Đầm Ô Loan (Tuy An): Rong giẻ nổi lên, người dân gặp khó

Gần đây, rong giẻ nổi lên từng mảng lớn trên mặt đầm Ô Loan (huyện Tuy An). Hậu quả là người dân làm nghề đóng chấn thả lưới phải phơi chấn, gác sõng; còn người nuôi tôm thì chưa dám thả tôm giống dù vụ nuôi chính đã bắt đầu.

vớt rong giẻ
Người dân xã An Cư (huyện Tuy An) vớt rong giẻ cải tạo hồ nuôi tôm - Ảnh: L.TRÂM

RÚT CHẤN, TREO LƯỚI

Dọc theo tuyến đường ven đầm Ô Loan từ hòn Chùa (xã An Ninh Đông) đến gành Mũi (xã An Cư) ra vũng Lắm, vũng Diều, rong giẻ nổi lên từng mảng lớn. Ông Đinh Văn Tấn ở xã An Ninh Đông làm nghề đóng chấn trên đầm Ô Loan, than vãn: Tháng trước, rong giẻ xuất hiện thưa, tôi còn đóng chấn được. Mờ sáng, tôi đi thăm chấn, chịu khó giũ sạch rong bám trong chấn phơi trên mặt nước cho khô rong để chiều đóng chấn tiếp. Từ đầu tháng 3 đến nay, rong giẻ nổi dày, không có cá, tôm nào lọt được vào rốn chấn nên ở xóm này, ai cũng rút chấn về.

Ngư dân không chỉ bỏ nghề đóng chấn mà cả nghề thả lưới, họ cũng “nghỉ tay” luôn. Ông Phan Văn Lượm ở xã An Hiệp, buồn rầu nói: Hôm qua, tôi lội bộ ra đầm lựa chỗ rong thưa, thả 3 tay lưới. Sáng ra, tôi thu được toàn rong, giặt cả buổi mới sạch lưới lại còn bị nổi mẩn ngứa đầy người. Thấy vậy, tôi đành mang lưới về treo lên trần nhà.

Theo nhiều người dân ở ven đầm, thường thì dưới đáy đầm Ô Loan có 3 loại rong đó là rong giẻ, rong nhớt và rong cây; năm nay, rong nhớt, rong cây rạp xuống chỉ có rong giẻ bám kín đầm. Loại rong này lúc đầu có màu xanh, bám thành từng mảng như miếng giẻ nên gọi là rong giẻ. Khi già, rong ngả vàng, chết lớp này lớp khác trồi lên. Một khi loại rong này xuất hiện dày, đầm Ô Loan bị ô nhiễm nặng.

Hiện nay, tại đầu cầu Long Phú, thôn Phú Tân 1 (xã An Cư) và dọc theo bờ đầm qua xã An Hiệp, người dân vớt rong giẻ chất đầy bờ đầm, các loại chất thải đổ ngay tại bờ đầm bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Riêng đoạn qua xã An Hiệp người dân còn tập kết rác ven đường, đổ vương vãi xuống mặt nước đầm.

VỤ NUÔI TÔM ẢM ĐẠM

Đầm Ô Loan có diện tích mặt nước gần 1.250ha, ngư dân 5 xã An Cư, An Ninh Đông, An Hải, An Hòa và An Mỹ ven đầm thả nuôi trên 360ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Thế nhưng, rong giẻ bám dày là một trở ngại với nghề nuôi tôm ở đây vì người dân phải tốn nhiều công tảo hồ khi chuẩn bị bước vào vụ nuôi mới. Trong 5 xã quanh đầm thì xã An Cư có 130ha, trong đó, thôn Phú Tân 1 có khoảng 50ha đến thời điểm này tuy đã vào chính vụ nhưng nhiều hộ dân vẫn còn chần chừ chưa dám thả giống. “Mấy ngày qua, tôi cải tạo lòng hồ, định thả tôm giống nhưng thấy rong giẻ đầy đầm, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi rất lớn nên chưa dám thả tôm…”, ông Nguyễn Văn Bảo, chủ hồ tôm ở thôn Phú Tân, lo lắng.

Còn tại các hồ nuôi tôm ở xã An Hải - nơi gần cửa biển, người dân cũng đang lo không biết phải thả tôm lúc nào. Bà Trần Thị Hiền, một người dân có hồ nuôi tôm ở đây, cho biết: Năm ngoái không có mưa lũ lớn nên nước đầu nguồn tràn về không đủ để đẩy nguồn nước trong đầm đang bị ô nhiễm ra biển. Trong khi đó, cửa biển hẹp và cạn dần khiến nước ô nhiễm tồn đọng, nhiều hộ nuôi tôm ở các xã ven đầm Ô Loan rất lo lắng. Bước vào vụ nuôi mới, hầu hết các hộ nuôi tôm ở đây đều dè chừng, chưa mạnh dạn thả con giống. Hiện nay, tuy đã vào chính vụ nuôi nhưng khu vực này chỉ có 5/50 hồ thả nuôi tôm.

Theo ông Nguyễn Phụng Ngoạn, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, hai năm vừa qua không có lũ lớn nên nước trong đầm Ô Loan ngày càng ô nhiễm. Huyện đã khuyến cáo bà con nên thận trọng trong việc thả tôm giống, tuân thủ chặt chẽ các quy trình nuôi tôm để hạn chế thiệt hại.

Báo Phú Yên, 17/03/2016
Đăng ngày 18/03/2016
Lê Trâm
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Bí quyết biến chất thải thành thức ăn tự nhiên cho cá tôm

Mô hình nuôi thủy sản khép kín ứng dụng công nghệ vi sinh đang tạo ra một cuộc cách mạng xanh bằng cách biến chính chất thải dưới đáy ao thành nguồn dinh dưỡng tái sinh. Phương pháp đột phá này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp người nông dân cắt giảm hàng chục phần trăm chi phí thức ăn công nghiệp.

công nghệ biofloc
• 13:02 07/03/2026

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 12:09 14/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 12:09 14/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 12:09 14/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 12:09 14/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 12:09 14/03/2026
Some text some message..