầy đầm, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi rất lớn nên chưa dám thả tôm…”, ông Nguyễn Văn Bảo, chủ hồ tôm ở thôn Phú Tân, lo lắng.

Còn tại các hồ nuôi tôm ở xã An Hải - nơi gần cửa biển, người dân cũng đang lo không biết phải thả tôm lúc nào. Bà Trần Thị Hiền, một người dân có hồ nuôi tôm ở đây, cho biết: Năm ngoái không có mưa lũ lớn nên nước đầu nguồn tràn về không đủ để đẩy nguồn nước trong đầm đang bị ô nhiễm ra biển. Trong khi đó, cửa biển hẹp và cạn dần khiến nước ô nhiễm tồn đọng, nhiều hộ nuôi tôm ở các xã ven đầm Ô Loan rất lo lắng. Bước vào vụ nuôi mới, hầu hết các hộ nuôi tôm ở đây đều dè chừng, chưa mạnh dạn thả con giống. Hiện nay, tuy đã vào chính vụ nuôi nhưng khu vực này chỉ có 5/50 hồ thả nuôi tôm.

Theo ông Nguyễn Phụng Ngoạn, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, hai năm vừa qua không có lũ lớn nên nước trong đầm Ô Loan ngày càng ô nhiễm. Huyện đã khuyến cáo bà con nên thận trọng trong việc thả tôm giống, tuân thủ chặt chẽ các quy trình nuôi tôm để hạn chế thiệt hại.

Báo Phú Yên, 17/03/2016
Đăng ngày 18/03/2016
Lê Trâm
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 10:28 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:22 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 23:22 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 23:22 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 23:22 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 23:22 08/12/2023