Đánh giá thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại Bình Định

Trong 2 ngày 15 và 16 tháng 7, tại TP Quy Nhơn, Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản, Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức hoạt động “Hội thảo đánh giá giữa kỳ và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực duyên hải Miền Trung”. Tham gia hội thảo có 50 đại biểu từ Trung ương, các địa phương trong phạm vi thực hiện Dự án.

hội thảo bảo vệ nguồn lợi
Một số hoạt động của MCD tại Bình Định. Nguồn:bidiusta.binhdinh.gov.vn

Tại Bình Định, MCD triển khai trên phạm vi 3 phường, xã của TP Quy Nhơn gồm Nhơn Lý, Nhơn Hải, Ghềnh Ráng. Đến nay, các địa phương tham gia thành lập được 3 tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn thủy sản, được giao quyền đồng quản lý khu vực biển có rạn san hô ở Bãi Dứa (Nhơn Lý), Hòn Khô (Nhơn Hải) và Hòn Nhàn (Ghềnh Ráng) với tổng diện tích hơn 26 ha.

Từ đầu năm 2022 đến nay, MCD đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tập huấn nâng cao năng lực quản lý và truyền thông cho 25 thành viên tổ chức cộng đồng các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải và Ghềnh Ráng; tổ chức quan trắc đánh giá rạn san hô tại các khu vực biển được giao cho tổ chức cộng đồng quản lý, bảo vệ: Khu vực biển bãi Dứa xã Nhơn Lý, khu vực biển Hòn Khô Nhỏ xã Nhơn Hải và khu vực biển Hòn Nhàn phường Ghềnh Ráng. Hoạt động này nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động quản lý bảo vệ của các tổ chức cộng đồng địa phương. 

Hội thảo diễn ra với các hoạt động báo cáo kết quả giữa kỳ; chia sẻ kinh nghiệm, bài học, sáng kiến từ các địa phương trong triển khai Dự án. Tập huấn thực hiện kỹ năng đồng quản lý và triển khai kế hoạch trong giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, hội thảo cũng đã quan thực tế mô hình đồng quản lý tại xã Nhơn Hải và xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn).

Theo báo cáo của MCD, dự án đã đi được nửa chặng đường với những nội dung: Hỗ trợ xây dựng, rà soát, cập nhật kế hoạch, phương án quản lý bảo vệ nguồn lợi thuy sản  theo Luật Thủy sản 2017 tại 6 khu vực, với trọng tâm chính là giám sát số loài thủy sản và độ che phủ rạn san hô cũng như các phương án sinh kế được thí điểm. Hỗ trợ quá trình tham vấn xây dựng và hoàn thiện Dự thảo chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản  giai đoạn 2021 - 2030 và hướng dẫn kỹ thuật quốc gia và đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; phát triển mạng lưới các chuyên gia tư vấn và cộng tác viên hỗ trợ thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản đồng quản lý ở khu vực duyên hải miền Trung.

Đăng ngày 18/07/2022
NTN @ntn
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Nuôi tôm hùm bền vững liệu có giải pháp nào?

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nêu giải pháp phát triển nuôi tôm hùm bền vững tại các tỉnh Nam Trung bộ.

Tôm hùm bông
• 11:14 07/11/2022

Nông dân nuôi tôm càng xanh trúng mùa, được giá

Nhiều nông dân ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Năm nay, bà con phấn khởi vì tôm đạt năng suất cao và được giá.

Tôm càng xanh
• 11:58 02/11/2022

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 11:19 05/06/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
• 12:01 20/05/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 07:06 06/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 07:06 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 07:06 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 07:06 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 07:06 06/06/2023